วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียดีทำธุรกิจได้ ไม่ต้องลงทุนเยอะ

โดย คนสมถะ

ที่สหรัฐฯ มีธุรกิจเรียกว่า วันแมน ซาลอน ซึ่งเป็นร้านตัดผมที่ทันสมัยและมีอุปกรณ์ครบครันสำหรับลูกค้าให้บริการด้วยวุ้ย พร้อมคุยด้วยว่า ธุรกิจร้านตัดผมที่หากพูดให้ไฉไลหน่อยต้องเรียกว่าเป็นธุรกิจความงามแห่งอนาคตที่กำลังมาแรงและเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากพิสูจน์แล้วว่า มีช่างทำผมและช่างตัดผมนับร้อยอยากมีธุรกิจเล็กๆเป็นของตัวเอง เสียงจากอเมริกาเล่าเรื่องนี้ได้สร้างสรรค์มากทีเดียว

ร้านตัดผมเท่าที่เห็นบ่อยๆมักเป็นร้านมีช่างตัดผมที่เรียกว่าเป็นช่างใหญ่ มักจะมีลูกน้องหรือ ลูกมือช่างมากกว่า 1 คนขึ้นไป ทั้งน้าน โดยอยู่รอดได้เพราะมีลูกค้าหลายรายเข้าไปใช้บริการ ซึ่งอาจเข้าไปใช้บริการ เวลาเดียวกันหรือเวลาใกล้เคียงกันก็แล้วแต่

ทว่าเดี๋ยวก่อน ร้านแนวใหม่ที่เรียกว่า วันแมน ซาลอนนี้ อาศัยเงินลงทุนที่น้อยกว่า และมีช่างทำผมหรือตัดผมเพียงคนเดียวเท่านั้น ถึงเรียกวันแมนไง ถ้ามีผู้ให้บริการหลายคนคงต้องตั้งชื่อใหม่กันแล้ว

ผู้ที่ปิ๊งไอเดียทำร้านเล็กๆอย่างนี้ ได้แก่ นายเจฟ เดอโบล์ท และ นายดอน เดอโบล์ท ซึ่งเป็นพ่อลูกกัน ได้นำไอเดียธุรกิจมาพัฒนาหลายปีแล้ว ด้วยการเนรมิตอาคารพาณิชย์หรือพูดง่ายๆว่าตึกแถว ซึ่งประกอบกิจการได้และลองทำไปก่อน ปรากฏว่ามีลูกค้าติดใจและกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนั้นพวกเขาก็เริ่มขยายธุรกิจ ด้วยการเปิดโอกาสให้ช่างทำผมหรือช่างตัดผมที่อยากทำร้านแบบนี้บ้าง จนมีการกระจายแฟรนไชส์ ออกไป และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ด้วยเหตุผลว่า ใครๆก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ช่างตัดผมหรือช่างเสริมสวยก็เช่นกัน พวกเขาสามารถควบคุมตารางนัดทำผมและค่าบริการได้ด้วยตัวเอง และมองเห็นกำไรภายใต้ต้นทุนคงที่

ซึ่งเห็นจะจริงนะ เพราะยุคที่สภาพเศรษฐกิจ ขึ้นๆลงๆ ใครๆก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ยิ่งไม่ต้องลงทุนสูงมากด้วยแล้ว ยิ่งมีผู้ต้องการเป็นเจ้าของกิจการมาก เท่านั้น

ฟังแนวคิดสร้างสรรค์อันแสนบรรเจิดของสองพ่อลูกตระกูลเดอโบล์ท แล้วนับเป็นสิ่งที่ดี ถามว่า ทำไมลูกค้าบางคน ถึงติดใจ บริการร้านตัดผมเช่นนี้ คำตอบได้แก่ เพราะลูกค้าชอบการบริการที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น แสดงว่าไม่ชอบมานั่งรอรับบริการ แบบร้านลักษณะเดิมๆอีกต่อไป

ที่เล่ามาก็อยากบอกผู้ที่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเองเท่านั้นแหละว่า คุณสามารถที่จะมีธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็กๆได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องทุ่มทุนหรือใช้เงินลงทุนมากมาย แต่ควรแสวงหาไอเดียใหม่ๆหรือไอเดียเก่าแต่เอามาประยุกต์ใหม่แล้วลองทำดู บางทีคุณอาจเจอธุรกิจที่คุณชอบก็ได้ แถมได้เป็นเจ้านายตัวเองด้วย กระนั้นควรยอมรับว่า ลงทุนเองก็ต้องยอมรับความเสี่ยงให้ได้เช่นกัน ขอให้โชคดี.

คนสมถะ

10 มิ.ย. 2560 11:31 ไทยรัฐ