วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งแท็กซี่ปทุมฯ เรียกคนต่างด้าวขึ้นรถ ล็อกประตูขูดรีดเงิน (คลิป)

ทหาร ร้อย.รส.ป.2 พัน.12 รอ. ปลอมเป็นต่างด้าว ล่อซื้อแท็กซี่หน้าเมเจอร์รังสิต คนขับเรียกขึ้นรถต่อรองราคา ไม่ยอมกดมิเตอร์ อ้างมีด่าน รวบโชเฟอร์ 3 ราย ผู้เสียหายอื้อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. 60 ร.อ.สุรชัย ใจเอื้อ ผบ.ร้อย.รส.ป.2 พัน.12 รอ. นายสมชัย ราชแก้ว หัวหน้าฝ่ายตรวจการขนส่ง กรมการขนส่งทางบก นายชูศักดิ์ ตนะวีระกุล หัวหน้าชุดตรวจการที่ 16 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 10 นาย แถลงข่าวจับกุมแก๊งแท็กซี่มีพฤติกรรมรีดไถผู้โดยสาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ล่อซื้อบริเวณใต้สะพานยกระดับรังสิต-ปทุมธานี ที่จอดรถโดยสารต่างจังหวัด ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 3 ราย ทราบชื่อ นายสรศักดิ์ ผลภาคะ อายุ 34 ปี นายขจรศักดิ์ บุญสูงเนิน อายุ 39 ปี และ นายธวัชชัย วงษ์สง่า อายุ 37 ปี เป็นชาวปทุมธานี ทั้งหมด พร้อมรถแท็กซี่ 3 คัน และเงินสดล่อซื้อ นอกจากนี้ ยังมีภาพจากกล้องแสดงพฤติกรรมการก่อเหตุ พร้อมด้วยคลิปเสียงการเจรจาข่มขู่กรรโชกทรัพย์

นายขจรศักดิ์ ให้การว่า มีอาชีพขับรถแท็กซี่ จอดอยู่บริเวณหน้าเมเจอร์รังสิต เวลาประมาณ 21.00 น. จะเริ่มเข้ามาจอดเพื่อรอผู้โดยสาร และจะเข้าไปรับคนต่างด้าวที่เพิ่งลงมาจากรถทัวร์ เมื่อผู้โดยสารขึ้นรถจะถามว่ามีบัตรหรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม จึงได้เรียกเก็บเงินราคาแพงจากเดิม เหมาราคา 1,000-1,500 บาท โดยไม่กดมิเตอร์ หากผู้โดยสารต่างด้าวไม่มีเงินจะติดต่อคุยกับทางเถ้าแก่ จึงจะไปส่งให้ที่จุดหมาย เพราะเป็นความเสี่ยงที่คนขับจะถูกตำรวจจับ

ด้าน ร.อ.สุรชัย กล่าวว่า มีประชาชนผู้เสียหายหลายรายร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากคนขับแท็กซี่รีดไถเงิน และมีพฤติกรรมข่มขู่ เมื่อเห็นผู้โดยสารต่างด้าวลงมาจากรถทัวร์ กลุ่มแท็กซี่จะเข้าไปรุม จากนั้นพยายามเรียกให้ขึ้นรถบอกว่ากดมิเตอร์ แต่เมื่อขึ้นรถแล้วจะล็อกไม่ให้เปิดประตู หากทราบว่าไม่มีบัตรต่างด้าวก็จะกระทำรีดไถในรถ ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้เสียหาย 4 ราย จะเดินทางไป อ.คลองสี่ ถูกเรียกเงินรวมแล้ว 20,000 บาท และยังมีผู้เสียหายถูกก่อเหตุในลักษณะนี้อีกหลายราย

ทั้งนี้ ขณะล่อซื้อ สายลับบอกว่ามีเงินแค่ 1,000 บาท และโทรคุยราคาส่วนที่เหลือกับเถ้าแก่ ซึ่ง ร.อ.สุรชัย ปลอมตัวเป็นเถ้าแก่ว่าให้ไปส่งลูกจ้างต่างด้าวในราคา 1,000 บาท เมื่อตกลงเรียบร้อยแล้วจึงทำการจับกุม เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายงานขนส่ง กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการเอาผิด ขับรถแท็กซี่สาธารณะโดยไม่ใช้มาตรมิเตอร์กับผู้โดยสาร จากนั้นได้ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ดำเนินคดี.

ทหาร ร้อย.รส.ป.2 พัน.12 รอ. ปลอมเป็นต่างด้าว ล่อซื้อแท็กซี่หน้าเมเจอร์รังสิต คนขับเรียกขึ้นรถต่อรองราคา ไม่ยอมกดมิเตอร์ อ้างมีด่าน รวบโชเฟอร์ 3 ราย ผู้เสียหายอื้อ 10 มิ.ย. 2560 12:38 ไทยรัฐ