วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปึ้ง’ ชี้ รายได้รัฐบาล คสช. ไม่เคยพอรายจ่าย ซัดหมดเวลาแก้ตัว

"สุรพงษ์" เผย รายได้รัฐบาล คสช. ไม่เคยเพียงพอกับรายจ่ายหลังบริหารมา 3 ปี ซัด หมดเวลาแก้ตัวปิดบังความจริง ชี้ ก.คลัง ต้องรีบแก้ไข หวั่นซ้ำรอยวิกฤติต้มยำกุ้ง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 60 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 61 ว่า รายรับหรือรายได้ของรัฐไม่เคยเพียงพอกับรายจ่าย ตั้งแต่รัฐบาล คสช. เข้ามาบริหารประเทศตลอด 3 ปี จึงต้องทำงบประมาณแบบขาดดุลมาทุกปี และต้องกู้เงินมาใช้จ่ายภายใต้วงเงินกู้ตามที่กฎหมายอนุญาต เพื่อนำมาชดเชยการขาดดุล แต่ที่น่าเป็นห่วงมากมีอยู่ 2 เรื่อง คือ 1. เรื่องที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า ประเทศไทยควรจะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) เป็นร้อยละ 14 และ 2. หนี้สาธารณะของประเทศไทยที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ชี้ว่า หนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่เป็นหนี้ที่เพิ่มขึ้นจากการขาดทุน ควรจะถูกนำมารวมในหนี้สาธารณะของประเทศด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม อยากให้การทำงบประมาณต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยวินัยทางการเงินการคลัง ซึ่งกำหนดเอาไว้ในมาตรา 62 ของรัฐธรรมนูญ และถ้ากระทรวงการคลัง ไม่รีบแก้ไขปัญหาให้ดี และรัฐบาลยังหาเงินเข้าประเทศไม่เป็น อาจจะส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินการคลังเหมือนในช่วงที่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง เมื่อช่วงปี 40 จึงขอเตือนว่าหมดเวลาที่จะมานั่งแก้ตัว เพราะข้อมูลตัวเลขต่างๆ มันก็จะเป็นตัวชี้วัด และปิดบังความจริงกันคงไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ รีบแก้ไขโดยด่วน.

"สุรพงษ์" เผย รายได้รัฐบาล คสช. ไม่เคยเพียงพอกับรายจ่ายหลังบริหารมา 3 ปี ซัด หมดเวลาแก้ตัวปิดบังความจริง ชี้ ก.คลัง ต้องรีบแก้ไข หวั่นซ้ำรอยวิกฤติต้มยำกุ้ง 10 มิ.ย. 2560 09:25 ไทยรัฐ