วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์ทุกข้อฉงน! ไฉนทุเรียนขายดี มีเกลื่อนกลาด สื่อโซเชียลช่วยได้มากจริงหรือ?

ผลไม้ยอดฮิตที่ขายดีมากตอนนี้คงหนีไม่พ้น “ทุเรียน” เพราะไม่ว่าจะอยู่ในตรอกซอกซอย ตามตลาดก็มีให้เลือกซื้อหลายเจ้า จนแฟนเพจไทยรัฐออนไลน์ฉงนใจว่าไฉนปีนี้ทุเรียนมีปริมาณเยอะกว่าทุกปี มีการแย่งตลาดกันบ้างไหม ปีหน้าคนแห่มาปลูก ราคาตกหรือไม่

นายปราโมช ร่วมสุข ประธานสถาบันทุเรียนไทย ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่าปีนี้ทุเรียนมีเยอะและขายดีกว่าปีที่แล้วจริง เนื่องจากดิน ฟ้า อากาศ ดี และตลาดทั้งในไทย จีน ขยายกว้างขึ้น

อีกทั้งยังพูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า ตลาดขยายมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความรู้ของผู้บริโภคที่ได้รับผ่านสื่อ ยิ่งสื่อโซเชียลช่วยได้เยอะ ซื้อมากินและโพสต์ๆ คนอื่นเห็นก็ซื้อกินตาม และคนไทยรู้ว่าตลาดต่างประเทศโตขึ้นก็อยากบริโภคบ้าง

สำหรับจำนวนตัวเลขรวมว่าทั้งประเทศขายทุเรียนได้กี่ตัน ยังไม่มีใครตอบได้ เพราะบางจังหวัดก็ไม่เคยรู้ว่าปลูกทุเรียนขาย ระบบของการเก็บข้อมูลตัวเลขเป็นหน้าที่ของสำนักงานเกษตรจังหวัดแต่ละจังหวัดส่งให้สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรวิเคราะห์ รวบรวม แล้วนำเสนอสู่สาธารณะ ซึ่งตัวเลขรวมของปี 60 จะรายงานหลังหมดฤดูเก็บเกี่ยวและตัวเลขจะปรากฏในปี 61

นอกจากนั้นปีนี้ยังมีทุเรียนกินทั้งปีอีกด้วย เนื่องจากไม่ได้มีผลผลิตเฉพาะแค่ภาคตะวันออก ซึ่งทุเรียนจะหมดในเดือน ก.ค. แล้วทางภาคใต้ก็จะออกผลผลิตตามมา ทุเรียนแต่ละภาค ถ้าพันธุ์เดียวกันและปลูกตามสภาพการจัดการไม่ต่างกัน รสชาติต่างกันน้อยมาก หรือไม่แตกต่างเลย หรืออาจต่างกันบ้างเล็กน้อยถ้าปริมาณน้ำฝนช่วงเก็บเกี่ยวมีมาก ส่งผลให้รสชาติชืด

นายปราโมชย้ำอีกครั้งว่า แม้ปีนี้หรือปีต่อไปทุเรียนมีเยอะขึ้นก็ไม่เป็นกังวลและไม่ส่งผลให้ราคาขายจากสวนตกต่ำ เพราะไม่มีการแย่งตลาด เนื่องจากถ้าเทียบขนาดตลาดกับปริมาณผลผลิตทั้งประเทศประมาณ 9 แสนตัน ซึ่งส่งออกจีน 4-5 แสนตัน และในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งในไทยที่บริโภคกันเยอะขึ้น จึงยังไม่ถือว่าทุเรียนล้นตลาด

อย่างไรก็ตามการกินทุเรียนให้อร่อยนั้นนายปราโมชแนะว่าทุเรียนแต่ละพันธุ์จะมีช่วงของการสุกที่อร่อยที่สุด เร็วเกินไปก็ไม่อร่อย เลยจุดที่อร่อยที่สุดก็ไม่อร่อยเหมือนกัน อย่างเดือนนี้ พันธุ์ชะนีหากินยากแล้วเพราะเป็นปลายฤดู พันธุ์ก้านยาวฝนตกหนักก็หาอร่อยยาก ช่วงนี้จะมีแต่พันธุ์หมอนทองเท่านั้นที่อร่อย

หายงงแน่นอน คอทุเรียนมีเฮ เพราะมีให้กินเยอะ แม่ค้า พ่อค้าเป๋าตุงเพราะขายดี แถมยังมีให้กินทั้งปี 10 มิ.ย. 2560 14:14 ไทยรัฐ