วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 11/06/60

โดย โสมชบา

ก่อนจบ “หลักสูตรอบรมการบริหารจัดการท่องเที่ยวสำหรับผู้บริหารระดับสูง” (กทส.1) หรือ TME พี่ใหญ่ของรุ่น มี สุรัตน์ เมฆะวรากุล วิวัฒน์ เลาหพูนรังษี พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ก็ชวนกันไปดูงานท่องเที่ยวที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งไปกันมากเกือบ 60 จึงประทับใจมาก มีทั้งสนุก ตื่นเต้น และหวาดเสียว เพราะหลังจากดินเนอร์ที่ร้านจีนโดยพ่อครัวที่สืบทอดจากวังซูสีไทเฮา นพพร วิฑูรชาติ ซึ่งเพิ่งบินจากซานฟรานฯ-ญี่ปุ่น มาสมทบ ก็ชวนไปชมสีสันยามค่ำริมแม่น้ำ บนดาดฟ้าของตึกเก่าแก่ The House Roosevelt พอ คุณแก้ว-นพพร ขึ้นไปยึดโซนบาร์ชั้นบนสุดไว้ได้ ก็ได้รับไลน์ว่า กลุ่ม อนุทิน ชาญวีรกูล ติดลิฟต์--แต่ทุกคนรวมทั้ง โสมชบา ไม่สนใจ เพราะนึกว่าคงมีคนรอขึ้นลิฟต์มาก

อีกพักใหญ่ คุณหนู-อนุทิน (ชิโน-ไทย) คุณเพ้ง-วิวัฒน์ (อารียาพร็อพเพอร์ตี้) คุณใหญ่-วิรัตน์ ชินประพินพร (ราชธานีลิสซิ่ง) คุณป๋วย-ดิสพล จันศิริ (ซีเล็ค ทูน่า) คุณตง-ถวัลย์วงศ์ ธีระวิทยภิญโญ (โรงแรมซีนิท) คุณเอ๋-สุชีรา ท้าวคำหลง (เจ้าของ Zurich Bread) คุณเดช-จิระเดช ห้วยหงษ์ทอง (หงษ์ทองกรุ๊ป) คุณราม สุภา (เชียงใหม่ คอนสตรัคชั่น) คุณพีรวัฒน์ ธีระกาญจน์ (แมคโคร ฟาร์) ก็ขึ้นมาสมทบ ถึงได้รู้ว่า ที่ ติดลิฟต์ คือ ติดอยู่ในลิฟต์ ซึ่งเก่าพอๆกับตึก พอชาว TME เบียดเข้าไปแออัดถึง 11 คน ลิฟต์จึงยกขึ้นไปได้แค่ 1 เมตร ก็ค้าง ตอนแรกทุกคนไม่ตกใจ และกดปุ่มฉุกเฉิน แต่สัก 10 นาที เริ่มมีเสียงเตือนกันว่า อย่าหายใจแรง สงวนอากาศไว้ก่อนจนมีคนมาช่วย แต่พอพนักงานตึกมาแต่แก้ไขไม่ได้ เพราะลิฟต์โบราณกว่าอายุเขา คราวนี้ คุณตง หน้าซีดจะเป็นลม

แต่ คุณหนู ซึ่งคุมสติไว้ได้ ให้ผู้ช่วย สตีฟ ซึ่งเคยเป็นตำรวจแอลเอ หาทางออกจากลิฟต์ คุณสตีฟ จึงใช้แขนทรงพลังงัดประตูลิฟต์ให้แยกจากกัน แต่ยิ่งทำให้ทุกคนตกใจหน้าซีดไปตามกัน เพราะเปิดออกไปเจอผนังทึบ แต่โชคดีที่ลิฟต์ค้างคาอยู่ระหว่างชั้น G กับชั้น 1 จึงเหลือช่องสูงประมาณหัวเข่า ทุกคนจึงตัดสินใจมุดออกทางนั้น โดยให้ คุณเดช ซึ่งตัวใหญ่สุด อยู่ในลิฟต์เพื่อถ่วงน้ำหนัก ส่วนคนอื่นมุดออกอย่างทุลักทุเล และอันตรายมาก เพราะระหว่างที่ตัวคาอยู่ในช่องที่มุดออก ถ้าลิฟต์เลื่อนขึ้นหรือลง มีสิทธิ์ทับหัวตัวแขนขาขาด และตอนมุดออก คุณหนู ยังโดนสายสลิง เลยถูกไฟดูดคางไหม้ พอออกมาครบ จากที่ panic ก็กลายเป็นเรื่องฮา เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นจะต้องเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก เพราะธุรกิจที่แต่ละคนบริหาร มีมูลค่ารวมกันประมาณ 5-6 แสนล้าน.

โสมชบา

10 มิ.ย. 2560 10:21 ไทยรัฐ