วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอ่วเหนือสุดแดนสยาม “café at home” วินเทจบนดอย

โดย คุณชาย 3

จุดหมายปลายทางทริปนี้ “คุณชาย 3” มุ่งหน้าไปที่ “จังหวัดเชียงราย”

เราทุกคนในบ้านชอบอากาศเย็นๆ ยิ่งได้เที่ยวแบบดูภูเขา เคล้าไอหมอก เห็นต้นไม้เขียวชอุ่ม หนาตาด้วยยิ่งแล้ว เหมือนได้เจอกับอาหารจานโปรดเลยทีเดียว...อย่าเพิ่งเพ้อๆ หนทางนี้อีกยาวไกลแสนไกล แต่ว่าจะไกลเพียงใด เท้าห้ามเหยียบหนักขับเร็วโดยเด็ดขาด อารมณ์แบบนี้ต้องขับแบบใจเย็นๆสบายๆ ปล่อยไปตามสถานการณ์

ไม่อย่างนั้นยิ่งเร่งจะยิ่งหงุดหงิด โอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุก็จะตามมา

กางแผนที่เป้าหมายเอาไว้ก่อน สมาชิกเริ่มเตรียมการวางแผนขึ้นเขา ลงห้วย ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวไร่ ชมดอกไม้ สถานที่สำคัญที่เป็นไฮไลต์ดูๆไปก็มีเสน่ห์ครบจบได้ในจังหวัดเดียวเชียวนะจะบอกให้ ใครสนใจอยากไปบ้างไม่ต้องไปไหนไกล ลองไต่ถามกับอากู๋...(กูเกิล) ดูก่อนได้นะครับ 555

@@@@

เข้าเขตพื้นที่เชียงรายแล้วจ้า...วิ่งมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ถึงเวลาแวะพักเพราะสัญญาณเตือนท้องร้องหิว...หิว...หิว...เริ่มทวีความดังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสมาชิกตัวน้อยที่นั่งปะทะกันอยู่ในอาณาจักรก๊อตจิหลังรถ

สะดุดกับป้าย “ร้าน café at home” หน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร้านนี้ดูเผินๆก็เป็นคาเฟ่สไตล์วินเทจ ตั้งอยู่บนดอยเล็กๆ ถือว่าทำเลดี บรรยากาศเยี่ยมสุดๆ

เอาล่ะ...น่าจะเจอเป้าหมายคลายอารมณ์กันแล้วจ้าพวกเด็กๆ เสียง...เย้ๆๆๆ ก็ดังระงมไปทั่วรถ สัมผัสแรกเมื่อนำรถมาจอดนั่นก็คือความเงียบสงบผสมผสานไปกับความร่มรื่น ให้อารมณ์ความสุขที่ได้มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง อาจเพราะตั้งอยู่บนเนิน ทำให้มองเห็นวิวแสนสวยของทุ่งนา

มองเห็นความงดงามของธรรมชาติได้อย่างชัดเจน...ผนวกกับภูมิอากาศของภาคเหนือที่ว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว ก็หนาวจริงๆนั่นแหละ แม้กระทั่งหน้าร้อนก็ไม่ได้ร้อนตับแตก แต่อากาศก็กำลังดีมีลมเย็นๆสบายๆ

มองไปรายรอบก็มีต้นไม้หลายชนิด ยิ่งชวนสัมผัสทำให้บรรยากาศดูสดชื่นมากขึ้นไปอีก ก้าวเท้าผ่านประตูเข้ามาภายในร้านกลิ่นหอมกรุ่นจากกลิ่นกาแฟสด “เมล็ดกาแฟ” ส่งตรงมาจากดอยช้าง... เมล็ดกาแฟที่สั่งคั่วพิเศษ ก็โชยเตะจมูกอย่างไม่บันยะบันยัง แน่นอนว่า กาแฟอร่อย นอกจากเมล็ดกาแฟที่อร่อยรสด้วยกรรมวิธีการคั่วที่พิถีพิถันแล้ว ความใส่ใจในการชงแต่ละแก้วและในทุกรายละเอียดก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันด้วยเช่นกันนั่นเอง

เอาเป็นว่าที่นี่กาแฟคั่วหอมกรุ่น...รสชาติเยี่ยม แต่ราคาสบายกระเป๋า ลองแล้ว...ชิมแล้ว อร่อยแล้วประทับใจแล้ว...ก็เลยขอมาบอกต่อ แต่ก็ยังไม่ต้องเชื่อนะครับ ของแบบนี้อร่อยใครอร่อยมัน...ต้องไปลองกันเอง

แน่นอนว่า “ร้าน café at home” ไม่ได้มีดีแค่กาแฟเท่านั้น หากแต่ยังมีเครื่องดื่มอีกมากมายสารพัดรับกองทัพครอบครัวได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นอิตาเลียนโซดา สมูทตี้ ฯลฯ

“คุณชาย 3” พาไปตะลอนชิม อิ่มกันแล้วใช่ไหมครับ ทั้งบรรยากาศ...ทั้งกาแฟ งั้นก็กลับกรุงเทพฯกันเถอะ ฮี่...ฮี่...ฮี่

@@@@

แต่...เดี๋ยวก่อนๆ หากใครที่โทร.มา 50 สายแรก ใน 10 นาทีนี้...มีโปรโมชั่นลดพิเศษสุดๆ “ซื้อ 10 แถม 10...ซื้อ 100 แถม 100” ครับ อ่านถึงตรงนี้อย่าเพิ่งด่ากันนะครับ ล้อเล่นๆๆ...ครับผม ยังไม่ชวนกันไปลองอาหารจานหนัก (จัดหนัก) กันเลยจะกลับได้ยังไง ไม่ยอมพลาดทีเด็ดอยู่แล้วด้วยรีบสั่งเมนูยอดนิยมกันไปเลย

“ขาหมูเยอรมัน”...เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก เฟรนช์ฟราย ผักดอง มาพร้อมกับน้ำจิ้มสามรสสูตรพิเศษของทางร้าน ฝีไม้ลายมือเมนูนี้มาจากเชฟผู้มีประสบการณ์ส่งตรงมาจากประเทศเยอรมนีที่มีประสบการณ์ทำร้านอาหารมากว่า 10 ปี...รสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยแน่นอน ลองแล้วจะติดใจ มีโอกาสกลับไปใหม่ต้องเบิ้ล

จานสองเอาใจเด็กๆและแม่ของเด็ก “สเต๊กแซลมอนสไปซี่” อีกเมนูที่นิยมอย่างมากต้องสั่ง อร่อยรสลิ้นด้วยน้ำซอสสไปซี่สูตรเฉพาะของทางร้าน เมนูนี้มีเสียงกระซิบดังๆว่าถ้ามาเชียงรายขอมากินอีกนะ

เสิร์ฟมาเรื่อยๆอีกเมนู ก็คือ “สเต๊กไก่” แต่ใครที่อยากลองอย่างอื่นก็มีนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสเต๊กหมู สเต๊กปลา ซี่โครงหมูซอสบาร์บีคิว เลือกได้ตามใจฉัน ชอบแบบไหน...สั่งกันไปโลดดด ชอบหลายอย่างก็สั่งได้ ไม่ได้มีใครห้าม เจ้าของร้านจะได้ยิ้มหน้าบาน มีความสุข

รายละเอียด คุณสมบัติ สาระความอร่อย...สเต๊กทุกจานจะเสิร์ฟพร้อมสลัดผักและเฟรนช์ฟราย มีน้ำซอสให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นบราวน์ซอส พริกไทยดำ บาร์บีคิว และซอสเห็ด

เพื่อสุขภาพอีกนิด ก็ขอสั่งซีซาร์สลัดอีกสักหน่อย...แม้เจ้าโว้ยยย ผักกรีนครอสกรอบฝุดๆ สดใหม่ราวกับเด็ดมาใส่จานมาเมื่อไม่กี่วินาทีที่ผ่านมานี่เอง สดจริงๆ ไม่ได้พูดเล่นๆ เมื่อมาบวกกับน้ำสลัดซีซาร์ก็ลงตัวสุดฟินเว่อร์

@@@@

เคล็ดลับความอร่อย...ด้วยผักสดทุกชนิดเป็นผักที่นำมาจากโครงการหลวง ทำให้ผักนั้นสดใหม่น่ารับประทาน และปลอดสารพิษแน่นอน 100% เสียงจากเจ้าของร้านที่ไม่ใช่ใครที่ไหน ดร.อิสรี แพทย์เจริญ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่มุ่งมั่นตั้งใจทำตามฝันของตัวเองเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ด้วยความรู้สึกที่อยากให้ลูกค้าทุกคนได้ดื่มและได้ทานอาหารที่ให้ความรู้สึกเหมือนกินอยู่กับบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ

แถมที่นี่ยังมีที่พักราคากันเอง เอาไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย แบบที่เรียกได้ว่า...กินอิ่มนอนอุ่นกันเลยทีเดียว ส่วนพนักงานในร้านก็จะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อาจารย์ท่านว่าเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษามีรายได้เสริม เอาล่ะครับหมดเวลาโปรโมชั่นแล้ว (ขำๆนะ)...แต่ยังโทร.ได้ถ้าอยากลองชิมอาหารที่หลากหลาย ของหวานแสนอร่อยและบรรยากาศถูกใจ “ร้าน café at home” เปิดตั้งแต่ 11.00-20.00 น. ทุกวัน (ยกเว้นวันพุธ) ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-9295-6298 หรือ www.facebook.com/cafeathomechiangrai

โชคดีมีชัย...อิ่มแล้ว อร่อยแล้ว พลังเต็มถังก็ไปเที่ยวต่อได้ “รักนะจุ๊บๆ”.


คุณชาย 3

10 มิ.ย. 2560 10:42 ไทยรัฐ