วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมแก๊งส่งบึม ‘6 ทหาร’ กับพลเรือนอีก 7 ส่งศาลฝากขังผัดแรก 12 วัน (คลิป)

พงส.กองปราบฯ คุม 13 ผู้ต้องหาคดีค้าอาวุธสงครามส่งทางพัสดุภัณฑ์ เป็นทหาร 6 นาย พร้อมพลเรือนอีก 7 คน ขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก 12 วัน พร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงหลบหนี

วันนี้ 10 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ควบคุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร และพลเรือนรวม 13 คน ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีหลังลักลอบส่งขายและรับซื้อวัตถุระเบิดผ่านทางพัสดุที่บริษัทเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ย่านบางเขน เมื่อวันที่ 2 มิย.ที่ผ่านมา ไปขออำนาจศาลฝากขังเป็นผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากระหว่างที่การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ

พร้อมเเจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดตามมาตรา 147 เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต ความผิดตามมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติ หน้าที่โดยมิชอบ ความผิดฐานครอบครองและจำหน่ายและซื้อวัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และข้อหาอื่นๆ แยกตามรายบุคคล  ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนกองปราบปรามขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

สำหรับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องในคดีนี้มีทั้งหมด 17 คน ดำเนินคดีที่กองปราบปรามรวม 13 คน โดยวันนี้ควบคุมตัวไปที่ศาล 2 ศาล แบ่งเป็นผู้ต้องหาที่เป็นทหารจำนวน 6 นาย ไปขออำนาจศาลทหารกรุงเทพฝากขัง และอีก 7 คน ส่งที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ส่วนผู้ต้องหาอีก 4 คน ตำรวจในพื้นที่ต่างจังหวัดได้มารับตัวไปดำเนินคดีในพื้นที่แล้ว

คดีนี้เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ของบริษัทรับส่งพัสดุเอกชนย่านบางเขน พบวัตถุระเบิดเตรียมนำส่งขายในจังหวัดชลบุรี แต่ไม่มีผู้รับ และเมื่อพัสดุตีกลับมาที่บริษัทจึงเปิดดูและพบระเบิด และกระสุนปืนจึงแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบ ก่อนขยายผลจนพบกลุ่มผู้ต้องหาที่มีทหารเข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนมาก.

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายชื่อ ทหาร 6 นาย และ พลเรือน 7 ราย ประกอบด้วย สิบเอกธนากรณ์ บุญกาญจน์, จ่าสิบเอกฉัตรชัย เอี่ยมสมบูรณ์, จ่าสิบเอกประดิพัทธ์ เสน่ห์ดี, ร้อยโทสันติ นามวิเศษ, สิบเอกสุทธิโชค ไพเราะ, พลทหารสกลนที พรหมทอง, นายสิทธิชัย ทองเชื้อ, นายเกษมสุข นามศรี, นายณัฐพล อยู่ยืด, นายณัฐพงศ์ ทองคำพันธุ์, นายศักดิ์สิทธิ์ จันทาป, นายประชิดชัย สุดสกุล และ ส.ต.ต.กฤตภาส ยิ้มละมัย

โดยต่อมาญาติของ ส.ต.ต.กฤตภาส ยิ้มละมัย นายณัฐพล อยู่ยืด นายประชิดชัย สุดสกุล และนายณัฐพงศ์ ทองคำ ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์โฉนดที่ดินและเงินสด ขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสี่ อย่างไรก็ตามศาลพิเคราะห์ในส่วนหลักทรัพย์ประกันของ ส.ต.ต.กฤตภาสและนายณัฐพล เห็นว่าไม่น่าเชื่อถือ เมื่อนายประกันมิได้ขึ้นทะเบียนไว้กับศาลอาญา จึงให้ยกคำร้อง ส่วนนายประชิดชัยและนายณัฐพงศ์ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า หลักทรัพย์มีความน่าเชื่อถือ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง ตีหลักทรัพย์คนละ 3 แสนบาท ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คนไม่ได้ยื่นขอประกันตัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวผู้ต้องหาที่ไม่ได้ยื่นประกันและไม่ได้รับการประกันตัวรวม 5 คนเข้าไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองปราบ รับตัว 10 ผู้ต้องหา ส่งระเบิดทางไปรษณีย์จากทหาร

ส่ง10 ผตห.ให้ ป. ขายอาวุธสงคราม เค้นสอบขยายผล รอผัดฟ้องฝากขัง

พงส.กองปราบฯ คุม 13 ผู้ต้องหาคดีค้าอาวุธสงครามส่งทางพัสดุภัณฑ์ เป็นทหาร 6 นาย พร้อมพลเรือนอีก 7 คน ขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก 12 วัน พร้อมคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงหลบหนี 10 มิ.ย. 2560 10:55 10 มิ.ย. 2560 14:19 ไทยรัฐ