วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย ซัดคสช.หากมีเป้าการเมือง เซตซีโร่ กกต.ไม่ต่างนิรโทษกรรมสุดซอย

“สมชัย” เปิดด้านมืดการปฏิรูปเลือกตั้ง สนช.คัดกรองกกต.ใหม่จนเป็นที่พอใจ ซัดหากคสช.มีเป้าหมายทางการเมือง เซตซีโร่กกต.ไม่ต่างนิรโทษกรรมสุดซอย..

วันที่ 10 มิ.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ด้านมืดของการปฏิรูปการเลือกตั้ง เราอาจเคลิบเคลิ้มกับด้านสว่างเจิดจรัสของการปฏิรูปการเลือกตั้งด้วยการกำหนดคุณสมบัติที่เข้มขึ้นของผู้มาทำหน้าที่เป็น กกต.สร้างทีม กกต.ใหม่ที่เป็นปลาน้ำเดียว ภายใต้ข้ออ้างการมีโครงสร้างใหม่ และวลี "หากต้องการปฏิรูปต้องมีคนเจ็บบ้าง"

โดยหวังว่า กกต.ใหม่ที่มา จะเป็นกลาง มีความกล้าหาญ จริงจังกับหน้าที่ และทำให้การเลือกตั้งมีผลเป็นที่ยอมรับ ลดความขัดแย้งในสังคมและเป็นทางออกของประเทศ อีกด้านหนึ่งที่อาจต้องเตรียมใจและเตรียมสู้ของฝ่ายประชาชน คือ กลไกการสรรหา กกต.ใหม่ มิใช่การสรรหาภายใต้ภาวะปกติของการมีสมาชิกวุฒิสภาที่มาจากประชาชนแต่เป็น สนช.ที่มาจากการแต่งตั้งของคณะผู้มีอำนาจ ซึ่งไม่ว่ากรรมการสรรหาจะเสนอชื่อใครมา สนช.ที่ปฏิบัติหน้าที่วุฒิสภา อาจส่งคืนให้ไปสรรหามาใหม่จนกว่าจะเป็นที่พอใจ

อย่างไรก็ตาม หาก คสช. คือคณะบุคคลที่เข้ามากอบกู้บ้านเมืองในยามวิกฤติ และพร้อมวางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้ง คงไม่มีปัญหาอะไร แต่หากมีจุดหมายทางการเมืองในอนาคต และมีส่วนได้ส่วนเสียหากพรรคใดแพ้พรรคใดชนะ ปณิธานอันเจิดจรัสของ กรธ. กมธ.และการลงมติของ สนช.ในการเซตซีโร่ กกต. คือ ตราบาปสำคัญกับการเมืองไทย ที่ไม่ต่างอะไรกับการลงมตินิรโทษกรรมสุดซอยที่อาศัยอำนาจ และเสียงข้างมากที่ฝ่ายตนมีกระทำการเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน.

“สมชัย” เปิดด้านมืดการปฏิรูปเลือกตั้ง สนช.คัดกรองกกต.ใหม่จนเป็นที่พอใจ ซัดหากคสช.มีเป้าหมายทางการเมือง เซตซีโร่กกต.ไม่ต่างนิรโทษกรรมสุดซอย.. 10 มิ.ย. 2560 12:57 ไทยรัฐ