วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมียวอันตรายไหม? หนุ่มฝรั่ง My Mate Nate เล่นพิเรนทร์ จับแมวสู้แมงป่อง (ชมคลิป)

จากกรณียูทูบเบอร์ชื่อดัง My Mate Nate หรือในชื่อ Nathan Bartling โพสต์คลิปวิดีโอการต่อสู้ระหว่างแมวกับแมงป่อง ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์กันทั่วโลกโซเชียลถึงการทารุณกรรมสัตว์ จนถึงขนาดล่ารายชื่อจำนวน 150,000 ชื่อ เพื่อเรียกร้องให้ My Mate Nate ถูกดำเนินคดีข้อหาทารุณสัตว์

ทั้งนี้ คลิปที่ถูกวิจารณ์เป็นประเด็นอยู่ 2 คลิป คลิปแรกเป็นคลิปที่หนุ่มเนทเจ้าของเพจ My Mate Nate เอาแมวของตัวเองผูกกับลูกโป่งหลายสิบลูก เพื่อพิสูจน์แนวความคิดที่ว่า “ต้องใช้ลูกโป่งกี่ใบถึงจะทำให้แมวลอยได้!?” หลายคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นในทำนองว่าหนุ่มเนทเล่นพิเรนทร์ และเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

ส่วนอีกคลิปหนึ่ง เป็นคลิปที่เอาแมวตัวเดิมสู้กับแมงป่อง โดยให้รายละเอียดในคลิปว่า “แมว vs แมงป่อง ใครจะชนะ ต้องบอกก่อนนะครับว่า แมงป่องที่บ้านไม่มีพิษ และนำมาเพื่อที่จะถ่ายคลิปอื่น แต่มันดันหลุดออกมา แมวนั่นแหละที่ทำให้มันหลุดออกมา ทำให้เกิดศึกในครั้งนี้ขึ้น ลองมาชมดูว่า ใครจะเป็นผู้ชนะ!!!” แต่ก็ยังมีหลายคอมเมนต์ต่อว่าด่าทอถึงการกระทำที่ดูเป็นการทารุณกรรมสัตว์อย่างยิ่ง

ผศ.สพ.ญ.ดร.วลาสินี มูลอามาตย์ นายกสมาคมสัตวแพทย์ผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงความอันตรายของการถูกแมงป่องต่อย ว่า แมงป่องเป็นสัตว์ที่มีเหล็กใน เวลาที่กัดจะปล่อยเหล็กในเข้าไปทำให้ร่างกายหลั่งสารเคมีต่างๆ ออกมา เพื่อต่อต้านพิษที่ได้รับเข้าไป แต่หากไม่มีพิษเพียงแค่ถูกเหล็กในก็ถือว่าร่างกายสัตว์มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปแล้ว และการถูกของมีคมร่างกายจะมีการอักเสบขึ้นมาได้

ส่วนจะอันตรายถึงชีวิตหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับประเภทของพิษและชนิดของแมงป่องที่กัด หากแมวที่แพ้พิษมากๆ ก็อาจจะเป็นอันตรายได้ แต่หากไม่แพ้พิษจะมีอาการอักเสบธรรมดา อย่างไรก็ตาม สัตว์แต่ละตัวจะแสดงปฏิกิริยาต่อพิษที่ได้รับแตกต่างกันตามการตอบสนองของร่างกาย สัตว์บางตัวอาจจะแสดงปฏิกิริยาต่อพิษทันทีทันใด ขณะที่ บางตัวต้องรอถึง 3-4 วันก็มี

นอกจากนี้ การรักษาส่วนใหญ่สัตวแพทย์จะเอาเหล็กในออกก่อน และประคบเย็นเพื่อลดการอักเสบ ก่อนรอดูอาการ ถ้าแพ้มากต้องให้ยาแก้แพ้ รวมทั้ง ต้องตรวจสอบดูว่าแมงป่องที่กัดเป็นชนิดใด และเป็นพิษประเภทไหน เพื่อรักษาได้อย่างถูกวิธีด้วย

ด้าน นสพ.สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีนี้ด้วยว่า เบื้องต้นจากคลิปวิดีโอที่เห็น การจับแมวมาสู้กับแมงป่องซึ่งเป็นสัตว์ที่มีพิษ เพื่อความสนุกสนานส่วนตัว เข้าข่ายเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ส่วนคำกล่าวอ้างที่ระบุว่า แมงป่องไม่มีพิษ หรือแมวเล่นกับแมงป่องเองโดยเห็นและถ่ายคลิปเท่านั้น ต้องไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอีกที

ส่วนกรณีการจับแมวผูกกับลูกโป่งโดยมีเจตนาให้แมวลอยขึ้นไปนั้น ต้องไปพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนอีกครั้งว่า เป็นการทำให้สัตว์ทุกข์ทรมานต่อร่างกายและจิตใจหรือไม่ แต่หากปล่อยลูกโป่งและแมวตกลงมาจนได้รับบาดเจ็บถือว่าเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นสัตว์โดนทารุณกรรมหรือโดนทำร้าย เบื้องต้นสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่นั้นได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์จะเข้าไปตรวจสอบในภายหลัง.

จากกรณียูทูบเบอร์ชื่อดัง My Mate Nate หรือในชื่อ Nathan Bartling โพสต์คลิปวิดีโอการต่อสู้ระหว่างแมวกับแมงป่อง ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์กันทั่วโลกโซเชียลถึงการทารุณกรรมสัตว์ 10 มิ.ย. 2560 13:58 10 มิ.ย. 2560 17:04 ไทยรัฐ