วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 11/06/60

“ถ้ามีสิ่งใดในโลกที่ผู้อื่นทำได้ ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะทำไม่ได้”

ประโยคเด็ดที่กระแทกใจ “มาดามดีดี้” แถมดูโปรไฟล์แล้วมีความพราวจนต้องยอมเปิดทางให้นางขึ้นแท่น “เด็กเด็ดเด็ด” ประจำอาทิตย์นี้

เธอคนนี้มีฝีมือถ่ายภาพที่พูดเลยว่าไม่ธรรมดา ได้รับการยกย่องว่าเป็น “เด็กหญิงคนแรกของประเทศไทยที่สอบเกียรตินิยมครบ 4 สมาคมถ่ายภาพในประเทศไทย” โดยมีรางวัลการันตีคุณภาพครบ ทั้งสมาคมถ่ายภาพสยามคัลเลอร์สไลด์ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ และสมาพันธ์สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย

บุญชนก ฉายชูวงษ์ คือชื่อสกุลตามไอดีการ์ดของเธอ ออม เป็นนิกเนมที่เรียกขาน เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทุกครั้งที่เธอจับกล้องขึ้นมาถ่ายเป็นอันต้องทำให้ใครหลายคนร้องว้าวไปตามๆกัน

ออมสนใจการถ่ายภาพตั้งแต่ยังสวมกระโปรงบาน คุณพ่อคุณแม่สนับสนุนจึงซื้อกล้องตัวแรกให้ตอนเรียน ม.1 จึงทำให้เธอเริ่มฝึกฝนพัฒนาฝีมืออย่างจริงจัง ลงประกวดถ่ายภาพครั้งแรกในหัวข้อ เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ก็คว้ารองชนะเลิศอันดับที่ 1 รับโล่รางวัลจากพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ออมส่งภาพถ่ายเข้าประกวดเรื่อยๆ โชคดีที่ได้เรียนมหาวิทยาลัยสร้างสรรค์ไม่ปิดกั้นความคิดเด็กทำให้ฝีมือยิ่งพัฒนา

ภาพถ่ายของออมได้รับคัดเลือกให้อยู่ในชุดดวงตราไปรษณียากร “อัคราภิรักษศิลปิน” เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2555 เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะผู้ทรงเป็น “ศิลปินยิ่งใหญ่ ผู้ปกปักรักษางานศิลปะ”

“ทุกครั้งที่มีการประกวดถ่ายภาพเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ หรือเรื่องราวที่ตอบแทนคุณแผ่นดิน ออมจะเข้าร่วมประกวดทุกครั้ง โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพียงแค่อยากให้ภาพถ่ายของเราเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการบอกเล่าเรื่องราว ให้ทุกคนได้รับรู้ถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อประชาชนชาวไทยทุกคน” ออมบอกด้วยน้ำเสียงที่มุ่งมั่น

ภาพที่มาจากใจย่อมงดงาม มาดามว่าถ้ายึดเป็นอาชีพ ตากล้องชายมีหนาวแน่นอนค่า!!!

10 มิ.ย. 2560 11:54 ไทยรัฐ