วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิ๋วแต่แจ๋ว! สวนทุเรียนโบราณเมืองจันท์ ของดีมีน้อย ปีนี้ออกแค่ 2-3 ตัน (คลิป)

ชาวสวนทุเรียนเมืองจันทบุรี สานต่อเจตนารมณ์บิดา ทำสวนทุเรียนตลาด แซมพันธุ์โบราณ คอทุเรียนตามหาถึงที่ ปีนี้ออกผลแค่ 2-3 ตัน และปิดสวนแล้ว พร้อมเผย หวังอนุรักษ์ไม่ให้หายไปจากไทย

วันที่ 10 มิ.ย. 60 ที่สวนนำสุข พื้นที่ ม.3 ต.ซึ่ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี หรือสวนทุเรียนโบราณของ นายมานพ อมรอรช อายุ 45 ปี ที่สืบทอดรับมรดกสวนทุเรียนโบราณมาจากรุ่นพ่อ-แม่ แต่ก็ด้วยสายเลือดลูกชาวสวน ตั้งใจไปร่ำเรียนด้านเกษตรจบจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ เพื่อมาทำสวนอย่างจริงจัง ด้วยอยากสืบสานเจตนารมณ์ของบิดาที่ได้ปลูกทุเรียนโบราณไว้หลายชนิด จึงไม่ตัดโค่นแต่จะเก็บรักษาสายพันธุ์ทุเรียนโบราณเหล่านี้ไว้ให้เป็นมรดกถึงรุ่นลูกหลาน โดยได้ใช้หลักธรรมชาติแบบพึ่งพิงอาศัยอยู่รวมกันบนเนื้อที่ 30 ไร่ มีผลไม้หลายหลายชนิด รวมไปถึงทุเรียนพันธุ์ตลาด เช่น หมอนทอง,พวงมณี, ชะนี, ก้านยาว และทุเรียนพันธุ์โบราณอีก 7 สายพันธุ์ กว่า 10 ต้น ได้แก่ กำปั่นทอง, ชมพูสี, เม็ดในยายปราง, ก้านยาววัดสัก, ทองหยิบ, อีลิบ และอีกบ

นายมานพ บอกว่า ช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ทุเรียนราคาดีมาก โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์ตลาด เรียกว่าสร้างความร่ำรวยให้กับเจ้าของสวนหลายราย แต่ปัจจุบันชาวสวนทุเรียนต่างมุ่งเน้นในการปลูกหมอนทอง กันมาก เนื่องจากความต้องการของตลาดไม่มีพันธุ์ไหนดีกว่าหมอนทองไปได้ เพราะนอกจากกินสดยังสามารถแปรรูปได้หลากหลาย แต่ในอนาคตจะต้องดูแลจัดการเรื่องทุเรียนหมอนทอง ซึ่งจะมีจำนวนมากขึ้นในอีก 2 ปี

ส่วนทุเรียนพันธุ์โบราณที่มีอยู่หลากสายพันธุ์นั้น นายมานพ บอกว่า ราคาดีมากจริงๆ โดย 2-3 ปีย้อนหลัง จะมีกลุ่มผู้ที่นิยมกินทุเรียนโบราณสืบเสาะหาจนทราบที่สวนมี จึงมาขอซื้อ ซึ่งทุกสายพันธุ์เปิดขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ยกเว้นพันธุ์ชมพูสี ที่ขายในราคากิโลกรัมละ 70 บาท พร้อมให้ชิมฟรีดูก่อน ติดใจพันธุ์ไหนค่อยซื้อไป โดยในปีนี้มีผลผลิตมีเพียง 2-3 ตันเท่านั้น และปิดสวนไปแล้ว ส่วนผลกำไรจากทุเรียนโบราณ ไม่ได้มุ่งหวังเท่ากับ การเผยแพร่ให้คนได้รู้จักทุเรียนโบราณที่อาจจะหายไปจากบ้านเรา แต่ก็เป็นที่น่ายินดีที่ปัจจุบันชาวสวนใน จ.จันทบุรี เริ่มสนใจหาทุเรียนพันธุ์โบราณพื้นบ้านมาปลูกแซม เพื่อเป็นการอนุรักษ์.

ชาวสวนทุเรียนเมืองจันทบุรี สานต่อเจตนารมณ์บิดา ทำสวนทุเรียนตลาด แซมพันธุ์โบราณ คอทุเรียนตามหาถึงที่ ปีนี้ออกผลแค่ 2-3 ตัน และปิดสวนแล้ว พร้อมเผย หวังอนุรักษ์ไม่ให้หายไปจากไทย 10 มิ.ย. 2560 11:33 ไทยรัฐ