วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในหลวง ร.10 ทรงห่วงใย ปชช. ส่งทหารช่วยกำจัดขยะและผักตบชวา

ในหลวง ร.10 ทรงห่วงใย ส่งทหารหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์-หน่วยเฉพาะกิจ 904 เข้าช่วยปชช. กำจัดขยะ-ผักตบชวาทุกเขตในกทม. ขอประชาชนทุกคนช่วยกัน 

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่บริเวณท่าเรือท่าเตียน นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมการจัดเก็บขยะและผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมี พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นผู้แทนกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) โดยรอบพื้นที่พระบรมมหาราชวัง เจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวัง กำลังพลทหารจากหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยเฉพาะกิจ 904 กองพลทหารที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ (ป.1รอ.) กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง เจ้าหน้าที่จาก กอร.รส. สำนักงานเขตพระนคร และกรมเจ้าท่า เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

นายภัทรุตม์ กล่าวว่า ในวันนี้หน่วยงานราชการทุกส่วนมาร่วมกันทำประโยชน์เพื่อดูแลบ้านเมืองและกทม. เนื่องจากเหตุฝนตกทำให้การระบายน้ำมีปัญหา โดยเฉพาะการระบายน้ำของกทม. ที่จะต้องระบายน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นหน้าที่ของกทม.ต้องดูแล แต่ถ้าดำเนินการเพียงลำพังก็จะเป็นภาระที่หนัก เพราะขยะและผักตบชวามีเป็นจำนวนมากทุกวัน เราจึงต้องมาร่วมกันกำจัดผักตบชวาและเศษขยะต่างๆ โดยได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย และต้องขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ หวังว่า ผลงานในวันนี้จะช่วยให้กทม.สะอาด และช่วยเสริมสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนดูแลรักษา กทม. และแม่น้ำเจ้าพระยา

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแผนการดำเนินงานกำจัดขยะและผักตบชวาของกทม.นั้น คาดว่า จะมีการสรุปผลความคืบหน้าการดำเนินงานที่ผ่านมาทั้งหมดในส่วนของกทม.ในช่วงสัปดาห์หน้าเมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหาผักตบชวาจะต้องเสร็จสิ้นทั้งหมดภายในมิ.ย.นี้

นายภัทรุตม์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ทุกอย่างน่าจะดีขึ้นแน่นอน จากที่หลายภาคส่วนร่วมมือกัน แต่ต้องขอความร่วมมือทุกคนว่าจะต้องไม่ทิ้งขยะและผักตบชวาลงแม่น้ำ

ด้านพล.ต.ธานี กล่าวว่า ในนามของฝ่ายทหารรับนโยบายจากรัฐบาลช่วยกันดูแลปัญหาผักตบชวาและขยะตั้งแต่ต้นน้ำ ซึ่งจะเห็นว่า แม่น้ำจะไหลลงสู่ทะเล รวมทั้ง ห้วย หนอง คลอง บึง และลำธารใหญ่ ด้วยที่เป็นแหล่งเพาะผักตบชวา ที่จะไหลมาสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เราต้องรณรงค์ทุกที่ตั้งแต่เหนือเขื่อนจนถึงท้ายเขื่อน ปัจจุบันก็ดำเนินการอยู่ตลอดเวลา จะเห็นได้ว่า กทม.เป็นจังหวัดสุดท้ายก่อนที่น้ำจะไหลลงสู่ทะเล ดังนั้นขยะและผักตบชวาที่ไหลลงมาเมื่อเก็บไม่หมดก็จะมาสะสมอยู่จุดนี้

ทั้งนี้ที่สำคัญคือได้รับพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงห่วงใยในปัญหาขยะและผักตบชวา เพราะทำให้กทม.เกิดน้ำท่วม โดยทางเจ้าหน้าที่ก็แก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง แต่ผักตบชวาเกิดขึ้นเร็วมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน รวมถึงยังมีประชาชนทิ้งขยะไม่ถูกที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยและมอบหมายให้สำนักพระราชวัง หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ และหน่วยเฉพาะกิจ 904 จัดกำลังไปช่วยเจ้าหน้าที่ดำเนินการในทุกเขตของกทม.

อีกทั้งทรงเมตตาพระราชทานอาหารและน้ำดื่มให้กับเจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่เขต รวมถึงจิตอาสาด้วย อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนประชาชนไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่เขตใดของกทม.ร่วมมือกันกำจัดผักตบชวา คนละต้นสองต้น หรือคนละกำสองกำ หากช่วยกันก็จะหมดไป อีกทั้งต้องสร้างจิตสำนึกด้วยว่า เห็นตรงไหนก็ช่วยกันเก็บตรงนั้น และต้องทิ้งขยะให้ถูกที่ด้วย โดยเฉพาะผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา มีก่อขนาดใหญ่ เมื่อไปอยู่ตามท่าเรือจะมีปัญหาเรื่องการเทียบเรือด้วย ทั้งเรือใหญ่และเรือเล็ก ผักตบชวาอาจจะไปพันหางเสือเรือได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายต่อการสัญจรและประชาชนได้.

ในหลวง ร.10 ทรงห่วงใย ส่งทหารหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์-หน่วยเฉพาะกิจ 904 เข้าช่วยปชช. กำจัดขยะ-ผักตบชวาทุกเขตในกทม. 10 มิ.ย. 2560 13:41 ไทยรัฐ