วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 11/06/60

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปเที่ยว พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของชุมชน ปี 2560 ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดยตั้งอยู่ภายในวัดหนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2553 ด้วยความร่วมมือร่วมใจของ พระครูนิปุณพัฒนวงศ์ เจ้าอาวาส และชาวบ้านในชุมชน เพื่อให้เป็นสถานที่เผยแพร่กิตติคุณ หลวงพ่อเดิม หรือพระครูนิวาสธรรมขันธ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองโพ ซึ่งเป็นพระเกจิ อาจารย์ชื่อดังด้านพุทธาคมอันเข้มขลังของ จ.นครสวรรค์ทั้งเป็นสถานที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ สิ่งของเครื่องใช้ของชาวบ้าน ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน

ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 5 ห้องหลัก เริ่มจาก ห้องแรก ทวาราวดีศรีหนองโพ ถ่าย ทอดเรื่องราวทางโบราณคดีตำบลหนองโพ โดยจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบในบริเวณบ้านหนองโพ อายุ ราว 4,000-800 ปี อาทิ ลูกปัดที่พบสมัยทวาราวดี ตุ๊กตาเสียกบาล หม้อปั้นดินเผาลายเชือกทาบ ตุ๊กตาปู่เมฆ ลูกสะกด หรือลูกกระสุนดินเผาที่ล้วงออกมาจากปากของผู้ตาย และแหวนตราประทับ เป็นต้น

ห้องที่ 2 มาตุภูมิบ้านหนองโพ แสดงการตั้งถิ่นฐาน วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวหนองโพ และคนไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในบ้านหนองโพ และประเพณีที่สืบทอดต่อกันมากว่า 200 ปี รวมทั้งนำเสนอคติธรรมของชาวบ้านที่ผูกพันเกี่ยวร้อยกันกับความเชื่อเรื่องผีและพระพุทธศาสนา ประเพณี ความเชื่อเรื่องผีโรงแตก อีกทั้งความภาคภูมิใจที่ กรม- หลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ได้เสด็จมาถึงวัดหนองโพ เพื่อนมัสการและบูชามีดหมอหลวงพ่อเดิมไว้เป็นเครื่องรางของขลังประจำพระองค์ โดยส่วนนี้มีการจำลองตลาดร้านกาแฟโบราณ พระรูปกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และภาพบอกเล่าการแสดงของคณะกลองยาว สมโพช โพธิ์เย็น ซึ่งมีชื่อเสียงในสมัยหลวงพ่อเดิมด้วย

ห้องที่ 3 ห้องพุทฺธสโร หลวงพ่อเดิม จัดแสดงอัตชีวประวัติ วัตรปฏิบัติ บารมีหลวงพ่อเดิม ในด้านต่างๆ เช่น การสร้างและการบูรณะเสนาสนะให้แก่วัดต่างๆ การสงเคราะห์ประโยชน์แก่ส่วนรวม โดยมีการจำลองกุฏิของหลวงพ่อ รวมทั้งพัดยศ ที่ได้รับพระราชทานจาก รัชกาลที่ 6 ห้องที่ 4 เพิ่มพูนศรัทธา รวบรวมเครื่องรางของขลัง 8 ประเภท ทั้งเหรียญ รูปหล่อ งาช้างแกะสลัก ผ้ายันต์ มีดหมอ ตะกรุด ภาพถ่าย สีผึ้ง และ ห้องที่ 5 กถาคัมภีร์ เก็บรวบรวมคาถา ตำราต่างๆ ยันต์ที่ใช้ตามความเชื่อในการดำรงชีวิต ตำราเรียน ตำรานรลักษณ์ ตำราสวัสดิรักษา ตำรายา คัมภีร์ในพระพุทธศาสนา

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ และปิดวันจันทร์โดยมีเจ้าหน้าที่นำชม และในวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีมัคคุเทศก์น้อย จากโรงเรียนหนองโพพิทยาพาชมทุกซอกทุกมุม.

10 มิ.ย. 2560 12:07 ไทยรัฐ