วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม! บ้านหรู 2 หลัง สร้างบนสันเขาติดป่าสงวนพังงา

(ภาพถ่ายทางอากาศจากดีเอสไอ)

อธิบดีดีเอสไอ นำเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบบ้านพักหรู 2 หลัง สร้างบนสันเขาใกล้ป่าสงวนพังงาต่อ เร่งรวบรวมหลักฐาน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม พบผู้ครอบครองทั้ง 2 ราย เป็นบุคคลมีชื่อเสียง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 10 มิ.ย. 60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เจ้าหน้าที่กองพลทหารราบที่ 5 กรมป่าไม้ ตำรวจ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน นำหมายค้นของศาลจังหวัดพังงา เข้าตรวจค้นบ้านพักขนาดใหญ่ 2 หลัง ระยะห่างจากบ้านแต่ละหลังเพียง 50 เมตร อยู่บนสันเขา เป็นเทือกเขาสูงติดเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และป่าแหลมซำ บ้านบางจัน หมู่ 9 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติม จากเดิมแจ้งข้อกล่าวหาแล้วในเรื่องทำประโยชน์ก่อสร้างที่อยู่อาศัยออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ แจ้งความอันเป็นเท็จ และผิดตามกฎกระทรวงฉบับที่ 5 ออกตามความในพระราชบัญญัติ ให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 ห้ามออกเอกสารสิทธิในที่เขาหรือภูเขาและในเขตที่สงวนหวงห้ามของรัฐ นอกจากนี้ ยังดูว่าจะเข้าข่ายการฟอกเงินจากทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วยหรือไม่ ซึ่งอยู่ในระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆ หลังจากนั้นเมื่อมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว จึงจะดำเนินการแจ้งดำเนินคดีต่อผู้ครอบครองตามเอกสารหลักฐานการครอบครองที่ดินดังกล่าว โดยพบว่า บ้านจำนวน 2 หลังนั้น เป็นชื่อผู้ครอบครอง 2 ราย เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น จึงต้องรอบคอบต่อการหาพยานและหลักฐานมาดำเนินคดี มั่นใจว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการยับยั้งไม่ให้นายทุนหรือผู้มีอิทธิพลสามารถครอบครองเอกสารสิทธิโดยมิชอบในพื้นที่ จ.พังงา ได้ รวมถึงจะมีการตรวจสอบการกระทำความผิดลักษณะเหล่านี้ได้อีก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง DSI แถลง คฤหาสน์หรูบนเขาพังงา ของนายทุนใหญ่ภูเก็ต รวยจากค้าที่ผิด ก.ม.

อธิบดีดีเอสไอ นำเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบบ้านพักหรู 2 หลัง สร้างบนสันเขาใกล้ป่าสงวนพังงาต่อ เร่งรวบรวมหลักฐาน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม พบผู้ครอบครองทั้ง 2 ราย เป็นบุคคลมีชื่อเสียง 10 มิ.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ