วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบโผย้าย "รอง ผบก.-สว." "191-ป.-ทท." จัดทีมลงตัว

วัฏจักรการแต่งตั้งโยกย้ายสีกากีคำสั่ง “รองผบก.-สว.” ผ่านพ้นไปอีกรอบ จะช้าเร็ว ไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับว่าการแต่งตั้งออกมาโปร่งใสหรือไม่ ใครที่ไม่สำเร็จ สมหวัง ต้องมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา แต่ไม่เคยคิดทบทวนว่า การที่จะประสบความสำเร็จ ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง พื้นฐานต้องมาจากการทำงาน เว้นแต่เกิดเป็นลูกเป็นหลานผู้มีอำนาจ อันนั้นก็ต้องยอมให้เขา เพราะบุญเขาดีกว่าเรา

คนที่พลาดหวังมีมากกว่าโควตาตำแหน่งที่ว่าง คนเป็นนายต้องเลือกเสนอคนที่มีผลงาน ไว้วางใจ ส่วนคนที่ล้มเหลวใช่ว่าจะมีโอกาสแค่ครั้งเดียว การแต่งตั้งโยกย้ายมีทุกปี ผิดหวังต้องหันกลับมาทบทวนดูตัวเองว่า ที่ผ่านมาผิดพลาดตรงไหน ทำไมเราถึงสู้เขาไม่ได้ ไม่ใช่มานั่งตัดพ้อ ท้อแท้ ด่าผู้มีอำนาจ ชาติไหนก็คงไม่มีทางได้ดี

ยุคนี้เป็นยุคปฏิรูปประเทศ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เร่งแก้ไขปัญหาที่หมักหมมที่มีมาเนิ่นนาน รีบออกกฎหมาย รีบบังคับใช้ รีบดำเนินการ ก่อนที่จะมีรัฐบาลเลือกตั้ง

ใครอยู่ในยุคนี้ไม่ทำงาน อย่าหวังจะได้ดี ทุกคนต้องมีผลงาน ทุกส่วนราชการทุกหน่วยงานต้องช่วยกัน “ลงแขก” ตำรวจจะนิ่งเฉยอยู่ไม่ได้ อย่าหวัง วัฒนธรรมแบบเดิมๆ เข้านอกออกในบ้านนายทุกวัน ที่ทำงานไม่เคยอยู่ ประชาชนในพื้นที่เรียกหาไม่เคยได้ อบายมุขเต็มถนนไม่ดำเนินการ ปล่อยบ่อนการพนัน สถานบริการละเมิดกฎหมาย ลักวิ่งชิงปล้นยิ่งตำรวจที่ใช้อำนาจหน้าที่ข่มขู่หาผลประโยชน์ แล้วยังคิดว่าจะได้ดี

ที่น่าสนใจคำสั่งนี้คือ การวางกำลังหน่วยหลัก บช.ก. โดยเฉพาะ บก.ป.ขยับ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. นรต.รุ่น 50 ญาติสนิท พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ขออนุมัติยกเว้นขยับเป็น รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.ธงชัย อยู่เกษ รอง ผกก.สอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อนร่วมรุ่น นรต. 50 เป็น ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.กก.2 บก.ป. นรต.รุ่น 50 พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.กก.3 บก.ป. สาย ผบช.ก. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.กก.4 บก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.กก.5บก.ป. มือทำงาน พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.กก.6 บก.ป. และ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุวิมล ผกก.กก.ปพ.บก.ป. ผู้ปลุกปั้น “คอมมานโด” อยู่ที่เดิม

ส่วน บก.สปพ.หรือ 191 ที่เร่งหาผลงานกันแทบทุกวัน เป็นที่ชื่นชมของชาวบ้าน ทั้งการปราบปรามเด็กแว้น กลุ่มค้าอาวุธและยาเสพติดทางอินเตอร์เน็ต โดยใช้ไปรษณีย์เป็นช่องทางส่งของ คำสั่งนี้มีนายตำรวจมือดีหลายคนขยับเข้า บก.สปพ. ที่มี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เป็นหัวหน้าทีม อาทิ พ.ต.อ.ลาภ ศรีสำอางค์ รอง ผบก.สปพ.ที่มีชื่อพันเรียกรับผลประโยชน์เก็บส่วยลิขสิทธิ์ ถูกเด้งเข้ากรุ เป็น รอง ผบก.กม. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ. มือทำงานคดีระเบิด เป็น รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนต์ รอง ผบก.ทท. นรต.47 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ที่เป็นมือทำงาน ขยับมาเป็น รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ สายัณประเสริฐ รอง ผบก.ทท. สายตรง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็น รอง ผบก.สปพ. พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ สว.ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท. นรต.56 ที่อยู่ในทีมทำงานตำรวจท่องเที่ยวขยับมาเป็น รอง ผกก.สายตรวจ บก.สปพ.

และ บก.ทท. ที่ทำงาน “ปิดทองหลังพระ” มีส่วนยกระดับการท่องเที่ยวไทย ด้วยการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ ร้านค้าเครือข่ายเดียวกับบริษัททัวร์ที่เอาเปรียบนักท่องเที่ยวแทบทุกเรื่อง ไม่กระจายรายได้ จ้าง “นอมินี” คนไทยสวมชื่อเจ้าของกิจการ แย่งอาชีพคนไทย และบางบริษัทไม่จ่ายภาษีให้รัฐหรือปกปิดรายได้ที่แท้จริง

เจ้าของธุรกิจทัวร์เป็นนายทุนใหญ่ พอเสียผลประโยชน์ สร้างกระแสโยนให้ตำรวจเป็นสาเหตุให้นักท่องเที่ยวลดลง นักวิเคราะห์ว่าเป็นช่วงสั้นๆ ในระยะยาวประเทศไทยได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจท่องเที่ยว จากการจัดระเบียบบริษัททัวร์ ร้านค้า ทั้งระบบ จะทำให้นักท่องเที่ยวได้ใช้สินค้า บริการ ที่มีคุณภาพ

บก.ทท. ได้วางตัวมือทำงานมาสานต่อคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ อาทิ พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา ผกก.6 บก.ทท. นรต.รุ่น 48 ขยับขึ้น รอง ผบก.ทท. มาช่วย พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.ท.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รอง ผกก.1บก.ทท. มือทำงานทัวร์ศูนย์เหรียญขึ้นเป็น ผกก.6 บก.ทท. โยก พ.ต.ท.ศิลา ตันตระกูล สว.งานสืบสวน กก.1 บก.ทท. เป็น สว.ส.ทล.2 กก.3 บก.ทล. คุมเส้นทางภาคตะวันออก พ.ต.ท.ชวินโรจน์ ภีมรัชตธำรงค์ สว.กก.6 บก.ทท. เป็น รอง ผกก.2 บก.ปอท. ดัน ร.ต.อ.สมัชญ์ บำรุงชาติ รอง สว.งานสืบสวน กก.1 ทท. เป็น สว.งานสืบสวน กก.1 บก.ทท.

เป็นขวัญและกำลังใจ ทำให้ตำรวจคน ทำงานได้เห็นในคำสั่งโยกย้ายตำรวจ

แต่ที่ดูค้านสายตาคนเป็นเรื่องนโยบายปราบอบายมุขพื้นที่ สน.โคกคราม และ สน.หัวหมาก ถูกทหารและฝ่ายปกครองทลายบ่อนการพนันที่เปิดโจ่งแจ้ง พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผกก.สน.โคกคราม ได้ดีขึ้น รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ ผกก.สน.หัวหมาก ไม่ถูกย้าย แต่ขยับคุมทำเลทอง ผกก.สน.โคกคราม

ส่วนนายตำรวจที่อยู่ในวังวนสายการเมืองถูกขยับย้ายตามขั้วอำนาจ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย นว. (สบ 4) ตร. อดีตนายตำรวจติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดนเด้งเป็น ผกก.วิจัยฯ บช.ศ. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม รอง ผกก.จร.สภ.เมืองบุรีรัมย์ คนสนิท นายเนวิน ชิดชอบ ขึ้น ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ พ.ต.ท.หญิง ธัญญรัตน์ บุญยรัตกลินหลาน “บิ๊กบัง” พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต ผบ.ทบ. ขยับขึ้นเป็นรอง ผกก.ฝ่ายตรวจฯขาเข้า ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ พ.ต.ท.วัชระ เทพเสน สว.ฝอ.1 บก.อก.บช.น. นายตำรวจติดตาม นายอลงกรณ์ พลบุตร เป็นรอง ผกก.ฝอ.บก.สปพ. พ.ต.ท.สมศักดิ์ มงคลคุณากร รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ สาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล โยกเป็น รอง ผกก.ป.สน.บางโพงพาง และ ร.ต.อ.ดวง อยู่บำรุง รอง นว. (สบ 4) ผบก.ส.4 ลูกชาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ขยับเป็น สว.ฝอ.ภ.จ.สมุทรสาคร

เป็นวังวนคำสั่งโยกย้าย ทุกโผทุกปี ย่อมมีทั้งคนที่สมหวัง และผิดหวัง เปลี่ยนขั้วไปมา แต่ภาพรวมคำสั่งโยกย้ายรอบนี้ มีนายตำรวจหลายคนที่ไม่มีเส้นสาย แต่แลกด้วยการทุ่มเททำงาน ได้รับการสนับสนุน เพื่อให้สานต่องานสำคัญที่เป็นนโยบายของรัฐบาลหรือ หัวหน้า คสช. และเป็นความต้องการของพี่น้องประชาชนในหลายพื้นที่

หมดเวลาสำหรับตำรวจยุคเก่า ที่ไม่ทำงาน คิดเอาแต่วิ่งเต้น ต่อไปจะไม่มีที่ยืนในวงการตำรวจ

ตำรวจยุคใหม่ ยุค คสช. ต้องวัดกันที่ผลงาน.

ทีมข่าวอาชญากรรม

10 มิ.ย. 2560 11:11 ไทยรัฐ