วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัลติสไทยกระหึ่มโลก

โดย อัลคาโปน

ค่ายโตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย เจ้าพ่อตลาดรถบ้านเรา ยังคงเรียกเสียงสูดปากสนั่นโลกรถยนต์

เมื่อได้ส่งรถ “โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส” คันที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย ไปร่วมประลองแข่งในสนามระดับโลกอย่างรายการ ADAC Zurich 24h Nürburgring ณ ประเทศเยอรมนี ซึ่งต้องโลดแล่นบนสนามแข่งนานถึง 24 ชั่วโมง

ปรากฏว่าสามารถสร้างบทพิสูจน์ด้านสมรรถนะสู่วงการรถยนต์ไทยในฐานะรถโปรดักชั่นคาร์ หรือรถที่อยู่ในสายการผลิตจากโรงประกอบรถยนต์ของโตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย

โดยนอกจากสามารถโลดแล่นได้ครบ 24 ชั่วโมงจนจบการแข่งขันแล้ว ยังได้เข้าเส้นชัย คว้าอันดับ 7 และอันดับ 8 ในการแข่งขันเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา

“วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ค่ายโตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย กล่าวด้วยความภูมิใจว่า การที่รถโตโยต้า โคโรลล่า

อัลติส จากสายการผลิตในประเทศไทย ประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับโลกอย่างรายการ ADAC Zurich 24h Nürburgring ที่เยอรมนี

นับเป็นบทพิสูจน์ให้เห็นถึงสมรรถนะของเครื่องยนต์ ผสานความหนึบของช่วงล่าง รวมถึงความแม่นยำของระบบเบรก ทำให้รถโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส สามารถผ่านความเข้มข้นของรูปแบบการแข่งขันที่ยาวนาน ประกอบกับความยากและท้าทายของสนาม

ทั้งนี้ สนามนูร์เบอร์กริง หรือที่รู้จักในชื่อ “เดอะ ริง” คือ สนามแข่งรถระดับตำนานของเยอรมนี ตั้งอยู่ในเมืองนูร์เบอร์ก ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามที่ขับยาก ท้าทาย และอันตรายที่สุดสนามหนึ่งในโลก

เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาคดเคี้ยว

สนามแห่งนี้ถูกสร้างมาเพื่อใช้สำหรับแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง (ฟอร์มูล่า วัน) รายการเยอรมันกรังด์ปรีซ์ตั้งแต่ปี 1947 จนถึง 1970 ก่อนที่สนามจะถูกงดทำการแข่งขันไประยะหนึ่ง เนื่องจากความยากของเส้นทางและอันตรายของสภาพภูมิประเทศ

ต่อมาสมาพันธ์ยานยนต์แห่งประเทศเยอรมนี (ADAC - Allgemeiner Deutscher Automobil Club) ได้ใช้สนามแห่งนี้เป็นหนึ่งในรายการ ADAC 24Hours Rennen Nürburgring ตั้งแต่ปี 1970 จนถึงปัจจุบัน

สำหรับการแข่งขันในปีนี้ “โตโยต้า กาซู เรซซิ่งทีม ไทยแลนด์” ภายใต้การนำทีมของ “สุทธิพงศ์ สมิตชาติ” และนักขับชั้นนำของเมืองไทย พร้อมด้วยรถคู่ใจ คือ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส หมายเลข 123 และหมายเลข 124 เข้าร่วมแข่งขันในรุ่นซุปเปอร์ โปรดักชั่น 3

โดยเป็นรถที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทยเหมือนรถที่จำหน่ายอยู่ในโชว์รูม เพียงแต่มีการปรับแต่งอุปกรณ์เพื่อให้ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยของการแข่งขันผ่านสนามแข่งขันระดับโลก

ปรากฏว่าสามารถสร้างผลงานวิ่งครบ 24 ชั่วโมง จบการแข่งขันได้เป็นผลสำเร็จ

“นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในปีนี้ โตโยต้า กาซู ทีมไทยแลนด์ สามารถนำโคโรลล่า อัลติส เอสสปอร์ต พิชิตสุดยอดสนามแข่งระดับตำนาน วิ่งครบ 24 ชั่วโมง”

เพราะนอกจากจะถือเป็นการวางรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับนักแข่งไทย รวมทั้งเสริมสร้างพัฒนาการและยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ต ควบคู่ไปกับการสร้างโอกาสให้นักแข่งไทยได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศแล้ว

ยังสะท้อนให้เห็นว่ารถยนต์เมด อิน ไทยแลนด์ มีศักยภาพกระหึ่มโลก!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

10 มิ.ย. 2560 11:38 ไทยรัฐ