วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 11/06/60

โดย สีกาอ่าง

พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา ของ ศุภชัย สายัณห์.

ท่ามกลางข่าวร้ายๆทั่วโลก ที่เกิดจากบางคนอยากมีอำนาจเหนือคนอื่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็อยากมี แต่ถ้าฟังธรรมะจาก หลวงปู่ศรี ก็ทำให้ปล่อยวางได้ เพราะท่านบอกว่า ชีวิตคนเรานั้นไม่ยืนยาวนัก อย่างมากไม่เกินร้อยปี โกรธให้น้อย อภัยให้มาก แค้นให้วาง แบ่งปันให้เป็นนิสัย ชีวิตก็สุขได้ทุกวัน.....

ธรรมะสอนให้ปล่อยวาง แต่ถ้าเจอองค์นี้ และมีเงินเหลือๆ อย่าปล่อยเชียว เพราะ รูปหล่อโบราณ พิมพ์ขี้ตา หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร สวยจริง.....

ไม่ได้ดู พระหลวงพ่อเงิน ใน สนามพระวิภาวดี มานานแล้ว เพราะ ๓-๔ ปีก่อน เป็น “ปีทอง” ของพระตระกูลนี้ ทั้งพิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา จอบใหญ่ จอบเล็ก มีเข้าสนามทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ องค์งามๆ ทั้งนั้น และขายได้หมดในราคาสูงลิบ.....

พระเลยหายเข้ากรุไปหมด หลังจากทำราคาจน พิมพ์นิยม แพงสุดถึง ๑๐ ล้านไปแล้ว ส่วนองค์นี้ของ เสี่ยชาญชัย กสานติกุล เป็นพระสวยสภาพเดิม เพิ่งได้มา แต่ราคาเท่าไรไม่บอก ใครอยากได้ ต้องทำใจใหญ่ๆเวลาให้ราคา.....

ต่อด้วย พระพุทธชินราช ใบเสมา พิมพ์กลาง กรุวัด พระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลกองค์นี้ของ เสี่ยปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ แม้เป็น พระพิมพ์กลาง แต่สภาพความงามระดับแชมป์ พิมพ์พระ เส้นสายลายศิลป์ติดเต็ม คมชัด คราบปรอทขาววาววับจับทั่วองค์ หลังลายผ้า พื้นเป็นคลื่นเป็นลอนแบบนี้แหละที่เรียก พระแท้ดูง่าย....

ต่อด้วย พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก องค์สวย เนื้อแน่นละเอียดนวล สีเนื้อน้ำตาลแบบนี้ ที่เรียกว่า เนื้อครู โบราณว่าเจอพระเนื้อแบบนี้ ยิ่งเป็นองค์งามๆพิมพ์ติดชัดลึก ฟอร์มองค์ตัดได้สัดส่วนอย่างองค์นี้ของ เสี่ยศุภชัย สายัณห์ ให้รีบคว้าไว้ก่อน ลงทุนเท่าไหร่ ได้กำไรเท่าตัวทีเดียว.....

ตามมาด้วย พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ เนื้อตะกั่ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ ดร.หมอ มีชื่อนี้ทีไร ต้องมีพระเครื่องของขลังชิ้นดีทีเด็ดมาให้ดู ชิ้นแรก อยู่ในหนังสือพระปิดตาเมืองชล บอกรายละเอียดเป็น พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อแก้ว ซึ่งโดยมากจะเห็น พิมพ์เล็ก ก็ฮือฮาแล้ว.....

แต่องค์นี้เป็น พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ ซะด้วย สวยสมบูรณ์มากๆอีกต่างหาก คราบไขตะกั่วบอกความเก่าถึงอายุได้เป็นอย่างดีกล่าวกันว่าลูกศิษย์หลวงพ่อที่มาลงมือลงแรงช่วยลากไม้มาสร้างวัด ยามว่างอยากออกเรือหาปลา แต่ไม่ใช่มืออาชีพ จึงไม่ค่อยจะได้ปลา หลวงพ่อรู้เรื่องบอกให้เอาตะกั่วที่ใช้ติดอวนถ่วงน้ำหนัก มาให้ท่านลงอักขระปลุกเสก ก่อนนำไปติดอวนออกทะเล ปรากฏว่าออกเรือไปได้ไกลไม่เจอพายุ ปลอดภัยกลับมา หาปลาได้มากกันทุกคน จนสามารถประกอบเป็นอาชีพ สร้างหลักปักฐานเป็นเถ้าแก่เรือประมง มีลูกหลานสืบต่อมาถึงทุกวันนี้.....

ครั้งหลวงพ่อ สร้าง พระปิดตา ออกหาทุนอย่างเป็นทางการ เจ้าของเอาอวนที่ชำรุด มาแกะตะกั่วติดอวนออก เอามาให้หลวงพ่อมาหลอมเทเป็น องค์พระปิดตา ตามพิมพ์มาตรฐาน แบบองค์นี้ของ ดร.หมอ ที่วงการยอมรับเล่นหา เป็น พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ราคา หลักล้านต้นๆ ถือว่าไม่แพงมาก แต่หายากชะมัด.....

รายการต่อไปเป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๕ โมมีไส้ หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม เพชรบุรี บอกราคามาว่า ๕ ล้าน ก็สมน้ำสมเนื้อ เพราะเป็นเหรียญหลักสุด ยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองเพชร มีพุทธคุณแรงด้านคุ้มครองป้องกันภัย เมตตาค้าขาย สูงเยี่ยม.....

มีเรื่องเล่าว่า ตอนร้านค้าขนมหวานชื่อดังของเมืองเพชร เปิดกิจการใหญ่โต เป็นเจ้าแรกริมถนนเพชรเกษมเมื่อราวปี พ.ศ.๒๕๑๘ จัดพิธีทำบุญเปิดร้านอย่างยิ่งใหญ่ มีผู้มาร่วมงานเป็นประวัติการณ์ คนหนึ่งนำภาพถ่าย หลวงพ่อฉุย มามอบเป็นของขวัญ เจ้าของร้านเห็นเป็นมงคล จึงนำขึ้นติดเหนือหิ้งพระ หน้าร้าน อธิษฐานขอให้ท่านคุ้มครองป้องกันภัย ดลบันดาลให้ขายของดีมีชื่อเสียงมากๆ.....

แต่ไม่รู้ว่า มีหัวหน้าชุมโจร มาเฝ้าสังเกตการณ์ วางแผนเข้าปล้นตอนค่ำ แต่เหตุการณ์ร้ายไม่เกิดขึ้น เพราะหัวหน้าโจรเล่าให้ตำรวจฟัง หลังจากเปลี่ยนใจไปปล้นรถทัวร์จนถูกจับได้ว่า นี่ถ้าไม่เปลี่ยนใจปล้นร้านขนม มาปล้นรถทัวร์คงไม่โดนจับ .....

ตำรวจจึงถามว่าแล้วทำไมถึงเปลี่ยนใจ หัวหน้าโจรบอกว่าเพราะตอนนำสมุนเข้าปล้น ไปเจอพระสงฆ์รูปร่างบางๆ ผิวคล้ำอย่าง หลวงพ่อฉุย ยืนอยู่หน้าร้าน พร้อมส่งถุงขนมจำนวนมากให้ บอกขอบิณฑบาต นะโจร จึงรู้สึกศรัทธา ใจอ่อนขึ้นมาทันที สั่งไอ้เสือถอย กลับมาดักปล้นรถทัวร์จนถูกจับ.....

แต่ก็เป็นการปล้นครั้งสุดท้าย เพราะเมื่อออกจากคุก ไปกราบรูปจำลองท่านที่วัด อธิษฐานบอกท่านจะทำอาชีพสุจริตขอให้ท่านช่วย จะได้เลิกเป็นโจร ทุกวันนี้เป็นเจ้าของกิจการรถขนส่งอยู่จ.ระยอง แม้ไม่ได้อยู่เมืองเพชร แต่ก็กลับไปกราบรูปเหมือนท่านทุกปี ขากลับยังแวะร้านขนมอุดหนุนรำลึกความหลังทุกครั้ง.....

จบเรื่องเล่า กลับมาเรื่องจริงเกี่ยวกับ เหรียญรุ่นแรก สร้างปี พ.ศ.๒๔๖๕ เพื่อหาเงินสร้างศาลาอเนกประสงค์ เหรียญรุ่นนี้เป็น เหรียญห่วงเชื่อม เนื้อทองแดงรมดำ มีเนื้อเดียว บล็อกเหรียญด้านหน้ามีบล็อกเดียว แต่บล็อกด้านหลังมี ๒ แบบคือ ๑.โมไม่มีไส้ ๒.โมมีไส้ แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยพายุ บ้านวัชรสารเจ้าของร้านอาหารทะเลจิ๋มแดง เขาสามร้อยยอด ประจวบคีรีขันธ์.....

ฟังชื่อร้านแล้วอย่านึกว่าข้าพเจ้าเขียนผิด เพราะถามย้ำแล้วยืนยันว่าเป็นชื่อที่ คุณดุษฏี พนมยงค์ ตั้งให้.....

รายการถัดไปเป็น ลิงองคต เนื้อไม้แกะ หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ อ.พระประแดง สมุทรปราการ เครื่องรางของขลังตระกูลลิง ที่มีเอกลักษณ์การแกะรูปทรงรายละเอียดเรียบร้อย สูงส่งด้วยศิลป์เป็นแบบเฉพาะตัว.....

ลักษณะเป็นตัวลิง นั่งเหนือขดหางตัวเอง ซึ่งเป็นตำรับวิชาของ หลวงพ่อปาน ที่เจตนาเอาคุณสมบัติพิเศษของ “องคต” ลิงระดับขุนพลของพระราม คือมีความสามารถ สติปัญญาฉลาดปราดเปรื่อง ทำทุกหน้าที่สำเร็จอย่างดีเยี่ยม โดดเด่นสุดคือมีมธุรสวาจา เจรจาเรื่องร้ายกลายเป็นดีเรื่องตีกันให้เลิกรา เพราะมีเมตตามหาบารมีแบบ ลิงรัก ยักษ์เกรงใจ.....

หลวงพ่อปาน ท่านเห็นเป็นคุณวิเศษ จึงนำมาเป็นเคล็ดวิชา สร้างเป็นเครื่องรางของขลัง ให้มีอุปเท่ห์การใช้ทางความมีเมตตาบารมี ส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน.....

โดยใช้ด้ามตาลปัตร เนื้อไม้ เนื้องา ของท่านที่ผ่านงาน สวด เสก ในพิธีสำคัญทางพระพุทธศาสนา มานับครั้งไม่ถ้วน ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ มาให้ช่างแกะตามแบบกำหนด ปลุก เสกเดี่ยว แจกเผยแพร่ให้ลูกศิษย์นำไปใช้บูชา.....

ปรากฏมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เลื่องลือระบือไกล อยากได้กันมาก แต่อยู่ไกลไปไม่ถึง เพราะสมัยนั้นวัดท่านถือว่าอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ไปมาลำบาก.....

เมื่อท่านมรณภาพมีพระพิมพ์ พระปิดตา และลิงองคต ที่ท่านสร้าง ตกค้างในกุฏิจำนวนหนึ่ง หลวงพ่อเชย ซึ่งเป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชา ได้นำออกแจกในงานฌาปนกิจ และในเวลาต่อมา ทำให้มีความเข้าใจกันว่าเป็นพระและลิงของหลวงพ่อปาน ต่อมา หลวงพ่อเชย ก็ได้สร้างพระปิดตากับลิง ตามอย่าง หลวงพ่อปาน มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงเสมอกันสืบมา จนคนลืม พระกับลิงหลวงพ่อปาน ไปเลย.....

จุดพิจารณาแยกของระหว่าง หลวงพ่อปาน กับ หลวงพ่อเชย ผู้รู้ให้ทรรศนะว่า เท่าที่เคยเห็นมาของ หลวงพ่อปาน จะมีการ ลงเหล็กจารอักขระเลขยันต์ ส่วนของ หลวงพ่อเชย จะไม่มีการจารอักขระเลขยันต์ แต่ไม่ว่าจะเป็นของอาจารย์หรือศิษย์ ขอเพียงเป็นของแท้ วงการนิยมเล่นหารวมเป็น ๑ เดียว ราคาหลักแสน.....

อย่างองค์ในภาพนี้ของ ดร.หมอ พิจารณาตามทรรศนะผู้รู้ก็ต้องเป็นของ หลวงพ่อปาน แต่เขียนบอกมาว่าเป็น ลิงองคต หลวงพ่อเชย วัดบาง-กระสอบ แบบนี้ก็ต้องบอกว่าเฮงตั้งแต่ซื้อเลยล่ะ.....

อีกรายการเป็น พระใหม่ สำนักดัง พระเกจิดี คือ เหรียญพัดยศ พระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ พระอารามหลวง เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง สุดยอดเหรียญที่สร้างเป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดพระราชทานตั้งให้เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ฝ่ายวิปัสสนาธุระ ในราชทินนามที่ “พระภาวนาวิสุทธิโสภณ” แจกแก่ศิษยานุศิษย์ ที่มาแสดงมุทิตาสักการะ ในวันรับสมณศักดิ์ ส่วนหนึ่ง.....และอีกส่วนหนึ่ง เพื่อหาทุนมอบเป็นสาธารณกุศล ตามรอยครูบาอาจารย์สายวิปัสสนาต่างๆ ที่เคยปฏิบัติสืบมา เช่น เหรียญพัดยศ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เป็นต้น.....

สำหรับ เหรียญพัดยศ ตามความเชื่อ “หากผู้ใดมีไว้บูชา จะเป็นบารมี เลื่อนยศ เลื่อนศักดิ์ เลื่อนฐานะ ทั้งตำแหน่งหน้าที่การงาน ให้สูงยิ่งขึ้นไป ยกฐานะสู่ความร่ำรวย” จึงทำให้เหรียญพัดยศ “งานเลื่อนสมณศักดิ์” รุ่นนี้เป็นที่ต้องการมาก เนื่องจากเป็นรุ่นแรกที่ท่านได้รับเลื่อนสมณศักดิ์.....

รูปลักษณะเหรียญจำลองจากพัดยศพระราชาคณะ แต่ใจกลางเหรียญ ด้านหน้า จำลององค์ หลวงพ่อใหญ่พระประธาน ในพระอุโบสถวัดประดู่ อายุกว่า 700 ปีไว้ ด้านหลังเป็นยันต์ประจำองค์ หลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ คือ ยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า พร้อมชื่อสมณศักดิ์ “พระภาวนาวิสุทธิโสภณ”.....

จัดสร้างไว้ทั้งเนื้อทองคำ เงิน นวะ อัลปาก้า ทองฝาบาตร ทองแดง เป็นต้น ได้ข่าวว่า ลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและต่างชาติสั่งจองหมดภายในสองชั่วโมง และตอนนี้ราคาขายแพงตามความต้องการ อีกทั้งหายากมาก.....

สอบถามที่วัดประดู่ (พระอารามหลวง) โทร. 09-9559-0959, 09-0808-9545 ไลน์ไอดี pmaha555.....

อีกรายการเป็นเครื่องรางของขลังของพระเกจิดังเหมือนกัน คือ เหรียญท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่ออิฐ เหรียญพิมพ์เสมา รุ่นแรก ของวัดจุฬามณี อัมพวา สมุทรสงคราม.....

หลวงพ่ออิฐ ภัทฺทจาโร เป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิทยาคมจาก หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท พระเกจิคณาจารย์แห่งลุ่มน้ำแม่กลอง ดังนั้น เปิดตัวมาก็เกรียวกราว ถือว่าเป็น สุดยอดพระใหม่กลางปี เพราะในอดีต พระเกจิและวัดต่างๆ เช่น เจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท นิยมสร้าง ท้าวเวสสุวรรณ ไว้บูชาติดตัว และประจำ บ้าน เพื่อโชคลาภ วาสนา ชีวิตการงานและป้องกันผีปีศาจ คนไทยโบราณ จึงนิยมนำรูปยักษ์ผูกไว้ที่หัวเตียงเด็ก เพื่อป้องกันวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้มารบกวน เอาเด็กไป.....

จึงถือว่าเป็นวัตถุมงคลหายาก ที่จัดสร้างย้อนตำนานโบราณ ทำให้นักสะสมทั้งไทยและต่างชาติจองบูชากระหน่ำ บางรายการยอดสั่งจองเต็มแล้ว.....

รูปแบบรุ่นนี้ ด้านหน้ามีแบบเหรียญเสมาท้าวเวสสุวรรณโณ ด้านหลังเหรียญใส่ยันต์มหาโสฬสมงคล มีพุทธคุณด้านโชคลาภ วาสนาเงินทอง ค้าขายร่ำรวย แคล้วคลาดปลอดภัย ป้องกันคุณไสย ภูตผีปีศาจ แก้ปีชง.....

รายได้จะสมทบทุนสร้างอุโบสถวัดศรีสง่า ในวันศุกร์ที่ ๓๐ มิถุนายน เวลา ๑๕.๐๐ น. โดยจะประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกแบบโบราณ มีการสวดภาณยักษ์ ที่อุโบสถวัดจุฬามณีมี เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรฯ เป็นประธานจุดเทียนชัยมงคล และพระมหาเถราจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิต ๑๗ รูป อาทิ หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร หลวงพ่อสุรศักดิ์ วัดประดู่ หลวงพ่อติ๋ว วัด มณีชลขัณฑ์ เป็นต้น.....

เหรียญเสมา ท้าวเวสสุวรรณโณ จัดสร้างน้อย จำนวนจำกัด ตอกโค้ดและหมายเลขทุกเหรียญ ในกรุงเทพฯมีให้จองที่วัดยานนาวา 08-6055-7113 และวัดจุฬามณี 08-6826-6655, 08-9341-8111 หรือจองผ่านไลน์ไอดี pramaha59.....

ถัดไปเป็นเรื่องเฮฮาลาสนาม ของ เสี่ยสุรินทร์ ช่างใหญ่คุมเครื่องจักรโรงงานแห่งหนึ่ง ซึ่งมีนิสัยจริงจัง คำสั่งเด็ดขาด ลูกน้องจึงทั้งรักทั้งเกรง.....

วันหนึ่งลูกน้องที่ชอบเรื่องพระเครื่องของขลัง ชวนไปงานไหว้ครูพระเกจิฯสักเสกเลขยันต์ ที่มีชื่อเสียงมาก มีลูกศิษย์มาเป็นพันทุกปี มีการครอบครู ปลุกของ.....

เสี่ยสุรินทร์ นึกสนุกจึงไปด้วย เห็นกำลังทำพิธีสวดคาถาปลุกของลั่นวัด ลูกศิษย์ที่มีลายสักเต็มตัวทั่วทั้งงาน ที่เอาสายสิญจน์คล้องคอพนมมือ บางรายเริ่มแสดงอาการตัวเกร็ง ขยับแข้งขยับขา จนถึงไคลแม็กซ์กระโดดโลดเต้น ส่งเสียงทำท่าทางเป็นเสือ ช้าง หนุมาน และอื่นๆ.....

ลูกน้องก็ตื่นเต้น สะกิดให้นายช่างดู แต่นายช่างไม่สนใจ กลับมีอาการตัวเกร็งตาขวาง สักพักก็ส่งเสียงกรีดร้อง ชี้นิ้วด่ากราดอย่างผู้หญิง ทำเอาเสือช้าง ลิงที่กระโดดโลดเต้นอยู่ข้างๆหันมามุงดู.....

ลูกน้องต้องช่วยกันปล้ำจับนายช่าง เอาตัวไปให้พระอาจารย์รดน้ำมนต์จึงสงบนิ่ง อาจารย์ก็ถามว่าไปสักนางอะไร ที่วัดไหนมา ของเขาขลังจริงๆนะ.....

นายช่างตอบทันที ผมไม่ได้สักนาง แต่สักนางยักษ์ คือรูปเมียไว้ที่หัวใจ แต่ไม่ได้ให้อาจารย์ไหนปลุกเสก ที่ออกฤทธิ์แสดงอาการเกรี้ยวกราดคงเป็นเพราะโดนนางยักษ์ข่มขู่มาเยอะ เลยกลัวจนหลอน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

10 มิ.ย. 2560 10:06 ไทยรัฐ