วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่าที่เชฟ มสด.ซิวรางวัล Vietnam Culinary Challenge ฝึกฝีมือสู่มืออาชีพ

โดย ยายรหัส

Food & Hotel Vietnam 2017 งานอาหารและการบริการระดับนานาชาติ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่ประเทศเวียดนาม

งานนี้มีเยาวชนตัวแทนประเทศไทย จาก มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) โดย ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต ส่ง ว่าที่เชฟวัยใส เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Vietnam Culinary Challenge 2017 จนคว้ารางวัลสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากมาย

อ.อัศพงษ์ อุปะวรรณา ประธานหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ วิทยาเขตสุพรรณบุรี ในฐานะอาจารย์ผู้ประสานงานนำทีมไปร่วมแข่งขัน เปิดเผยข้อมูลว่า “มสด.โดยศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต ภายใต้การสนับสนุนและดูแลโดย Thailand Culinary Academy สังกัดสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย ได้คัดเลือกนักศึกษา มสด.12 คน พร้อมด้วยบุคลากร มสด.2 คนเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Vietnam Culinary Challenge 2017 จนคว้าถ้วยรางวัล Grand Champion Trophies ได้สำเร็จ รวมทั้งยังได้รางวัลอีกมากมาย ประกอบด้วย 1 Best Hygiene Trophies, 1 Overall Winner Trophies, 4 เหรียญทอง, 18 เหรียญเงิน, 15 ทองแดง และ 3 ใบประกาศนียบัตร การแข่งขันครั้งนี้ทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้ประสบการณ์ทั้งระดับชาติและนานาชาติ ถือเป็นความภาคภูมิใจของ มสด.และประเทศไทยที่นักศึกษาได้สร้างชื่อเสียงกับการคว้ารางวัลมามากมาย แต่ ที่สำคัญยิ่งกว่าคือประสบการณ์การเรียนรู้ที่ทุกคนได้รับ เพื่อนำไปพัฒนาฝีมือไม่เฉพาะการเป็นเชฟมืออาชีพแต่รวมถึงการเป็นเชฟที่ดีต่อไป”

แต่ละคนเรียกว่าฝีมือปรุงอาหารไม่ธรรมดาจริงๆ ถึงขนาดกอบโกยรางวัลกันมาเพียบ “ยายรหัส” เลยต้องขอฉกตัวแทนมาพูดคุย

เริ่มที่เจ้าของรางวัล Grand Champion Trophies เป็นรางวัลคะแนนรวมสูงสุด ทั้งยังกวาด 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง วัชรพงศ์ เจริญวิมลรักษ์ “เต้ย” ปี 3 หลักสูตรโภชนาการและการประกอบอาหาร บอกถึงความรู้สึกว่า “ภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้ไปแข่งขันระดับนานาชาติที่ต่างประเทศ ก่อนหน้านี้แข่งขันเฉพาะที่ประเทศไทยก็เคยได้แชมป์ Makro HoReCa Challenge 2016 และรางวัลคะแนนสูงสุดในรายการ Thai Modern Cuisine 2016 สำหรับที่เวียดนามได้ร่วมแข่งทำอาหารใน 6 รายการ ประกอบด้วย Potatoes Class, Chicken Class, Seafood, Vegetarian, Vietnamese Cuisine และ Vietnamese Cuisine Display จานที่ได้เหรียญทองคือ Potatoes Class และ Chicken Class ตอนแข่งไม่ได้คาดหวังรางวัล เพียงแต่ทำให้ดีที่สุดเพราะได้ฝึกซ้อมมาอย่างดี โดยมีอาจารย์คอยแนะนำ ส่วนตัวถนัดทำอาหารคาวสไตล์ยุโรป เพราะสามารถสร้างสรรค์อะไรได้มากมาย การแข่งขันครั้งนี้ ผมได้เรียนรู้ประสบการณ์จากประเทศอื่นมากมาย จะ นำมาพัฒนาฝีมือเพื่อความใฝ่ฝันในอนาคตที่อยากเป็นเชฟที่ดีมีความสามารถครับ”

ต่อกันที่ วิสาขา ระวิจันทร์ “เกด” ปี 3 หลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ บอกว่า “เกดได้เหรียญทองจาก Chicken Class และ Seafood1 เหรียญเงินจาก Vegetarian 3 เหรียญทองแดงจาก US Beef, Vietnamese Cuisine และ Vietnamese Cuisine Display รวมทั้งรางวัลพิเศษ Best Hygiene Trophies ซึ่งเป็นรางวัลสุขลักษณะในการประกอบอาหารดีเด่น การแข่งขันครั้งนี้ทำให้ได้ประสบการณ์ ได้เรียนรู้การทำงาน ได้เพื่อน และอยากฝากถึง คนที่อยากจะเข้ามาในสายวิชาชีพนี้ ต้องมีใจรัก มีความอดทน เพราะต้องฝึกซ้อม และไม่ใช่แต่ปรุงอาหารเป็นเท่านั้น แต่ต้องคิดพัฒนาสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ เมนูจานโปรดที่เกดชอบทำคือพาสต้า เพราะสามารถประยุกต์ทานกับอะไรได้มากมายค่ะ”

ขยับมาที่ “วิน” กฤตสรณ์ สมิตะพินทุ ปี 3 หลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ ซึ่งซิว 2 เหรียญเงินจากเมนู Pasta และ Chicken Class และ 1 ทองแดงจาก Potatoes Class บอกว่า “เป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากจากการได้ร่วมเวทีแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ได้ทั้งความรู้ ประสบการณ์ โดยเฉพาะการคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ทั้งอุปกรณ์ วัตถุดิบที่เราได้เตรียมพร้อมจากการซ้อมที่ไทยไป แต่ เมื่อลงสนามจริงเรา อาจจะไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์และวัตถุดิบที่ทางสนามแข่งขันให้มา ก็ต้องคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในขณะนั้น ถือเป็นการเรียนรู้ที่สำคัญ อย่างยิ่งครับ”

ปิดท้ายกับ “สาว” สุภัสสร กันหนองฮะ ปี 3 หลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ วิทยาเขตสุพรรณบุรี คว้า 2 เหรียญเงินจากเมนู Sea food และ Chicken Class และ 1 เหรียญทองแดงจากเมนู Pasta เผยว่า “ถนัดทำอาหารไทย โดยเฉพาะแกงเขียวหวาน หลายคนคิดว่าทำง่าย แต่จริงๆแล้วไม่ง่ายเลย เพราะสูตรดั้งเดิมจะใส่น้ำปลา ไม่ใช้ผงชูรส และต้องเลือกวัตถุดิบที่ดี การแข่งขันครั้งนี้เป็นเวทีแรก ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยแข่งขันที่ไหนไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศ ทำให้ได้ประสบการณ์มากมาย ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้เพื่อน ซึ่งตอนแข่งไม่ค่อยกดดันมาก คิดแข่งกับตัวเองที่ต้องทำให้ดี ไม่ได้คิดว่าแข่งกับใครเพื่อเอาชนะ ค่ะ”

น่าชื่นชมว่าที่เชฟวัยใสทุกคนที่ร่วมสนามแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งแต่ละคนคว้ารางวัลต่างๆ กันมามากมาย แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ “ยายรหัส” เชื่อมั่นว่า นอกเหนือจากรางวัลที่การันตีในความสามารถแล้ว

ประสบการณ์มากคุณค่าที่ทุกคนได้เก็บเกี่ยวจากสนามแข่ง จะเป็นตำรับอาหารสูตรใหม่ที่จะขัดเกลาสู่ความเป็นเชฟมือ อาชีพที่ดีในอนาคต.

ยายรหัส

10 มิ.ย. 2560 11:38 ไทยรัฐ