บริการข่าวไทยรัฐ

'แก้ว-อภิรดี' เต็มใจ "ดัน" ลูกสาวประกวด "นางงาม" ไม่ห้าม 'น้องเบลล์' มีแฟนขอแค่อยู่ในสายตาผู้ใหญ่

สวยได้แม่!! เบลล์-เลลาณี ทศพร ลูกสาวของ แม่แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์ นักแสดงชื่อดังและ พ่ออ๊อด-โอภาส ทศพร สร้างเซอร์ไพรส์ชุดใหญ่ไฟกะพริบ จากการชิมลางประกวด “นางงาม” ครั้งแรกในชีวิตก็คว้าตำแหน่ง มิสแกรนด์สระบุรี 2017 มาครอง กว่าจะสวมมง (กุฎ) ลง “ทีมข่าวบันเทิง” ถือโอกาสเปิดใจแม่แก้ว-น้องเบลล์ กว่าจะมีสายสะพายติดกาย ผ่านเรื่องราวสุด

ดราม่า สุดเฮฮาตามประสาครอบครัวหรรษา มาพร้อมความรักความผูกพันแน่นปึ้ก ต้องถาม แม่แก้ว ทำหน้าที่ดันลูกสาวเข้าวงการเต็มตัว พี่แก้ว “คงจะใช่ เพราะสปอนเซอร์หลักใหญ่อยู่ที่กระเป๋าแม่” ให้น้องเบลล์ประกวดตอนนี้ถือว่าเข้าวงการช้าไปรึเปล่า “พี่ไม่ได้แพลนอะไรไว้ล่วงหน้า คือน้องเพิ่งเรียนจบ อนาคตในการทำงานของเค้า ต้องเริ่มต้นจากการเรียนจบก่อน พอเรียนจบก็ต้องมีแพลนชีวิตว่าเหมาะกับอะไร ไปทางไหน พี่ก็ทำแพลนในชีวิตให้เค้าเลือกเยอะมาก แต่สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียมคือการเตรียมตัวในการก้าวเข้าสู่การทำงานของตัวเองหลังเรียนจบ ก็ต้องมีประวัติ ความสามารถในการเรียน ปฏิบัติงานได้ เค้าควรจะมีประวัติที่ดี ก่อนที่จะไปรับใช้บริษัทใดบริษัทหนึ่ง”

เลือกให้น้องประกวดมิสแกรนด์ “การประกวดนางงาม ถือว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่ท้าทาย คนอาจจะมองว่าเกี่ยวยังไงกับการเรียนการโรงแรม เกี่ยวในเรื่องเซอร์วิส ความพร้อมของตัวตน ถ้าคุณตั้งใจเริ่มต้นทำในสิ่งที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเรื่องของการทดลองของอารมณ์ ในการทนอารมณ์คน การปฏิบัติให้ถูกใจคนทุกอย่าง นางงามคล้ายคลึงนะ การทดลองงานการโรงแรมในมหาวิทยาลัยของเค้า ทำทุกเทอมอยู่แล้ว มันมีการเรียนทฤษฎี ปฏิบัติอยู่ตลอดทุกปี ซึ่งทำให้เบลล์ได้เรื่องราวแปลกใหม่ไปแต่ละที่ บอสแบบหนึ่ง สถานที่แบบหนึ่ง รูปแบบในการบริการจัดการแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เบลล์เป็นก็คือรูปแบบที่เบลล์เรียน แต่ในรูปแบบของการอยู่กับหมู่มวลชน รูปแบบของการต้องมีเชาวน์ ไหวพริบ การที่ดูแลตัวตน บางงานไม่จำเป็นต้องใช้ร่างทำแต่งาน แต่อันนี้ใช้หมด ใช้ครบ ถามว่าทำไมพี่ถึงอยากให้เค้าลอง เพราะเค้าอ้วนมากในอดีตจากที่กลับมาจากฝรั่งเศส ลูกพี่หายไป นึกว่าไปตกบ่อเนย บ่อชีส เพราะจากตัวบางผอมเป็นเลขหนึ่ง กลับมากว้างกว่าเลขศูนย์ ตกใจมาก เราเลยให้เค้าลด พอไปฝึกงานที่เชียงใหม่ โรงแรมคุณตัน สงสัยจะชื่นชมคุณตันมาก ตันสนิท ซึ่งหลายคนเคยถามว่าลูกเราสนใจการแสดงมั้ย ก่อนที่เค้าจะเรียนจบ มีติดต่อ แต่พี่แก้วอยากให้สนใจการเรียนก่อน ค่าเทอมแพง (หัวเราะ)”

จริงๆคนมาชวนตั้งแต่เล็กๆ พี่แก้ว “ที่ไม่ให้ เพราะเค้าไม่น่าจะมีวุฒิภาวะในการแยกได้ เพราะว่าเราไปทำให้เค้าเป็นเบบี๋เกินไป” เบลล์ “คุณแม่จะอยากให้เรียนให้จบก่อน รับผิดชอบหน้าที่ในตอนเรียนให้เรียบร้อย แล้วเรื่องทำงาน พอเราประสบความสำเร็จในเรื่องเรียนแล้ว เราก็จะได้ทำงาน แม่อยากให้มีประสบการณ์มากๆ ก่อนจะต้องไปใช้ชีวิตจริง” แม่เลยจับประกวดนางงาม เตรียมตัวยังไงบ้าง พี่แก้ว “การประกวดนางงาม ทำให้เค้าผลักดันตัวเอง เพราะคนที่อยู่รอบตัวเค้าสวยๆทั้งนั้นเลย เค้าจะต้องยืนอยู่ในเวทีเดียวกัน เค้าจะต้องรู้จักทำให้ตัวเค้าดีที่สุดเท่าที่เค้าจะทำได้ พี่แก้วไม่ได้กดดันเค้า ให้คนรอบข้างกดดันเค้าเอง”

จริงมั้ยคุณแม่ไม่กดดัน เบลล์ “คุณแม่ไม่กดดัน แต่แม่จะสอนว่าการมาประกวดครั้งนี้ ไม่ใช่การแข่งขัน มันคือการที่เราได้มีโอกาสพัฒนาตัวเอง ที่เบลล์ได้ไปยืนพร้อมกับเพื่อนๆอีก 76 จังหวัด เบลล์รู้สึกเป็นเกียรติมาก ได้ยืนอยู่ท่ามกลางคนสวยๆ คุณแม่บอกให้มองผู้เข้าแข่งขันทุกคนว่าเป็นเงากระจกสะท้อน แล้วให้เรากลับมามองตัวเองว่าทำอะไรอยู่ เค้าไปถึงไหนแล้ว แล้วเราพัฒนาไปถึงไหน เรายืนอยู่ที่จุดไหน คือไม่ได้ให้เปรียบเทียบว่าใครดีกว่าใคร แต่ให้เปรียบเทียบกับตัวเองว่าเราหยุดพัฒนาตัวเองอยู่รึเปล่า? แล้วเราต้องทำอะไรเพิ่มมากขึ้นไปอีก” พี่แก้ว “นี่คือการเปิดประตูโลกที่แท้จริง โดยไม่มีแม่ เพราะแม่ไม่มีความรู้เรื่องเหล่านี้มาเลย” เบลล์ “แม่เป็นพี่เลี้ยงนางงามที่เก่งมากจริงๆ เป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุด เป็นทุกอย่าง เป็นสปอนเซอร์ (หัวเราะ) ถ้าไม่มีคุณแม่ มีหลายครั้งที่ท้อ การจะเข้ามาสู่จุดนี้ต้องฝึกฝน ต้องอดทนมาก ถ้าไม่มีคุณแม่อยู่ข้างๆ คงไม่สามารถผ่านปัญหาหลายๆอย่างมาได้” ทำไมตัดสินใจไปประกวดมิสแกรนด์สระบุรีทั้งๆที่เกิดและโตกรุงเทพฯ แก้ว “ทางคุณปู่เป็นคนวิหารแดง สระบุรี ญาติพี่น้องทางคุณพ่อเค้าค่ะ” เบลล์ “ญาติๆบอกไปประกวดทำไม ทางนั้นไกล ประกวดจังหวัดเราสิ ได้กำลังใจจากญาติๆฝั่งคุณพ่อเต็มเลยค่ะ”

มีตำแหน่งค้ำคอ ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองยังไงบ้าง เบลล์ “ในชีวิตก็ไม่เคยได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับเบลล์ จุดนี้ก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองพัฒนามากๆ ถามว่ากดดันมั้ย ไม่รู้สึกกดดัน แต่ที่กดดันจะรู้สึกไม่อยากทำให้คนรอบๆข้างผิดหวัง” พี่แก้ว “สิ่งที่เปลี่ยนคือ เมื่อก่อนเค้าจะกินทุกอย่างที่ขวางหน้า เสื้อตัวบนทั้งหมด หยิบได้ใส่เลยและเบลล์ไม่แต่งหน้า ผมก็ไม่หวี รองเท้าของใครก็ได้ใส่หมด ไม่เคยซื้อเสื้อผ้าเองเลย ใส่กางเกงพี่ชาย กางเกงพ่อ เสื้อแม่ เธอใส่หมด เธอเป็นแนวฮิพฮอพ เบลล์ไม่ใช่คนชอบใส่เสื้อผ้าเอว สะโพกชัดเจน นอกจากโดนบังคับใส่ สิ่งที่เปลี่ยนก็เยอะอยู่ เพราะตัวตนของเค้าเป็นคนง่ายๆ เป็นเด็กที่ลุกขึ้นมาแล้วไปเรียน ทำในสิ่งที่มอบหมายสำเร็จ” น้องเบลล์ได้ตำแหน่งมิสแกรนด์ตอนนี้พี่แก้วชื่นใจ พี่แก้ว “ชื่นใจที่ลูกผอม และชื่นใจที่ได้ตำแหน่งมา แต่เป็นความสามารถที่ไม่น่าเชื่อที่เกิดขึ้น พวกเราทุกคนตื่นเต้น อย่าว่าแต่พี่เลย ครอบครัวเรา เพื่อนๆ ตื่นเต้นมาก พอเราเห็นความตั้งใจเค้า มันทำให้เราหยุดความตั้งใจไม่ได้ที่จะช่วยเค้า พี่ต้องทำงานบ้าน และนอกบ้าน ซึ่งกว่าพี่จะได้นอน ตี 3-4 เช้าก็ไปถ่ายละคร เป็นดารารับจ้างและเป็นมือปืนพี่เลี้ยง นางงามรับจ้าง คอสตูม ซื้อของ ซื้อเสื้อผ้า” เบลล์ “แม่เตรียมทุกอย่างให้เยอะมาก” พี่แก้ว “พี่ทำได้เพราะพี่ไม่ต้องกิน ทำได้เพราะต้องนอนน้อย และพี่ทำได้เพราะรัก” โอกาสเข้าวงการเต็มตัว เบลล์ “ถ้ามีโอกาสไหนเข้ามา ยินดีรับหมดคือแม่จะบอกตลอดว่า อย่าหวังอะไร เดี๋ยวอาจจะเสียใจ แต่ถ้าจะหวังอะไร หวังว่าเราจะทำได้ดีที่สุด แล้วไม่เสียใจว่าที่ผ่านมาทำไมเราถึงไม่ได้ทำให้เต็มที่” ภาพตอนรับมงกุฎ คนฟินเป็นภาพครอบครัว พี่แก้ว “บ้านเราไม่เคยห่างคำว่ากิจกรรมของลูกสักคนเดียวสมัยใหม่สื่อเยอะ คนอาจจะมองว่าเราพรีเซนต์ แต่จริงๆไม่ชีวิตจริงเป็นแบบนี้ เวลาที่คนเห็นเลยว้าว...ว แต่เราว้าวกันแบบนี้อยู่แล้ว เบลล์เป็นนักกีฬาเยาวชน สเกต พี่แก้ว พี่อ๊อด ยืนอยู่ในลานพร้อมรองเท้าสเกต” เบลล์ “พ่อแม่ภูมิใจตั้งแต่ยังไม่ได้รางวัล ภูมิใจตั้งแต่เราใส่แจ็กเกตของทีมชาติไป ตอนนั้นแค่ 9 ขวบค่ะ”

การประกวดทำให้รู้ใจกันมากขึ้น รักกันมากขึ้นกว่าเดิม เบลล์ “จริงๆรู้ใจกันอยู่แล้ว อยู่กับแม่ตลอด ได้มีเวลาอยู่ร่วมกันมากขึ้นมากกว่า หนูเปลี่ยนจากหลังมือเป็นหน้ามือเลยดีกว่า แม่เนรมิตทุกอย่างให้ หนูเป็นคนสบายๆ ไม่ต้องมานั่งขัดผิว มีความสุขที่อ้วน แต่แม่จะเอาลูกแม่คืน” ยังห่วงอะไรลูกสาวคนนี้ พี่แก้ว “ห่วงหลายอย่าง ความสามารถหลากหลายก็จริง พูดได้ 4 ภาษา เล่นกีฬาได้หลากหลาย เค้าชอบทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เค้าขอไปเรียนดีเจ ไปเรียนสแครชแผ่น ชอบทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ นั่นคือสิ่งที่เค้ามองว่าเค้าชอบ แต่สิ่งหนึ่งที่เค้ายังไม่พร้อม และยังไม่ถึงกับชอบ คือการอ่านหนังสือพิมพ์ การอ่านข่าวสารบ้านเมือง การรู้เรื่องโลกทัศน์ของทุกด้าน โลกวิวัฒนาการ แม่ต้องมาสรุปข่าวให้ฟัง มันเป็นสิ่งเดียวที่เด็กวัยนี้ชอบน้อย”

น้องเบลล์โตเป็นสาวมีหนุ่มๆมาจีบคุณแม่หวงมั้ย พี่แก้ว “เคยพูดกับเค้าหนุ่มๆชอบอยู่แล้ว ใครจะอยากถือดอกไม้เหี่ยวหรือดอกไม้พิการ ไม่กลีบเดียว ไม่มีใบ ไม่มีดอก ความสมบูรณ์ไม่ได้เกิดจากหนุ่มที่มาจีบ ความสมบูรณ์มันเกิดจากความพร้อมของวัย การเรียนรู้กันและกัน ไม่มีใครอยากดูหนังฟรี ต้องเป็นกุหลาบที่มีหนามจะให้คนอื่นมาปลิดเล่นทำไม พี่ไม่ยุ่ง ความสามารถทางด้านจิตใจมันบอกกันไม่ได้ ว่าอะไรควรชอบหรือไม่ชอบ แต่เราบอกได้ว่าดี-ไม่ดี แต่ไปบอกไม่ได้ว่าอย่า เค้าต้องวิเคราะห์เอง” เบลล์ “ถ้าคุยจริงจังก็จะพามาให้ผู้ใหญ่รับรู้ อยู่ในสายตาผู้ใหญ่” พี่แก้ว “มีคนมาจีบ คนคุยภาษาเดียวกัน พี่พูดคำแรก ยังอยู่ในวัยที่ต้องการเลี้ยงดูตัวเองให้ได้ก่อนทั้งคู่ ช่วยให้กำลังใจกันในทางที่บวก เราจะมีแรงสู้กับทุกอย่างทั้งคู่ คุณได้กำลังใจจากลูกเรา ลูกเราได้กำลังใจจากคุณ คุณมีปัญญาเลี้ยงตัวเองเมื่อไหร่ คุณก็จะมีปัญญาเลี้ยงคนอื่น ลูกเรามีปัญญายืนได้ด้วยตัวเองเมื่อไหร่ คุณก็ไม่ต้องมารับอะไรพิงหนัก ความรักที่ดีคือความรักที่ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน จริงใจกัน มองบวกให้กันและกัน”.