วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอนคุกยาว! ศาลขอนแก่นสั่งขัง'เบนซ์' ผัดที่ 2 อีก 12 วัน

ศาลขอนแก่นสั่งขังเบนซ์ ผัดที่ 2 อีก 12 วัน ขณะที่ทนายความเร่งหารือร่วมผู้ต้องหาและครอบครัว เพื่อหาแนวทางเตรียมการสู้คดี ขณะที่วศินครบกำหนดการฝากขังผัดแรกในวันจันทร์ที่ 12 มิ.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 มิ.ย.60 นายธนัญชัย วงษ์ซ้าย ทนายความ ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ว่า พนักงานสอบสวน สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้ยื่นคำร้องต่อศาล จ.ขอนแก่น ในการขออำนาจศาลพิจารณาฝากขัง น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนซ์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และลอบฝัง ซ่อนเร้น หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ปล้นทรัพย์หรือรับของโจร ซึ่งศาลได้พิจารณาและมีคำสั่งฝากขัง น.ส.เบนซ์ ผัดที่ 2 เป็นเวลา 12 วัน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการอ่านคำสั่งผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งไม่ได้เบิกตัวผู้ต้องหาออกมาจากการคุมขังภายในเรือนจำกลางขอนแก่น ขณะที่ นายวศิน นามพรม ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีเดียวกันนั้นจะครบกำหนดในการฝากขังผัดแรก ในวันที่ 12 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งมั่นใจว่าศาลจะมีคำสั่งฝากขังตามคำร้องที่ทางเจ้าหน้าที่เสนอขึ้นมา

"นายวศิน และ น.ส.เบนซ์ เป็นลูกความที่ได้มีการมอบอำนาจจากครอบครัวให้ผมทำหน้าที่ทนายความในคดีที่เกิดขึ้น โดยเบนซ์ นั้นถูกตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และลอบฝัง ซ่อนเร้น หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ปล้นทรัพย์หรือรับของโจร ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ ขณะที่นายวศิน พร้อมกับผู้ต้องหาอีก 3 คน ประกอบด้วย น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือเอิร์น และ น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้ พนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 1 ข้อกล่าวหาคือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยตระเตรียมการและไตร่ตรองไว้ก่อน ตามมาตรา 289 ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 4 ให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา" นายธนัญชัยกล่าว

นายธนัญชัย กล่าวอีกว่า เมื่อมีการตรวจสอบสำนวนพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง ดังนั้นแนวทางการสู้คดี จึงได้มีการเข้าพบกับผู้ต้องหาทั้ง 5 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีนายวศิน ถูกคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ขณะที่ผู้ต้องหาหญิงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางขอนแก่น ซึ่งจากการเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ทั้งการนำสำนวนการสอบสวนในสิทธิของทนายความเข้าพูดคุย เพื่อทราบถึงเหตุการณ์และการดำเนินการทางคดี ขณะเดียวกันยังคงมีการเข้าพูดคุยกับผู้ปกครองและญาติของผู้ต้องหาทั้งหมด เพื่อที่จะมีความเข้าใจที่ตรงกันในคดีที่เกิดขึ้น และการต่อสู้ทางคดี ตามกระบวนการและขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งยังคงยืนยันว่าในระยะนี้ยังคงไม่ยื่นขอประกันตัวนายวศินและ น.ส.เบนซ์ ขณะที่ น.ส.เปรี้ยว, เอิร์น และน.ส.แจ้นั้นไม่ทราบเพราะยังคงไม่ได้รับมอบหมายให้เป็นทนายความให้กับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนนี้

ด้าน พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เขาสวนกวาง กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ทำเรื่องขออำนาจศาลฝากขัง น.ส.เบนซ์ ไปเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมาหลังครบกำหนดการขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก 12 วัน ซึ่ง น.ส.เบนซ์ ได้ถูกส่งตัวเข้ารับการคุมขังตามคำสั่งของศาล จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยในคำร้องนั้นยังคงระบุถึงเหตุผลของการพิจารณาฝากขังผัดที่ 2 อีก 12 วัน เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ยังคงต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ตามหลักทางนิติวิทยาศาสตร์ และการสอบสวนพยานในคดีดังกล่าวยังคงไม่เสร็จสิ้น ซึ่งศาลได้มีคำสั่งคุมขัง น.ส.เบนซ์ ต่ออีกในผัดที่ 2

ขณะที่ นายวศิน ซึ่งถูกส่งตัวเข้ารับการคุมขังภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นตามคำสั่งของศาล ในวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา และจะครบกำหนดการฝากขังผัดแรกในวันจันทร์ที่ 12 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ก็จะมีการยื่นคำร้องขออำนาจศาลฝากขัง ด้วยเหตุผลเดียวกัน ขณะที่ 3 ผู้ต้องหาสำคัญ คือ น.ส.เปรี้ยว, น.ส.เอิร์น และ น.ส.แจ้ ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางขอนแก่น และถูกส่งตัวคุมขังเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจะครบกำหนดฝากขังผัดแรกวันที่ 16 มิ.ย. พนักงานสอบสวนก็จะยังคงร้องขอต่อศาล จ.ขอนแก่น ทำการฝากขังผู้ต้องหาในผัดที่ 2 อีก 12 วันเพื่อสอบสวนคดีความให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้การขออำนาจศาลฝากขังในระหว่างการสอบสวนคดีนั้นสามารถดำเนินการได้ 7 ครั้งๆ ละ 12 วัน โดยยืนยันว่าคดีความดังกล่าวนี้จะทำการสืบสวนสอบสวนและสรุปสำนวนให้กับอัยการจังหวัดส่งฟ้องศาลได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ภายใน 84 วันอย่างแน่นอน.

ศาลขอนแก่นสั่งขังเบนซ์ ผัดที่ 2 อีก 12 วัน ขณะที่ทนายความเร่งหารือร่วมผู้ต้องหาและครอบครัว เพื่อหาแนวทางเตรียมการสู้คดี ขณะที่วศินครบกำหนดการฝากขังผัดแรกในวันจันทร์ที่ 12 มิ.ย.นี้ 10 มิ.ย. 2560 12:52 ไทยรัฐ