วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/06/60

โดย ธนูเทพ

ความรู้เท่าทัน คือภูมิคุ้มกันวิกฤติประเทศ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน 2560

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันจันทร์นี้ได้ฤกษ์ที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย สั่งให้ ศูนย์ดำรงธรรม ทั่วประเทศ สำนักงานเขต 50 เขต ของ กทม. และ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เปิดรับคำตอบจากประชาชน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ตั้งข้อ “ปุจฉา–วิสัชนา” ให้คนไทยตอบคำถาม 4 ข้อ คือ 1.ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ 2.หากไม่ได้จะทำอย่างไร 3.การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศและเรื่องอื่นๆ เช่น ประเทศชาติจะมียุทธศาสตร์และการปฏิรูปหรือไม่นั้น ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง และ 4.ท่านคิดว่ากลุ่มการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะในทุกกรณี ควรจะมีโอกาสเข้าสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้อีกแล้วจะให้ใครแก้ไขและแก้ด้วยวิธีอะไร

“ธนูเทพ” มองตรงๆแบบไม่ซับซ้อน การตั้งคำถาม 4 ข้อ ของ นายกฯประยุทธ์ เปรียบเสมือนแบบทดสอบ ปฏิกิริยาสังคม ต่อการเลือกตั้ง และ พฤติกรรมนักการเมือง ดังนั้น หากใครต้องการไปให้คำตอบนายกฯ ก็เตรียมบัตรประชาชนไปตอบกันได้เลย ส่วนคนที่ไม่มีเวลาก็สามารถ ตอบคำถามในใจ ได้เช่นกัน ไม่ถือว่าผิดกติกาแต่อย่างใด เพราะ นายกฯประยุทธ์ บอกเอง จุดประสงค์หลัก คือต้องการให้ประชาชนเกิดการเรียนรู้ เท่าทันทางการเมือง

สถานการณ์โลก ยังน่าเป็นห่วง นอกจาก ภัยก่อการร้าย ในประเทศต่างๆ ที่มีข่าวลอบโจมตีสร้างความรุนแรงเป็นรายวัน โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป ทั้ง อังกฤษ และ ฝรั่งเศส ที่เป็นพันธมิตรแนบแน่นกับ สหรัฐอเมริกา รวมถึงเหตุก่อการร้ายใน ตะวันออกกลาง อย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ อันมีมูลเหตุเกี่ยวเนื่องกับ ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ที่โยงใยกับ ลัทธิศาสนา...ลามมาถึงการที่ ชาติอาหรับ ทั้งซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ บาห์เรน เยเมน และมัลดีฟส์ รวมหัวประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูต คว่ำบาตร ประเทศกาตาร์ ข้อหาสนับสนุน กลุ่มก่อการร้าย

สถานการณ์เหล่านี้ ส่งผลกระทบไปทั่วโลกในด้านการเมืองระหว่างประเทศ ความมั่นคง เศรษฐกิจ ทั้งทางตรงและทางอ้อม แม้แต่ ประเทศไทย ที่อยู่ห่างไกล ก็ยังโดนผลกระทบไปด้วย เพราะมี คนไทย ที่ไปเรียนหนังสือ และทำงานอยู่ใน ประเทศกาตาร์ กว่า 3,700 คน

ขณะที่ ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการไทย ระบุ การคว่ำบาตร กาตาร์ แม้ไม่ส่งผลด้านการค้าต่อ ประเทศไทย มากนัก เพราะมีการส่งออกไม่มาก แต่ที่น่าห่วงคือเรื่องกำลังซื้อของประเทศในตะวันออกกลาง ที่อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของไทย...ถ้าสถานการณ์ยืดเยื้อย่อม เกิดผลกระทบทางอ้อมเป็นลูกโซ่แน่นอน

ฮัดชิ้ว...ผลการเลือกตั้งของ อังกฤษ ที่ออกมาเมื่อวันศุกร์ พรรคอนุรักษนิยม ของ เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ชนะเลือกตั้ง ได้ ส.ส.319 ที่นั่ง แต่ไม่ได้ครองเสียงข้างมากในสภาฯ เพราะมีส.ส.ไม่เกินกึ่งหนึ่ง คือ 326 เสียง จากทั้งหมด 650 ที่นั่ง ขณะที่ พรรคแรงงาน ของ เจเรมี คอร์บิน กวาดไป 261 ที่นั่ง...แม้ พรรคอนุรักษนิยม เป็นพรรคอันดับหนึ่งและคงสถานะเป็นรัฐบาล แต่ นายกฯเมย์ ต้องตัดสินใจดึงพรรคเล็ก อย่าง พรรคสหภาพประชาธิปไตย ที่ได้ ส.ส.10 ที่นั่ง มาร่วมตั้ง รัฐบาลผสม เพื่อหนีสภาวะ รัฐบาลเสียงข้างน้อย...นั่นหมายถึงอำนาจต่อรองของ พรรคอนุรักษนิยม และ นายกฯเมย์ ต้อง ถดถอยลงกว่าเดิม

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานพิธีมอบเกียรติบัตรทุนอุดหนุนการวิจัย ประเภทบัณฑิตศึกษา ประจำปีงบฯ2560 ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 12 มิ.ย. 08.30 น.

มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดกิจกรรม RU Road Show 2017 เผยแพร่ข้อมูลการเรียนการสอนและรับสมัครนักศึกษาใหม่นอกสถานที่ 12-14 มิ.ย. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เชิญชมนิทรรศการ “70ปี แพทย์จุฬาฯ สรรค์สร้างนวัตกรรม ก้าวนำสังคมไทย และแผนพัฒนาความก้าวหน้าของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ในทศวรรษหน้า”13 มิ.ย. 10.00 น. ที่อาคารแพทยพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

หนังสือวางแผง...นิตยสารพระเครื่องลานโพธิ์ ภาพปก พระกริ่งจุฬาลงกรณ์ “จปร.” เนื้อทองคำ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

Gourmet & Cuisine เมนูคนรักเส้น...ต่วย’ตูน พิเศษ มนุษย์ไร้หัวจากบันทึกโบราณ...เกิดในเรือและ ชีวิตตามคลอง บันทึกความทรงจำของ ส.พลายน้อย...นวนิยายรัก พรางคิมหันต์ โดย ชญานพิมพ์...ฝันร้ายใต้เงารัก โดย อุณหภูมิปกติ

สังคมวันอาทิตย์...08.30 น. สมาคมฝึกการพูดแห่งประเทศไทย จัดอบรมเทคนิคการพูดต่อที่ชุมชน ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

17.00 น. ฌาปนกิจศพ ดร.ชนากานต์ บุญนุช ภรรยา ศ.คลินิก นพ.วิรุณ บุญนุช วัดเครือวัลย์

ศพ เอมอร เกตุเกล้า ตั้งสวดศาลา 6 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 11 มิ.ย. คืนสุดท้าย พระราชทานเพลิง 12 มิ.ย. 14.00 น.

"ธนูเทพ"

10 มิ.ย. 2560 09:06 ไทยรัฐ