วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหิม! ทภ.3 จับยาบ้า 4.2 ล้านเม็ด ขณะแก๊งค้ายาลำเลียงนำไปส่ง

ลอตใหญ่!! ทหาร ทภ.3 สกัดยึดยาบ้า 4.2 ล้านเม็ด บริเวณตะเข็บแนวชายแดนไทย-ลาว ด้าน จ.เชียงราย ขณะแก๊งค้ายากำลังลำเลียงออกมา โดยใช้เส้นทางบ้านหัวดง ม.12 ต.หงาว อ.เทิง หวังตบตาเจ้าหน้าหน้าที่ แต่ไม่รอด เพราะทหารชุด ศป.ปส.ชน. เกาะติดการข่าวตลอด...

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 10 มิ.ย.60 พล.ท.ธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 ผบ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) พ.อ.สัณฐวัฒน์ วงศ์วัฒนะ หน.บก.ควบคุม ศป.ปส.ชน. พ.อ.อดุลย์ ลอยฟ้า ผบ.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง พ.ท.โสภิต สุขเจริญ เสธ. ฉก.ทพ.31 พ.ต.อ.ทันชัย ยศชูสกุล ผกก.สภ.เทิง พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล ผกก.สภ.เวียงแก่น พ.ต.ท.กฤษดา ใจแก้ว ผบ.ร้อย ตชด.326 ร่วมแถลงจับยาบ้า ลอตใหญ่บริเวณแนวตะเข็บชายแดน ระหว่างพื้นที่ อ.เวียงแก่น- อ.เทิง จ.เชียงราย หลังจาก ฉก.ชุดป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศอ.ปส.ชน.) เกาะติดตามขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้มากว่า 2 ปี และสืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงนำยาบ้าผ่านพื้นที่ดังกล่าวเพื่อส่งต่อไปยังพื้นที่ส่วนชั้นใน

ต่อมาเมื่อ 19.30 น.วันที่ 9 มิ.ย. พ.อ.สัณฐวัฒน์ วงศ์วัฒนะ  หัวหน้า บก.ควบคุม ศอ.ปส.ชน.สั่งการให้ ร.ท.ธนภัทร ปายแสง ผบ.บก.ควบคุมพื้นที่พิเศษเทิง-เวียงแก่น จ.เชียงราย นำกำลังประสาน ทพ.3102 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับหน่วยความมั่นคงพื้นที่ นำกำลังตั้งจุดสกัดบริเวณเส้นทางบ้านหัวดง ม.12 ต.หงาว อ.เทิง พบรถยนต์กระบะโตโยต้าแค็บ สีขาว ทะเบียน บพ 3552 เพชรบุรี ขับผ่านมามุ่งหน้าไปยัง อ.เทิง จึงส่งสัญญาณให้หยุด เพื่อขอทำการตรวจค้น แต่เมื่อรถคันดังกล่าวจอด ชายคนขับรถได้เปิดประตูวิ่งไปทางด้านหลังรถ และวิ่งหลบหนีหายเข้าป่าข้างทางท่ามกลางความมืดโดยมี จนท.ติดตามตัวแต่ไม่พบตัว ประกอบกับเป็นเวลาค่ำคืน เจ้าหน้าที่จึงเจ้าตรวจค้นหลังรถกระบะพบกระสอบบรรจุยาบ้าจำนวน 16 กระสอบ จึงนำของกลางรถยนต์และยาบ้าจำนวน 16 กระสอบเพื่อตรวจสอบนับได้จำนวน 4,200,000 แสนเม็ด พบว่ากระสอบหนึ่งบรรจุห่อสีเหลือง 25-27 ก้อน ในหนึ่งก้อนมี 5 มัด มัดละ 2,000 เม็ด มีตราประทับหน้าห่อเลข 999 และ Y1 นับว่าเป็นการจับยาบ้าจำนวนมากที่สุดในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดและนำของกลางทั้งหมดส่ง บก.ควบคุมพื้นที่เทิง-เวียงแก่น

พล.ท.ธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 เผยว่า ยาบ้าที่ตรวจยึดได้มี 3 ประเภท ผลิตในประเทศเมียนมาโดยชนกลุ่มน้อย เป็นรูปแบบใหม่ มีทั้งสีแดงส้ม สีน้ำเงิน ประทับตรา 999 ที่ขายทั่วไปในกลุ่มผู้เสพ ผลิตโดยกลุ่มมูเซอในเมืองมูนาโก่ ในเมียนมา และอีกชนิดคือ Y1 เป็นยาบ้าที่ราคาแพงที่สุด ผลิตโดยกลุ่มหว้า ชนิดนี้จะส่งต่อไปยังมาเลเซียหลังจากสามารถส่งเข้าพื้นที่พักชั้นในของไทยได้ ซึ่งยาเสพติดชนิดนี้ถูกส่งเข้าผ่านประเทศ สปป.ลาว และข้ามโขงเข้าไทยตามแนวชายแดน ที่ฝ่าย จนท.เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดจากข้อมูล หากยาเสพติดลอตดังกล่าวหลุดเข้าไปถึงพื้นที่ด้านในและลำเลียงส่งต่อได้ จะเป็นมูลค่านับพันล้านบาท.

ลอตใหญ่!! ทหาร ทภ.3 สกัดยึดยาบ้า 4.2 ล้านเม็ด บริเวณตะเข็บแนวชายแดนไทย-ลาว ด้าน จ.เชียงราย ขณะแก๊งค้ายากำลังลำเลียงออกมา โดยใช้เส้นทางบ้านหัวดง ม.12 ต.หงาว อ.เทิง หวังตบตาเจ้าหน้าหน้าที่ แต่ไม่รอด เพราะทหารชุด ศป.ปส.ชน. 10 มิ.ย. 2560 14:09 10 มิ.ย. 2560 16:06 ไทยรัฐ