วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Mobile AR ใกล้เป็นจริง

Augment Reality (AR) เทคโนโลยีที่ผสานเอาโลกของความจริงกับโลกเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้นในยุคดิจิทัลที่อุปกรณ์เครื่องใช้ทั้งหลายล้วนแต่สื่อสารกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ตจะกลายเป็นปรากฏการณ์ต่อไปที่เหล่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งหลายจะใช้กันอย่างแพร่หลายและคาดกันว่ามูลค่าของธุรกิจนี้จะเติบโตมหาศาลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ในยุคที่ผ่านมาเราได้เห็นการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้พัฒนาในหลายวงการ และมีผู้พัฒนาหลายๆค่ายได้พัฒนาทั้งภาพและเสียงในรูปแบบ 360 องศาที่จะนำเสนอความบันเทิงหรือความรู้ได้อย่างเต็มอรรถรส

เป็นที่ยอมรับกันว่าในทุกวันนี้สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อการทำงาน เพื่อการศึกษา ติดต่อผู้คนทั้งหลาย รวมไปถึงเพื่อความบันเทิงล้วนแต่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์นี้ ยังผลให้ยักษ์ใหญ่หลายๆค่ายต่างมุ่งพัฒนา mobile AR เป็นการเฉพาะและน่าสนใจที่จะติดตามว่าในโลกแห่งอนาคตอันใกล้นี้จะถูกพลิกโฉมเป็นอย่างไร

เว็บไซต์ Digicapitalist รายงานว่า เทคโนโลยี Mobile AR จะมีมูลค่ามหาศาลถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ ภายในอีก 5 ปีข้างหน้าด้วยการผลักดันแพลตฟอร์มนี้จากค่ายเฟซบุ๊กและแอปเปิล

นับตั้งแต่ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” แห่งเฟซบุ๊กได้ประกาศในงาน F8 เมื่อเร็วๆนี้ถึงการสร้างกล้องเซอร์ราวด์ 360 ที่ประกอบด้วยกล้อง 17 ตัว สามารถถ่ายภาพที่ให้รายละเอียดถึง 5K จะเป็นกล้องแรกสำหรับแพลตฟอร์มดังกล่าว

ขณะที่แอปเปิลได้แนะนำ ARKit ใน iOS 11 เมื่อเร็วๆนี้ที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาสู่อุปกรณ์ของแอปเปิลหลายร้อยล้านเครื่อง ด้วยการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสร้างสรรค์ประสบการณ์ AR ที่ยากจะหาอะไรมาเปรียบได้ง่ายๆ วัตถุและข้อมูลดิจิทัลจะรวมไปอยู่รอบตัวมนุษย์เราอย่างกลมกลืน และจะทำให้แอพพลิเคชันกลายเป็นสิ่งที่ไม่ได้แค่อยู่แต่ในจออีกต่อไป

จะทำให้มนุษย์เรามีอิสระในการโต้ตอบกับโลกแห่งความเป็นจริงด้วยวิธีใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะเกมและแอพต่างๆ จะมอบประสบการณ์ที่เต็มอิ่มและลื่นไหลอย่างน่ามหัศจรรย์ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และเป็นโลกแห่งจินตนาการที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง

นอกจากนี้ ยังมีค่ายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล, เทนเซ็นต์, สแน็ป, อาลีบาบา, ไป่ตู้, ซัมซุง, หัวเว่ย ที่ใกล้จะกระโดดเข้าสู่สงครามเข้ามาเปิดโลกประสบการณ์ใหม่กันคึกคัก.

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

10 มิ.ย. 2560 10:35 ไทยรัฐ