วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็ตซีโร่ กกต.“ประกัน”ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ คสช. : กรองเลือกตั้ง ทุบวงจรอุบาทว์

อุณหภูมิการเมืองโลกร้อนระอุ

กับปรากฏการณ์ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เยเมน บาห์เรน ลิเบีย ร่วมกันบอยคอต ถึงขั้นตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศกาตาร์

จากปมปัญหาว่าด้วยการสนับสนุนขบวนการก่อการร้ายไอเอสและกลุ่มอัลกออิดะห์

โดยเงื่อนไขความขัดแย้งยังโยงถึงประเทศอิหร่านที่ถือเป็นโจทย์สำคัญของซาอุดีอาระเบีย นัวเนียไปถึงพี่เบิ้มอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาแสดงความชื่นชมการตัดสินใจของซาอุฯกับพันธมิตรอย่างออกหน้าออกตา

ยกระดับความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง

สถานการณ์รุนแรงแบบที่มีการปิดน่านฟ้า ห้ามบินผ่าน ปิดพรมแดน ทั้งไล่ทั้งเรียกคนของตัวเองกลับประเทศ สายการบินพาณิชย์ต้องยกเลิกเที่ยวบินผ่านประเทศที่มีกรณีพิพาท

ประชาชนชาวกาตาร์แย่งกันกักตุนอาหารกันโกลาหล

และแน่นอน โดยเงื่อนสถานการณ์ส่งผลต่อราคาน้ำมันโลกที่ดีดขึ้นทันทีเพราะความกังวลต่อวิกฤตการณ์ตะวันออกกลาง และหนีไม่พ้นส่งแรงกระเพื่อมไปถึงภาวะเศรษฐกิจโลกในภาพรวม

โดยภาวการณ์ตอกย้ำซ้ำวิกฤตการณ์ก่อการร้ายที่กำลังปะทุในทวีปยุโรป ประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมนี ประเทศฝรั่งเศส เกิดเหตุรุนแรงแทบจะรายวัน

อาหรับ เปอร์เซีย ยุโรป กำลังวุ่นจากปมก่อการร้าย

การเมืองโลกตึงเครียดไปทั่วทุกภูมิภาค

ย้อนกลับมาที่บรรยากาศการเมืองไทยก็กำลังกรุ่น ตามจังหวะสถานการณ์ที่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทยอยเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

ประกอบไปด้วย ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา

4 ฉบับสำคัญที่เป็นกลไกในการขับเคลื่อนการเลือกตั้ง

โดยเริ่มประเดิมที่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ที่มีประเด็นร้อนๆ เมื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ สนช. พิจารณาวาระ 2-3 มีมติปรับแก้ไม่ให้ กกต.ชุดปัจจุบันทั้ง 5 คนอยู่ในตำแหน่งจนครบวาระ หรืออีกนัยหนึ่งต้องพ้นจากตำแหน่งเมื่อกฎหมายบังคับใช้ ต้องสรรหากันใหม่

นำมาซึ่งวาทกรรม “เซ็ตซีโร่” 5 เสือ กกต.

และนั่นก็กลายเป็นหัวเชื้อ ก่อชนวนต่อต้านตามฟอร์ม

ไล่ตั้งแต่ปฏิกิริยาของ “5 เสือ กกต.” ที่สะท้อนผ่านอาการของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง ทั้งโพสต์เฟซบุ๊ก ทั้งให้สัมภาษณ์นักข่าว

ตั้ง 4 คำถามถึงการล้างกระดาน กกต.ที่ขาดหลักนิติธรรม ขาดตรรกะในเชิงเหตุผล

ต่อด้วยช็อตที่คนนอกมองว่าเป็นยุทธการย้อนศรเกมเซ็ตซีโร่ เมื่อ กกต.เดินหน้ากระบวนการตั้งแท่นสอบคุณสมบัติ 9 รัฐมนตรีของรัฐบาล คสช.ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ มือกฎหมายคนดังของพรรคเพื่อไทย กล่าวหาว่าเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ

เล่นจังหวะเอาล่อเอาเถิด ต่อรองกันเป็นเชิงวัดใจ

ถ้าข้าอยู่ไม่ได้ เอ็งก็อยู่ไม่เป็นสุขเหมือนกัน

ตามรูปการณ์ กกต.พยายามยื้อสถานภาพ ไม่ยอมโดนโละง่ายๆ

โดยมีเสียงโหวกเหวกโวยวายของนักการเมืองเป็นแนวร่วม ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ ต่างออกมาชูธงคัดค้านยุทธการเซ็ตซีโร่ กกต.

ดักคอเลยว่า เป็นเหลี่ยมลากเกมเลื่อนเลือกตั้ง

อ้างเงื่อนไขกรณีการสรรหา กกต.ใหม่อาจไม่ทันเงื่อนเวลาโรดแม็ป

อีกมุมหนึ่งก็ยังตั้งแง่หวาดระแวงกระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ภายใต้การกำกับเกมของทีมงานอำนาจพิเศษ จะได้บุคลากรที่ไม่มีความเป็นกลาง

เข้าทางเหลี่ยมอำนาจของ คสช.

โดยเฉพาะถ้ามีการตั้งพรรคทหารในการเลือกตั้งรอบต่อไป

นักการเมืองทุกป้อมค่ายก็ช่วยกันตีปี๊บขวางลำยุทธการเซ็ตซีโร่ กกต.

เรื่องของเรื่อง ตามเงื่อนไขสถานการณ์ที่โยงถึงการเลือกตั้ง นักการเมืองซึ่งมีส่วนได้เสียโดยตรงกับความเป็นอยู่เป็นไปของ กกต. ย่อมอยู่เฉยไม่ได้

ต้องออกมาดักทางไม่ให้ทหาร คสช.ตีกินนิ่มๆ

ขณะที่ 5 เสือ กกต.เอง ก็เข้าใจได้ในมุมของผู้เสี่ยงสูญเสียสถานภาพทางอำนาจอันหอมหวาน มันก็เป็นธรรมดาที่จะต้องยื้อกันแบบสุดกำลัง

อย่างน้อยก็ต้องมีสิ่งปลอบใจ ไม่ใช่โละกันหน้าตาเฉย

ทั้งหมดทั้งปวง ในอารมณ์ของ 5 เสือ กกต.และเหลี่ยมแฝงของนักการเมืองที่ออกมาต่อต้านยุทธการเซ็ตซีโร่ กกต. ต่างก็มาจากพื้นฐานเดียว

นั่นคือความหวั่นไหว กลัวเสียอำนาจและห่วงผลประโยชน์

เพราะว่ากันตามความจริง กกต.ชุดปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้มีผลงานเป็นที่ยอมรับหรือประทับใจนักการเมืองสักเท่าไหร่ แทบจะเรียกได้ว่า ยังไม่เคยจัดเลือกตั้งเลยสักครั้ง

ทำได้แค่ครึ่งๆกลางๆ โดนม็อบ กปปส.ขวางจนต้องล้มไป

โดยเงื่อนไขมันจึงไม่ได้อยู่ที่เรื่องคุณภาพ กกต.ชุดนี้ แต่อยู่ที่ กกต.ชุดใหม่ ไม่มีหลักประกันว่าจะส่งผลดีหรือร้ายกว่า กกต.ชุดเดิมที่จะถูกโละออกไปมากกว่า

อย่างไรก็ตาม มีการยืนยันจากนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่สนับสนุนการเซ็ตซีโร่ กกต. เพราะจะมีประโยชน์ต่อการเลือกตั้งมากที่สุด

ในมุมที่ยังไม่รู้ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นปลายปี 61 หรือต้นปี 62 ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น กกต.ชุดนี้จะพ้นจากตำแหน่งหลายคน การทำหน้าที่อาจจะสะดุด ต้องทยอยสรรหาเพิ่ม

หากเซ็ตซีโร่เลยจะไม่มีการสะดุด

ส่วนข้อกล่าวหาว่าเซ็ตซีโร่ กกต.แล้วจะลากยาวเลือกตั้งนั้นไม่จริง ไม่ว่าจะสรรหา กกต.ตอนไหน จะใช้เวลาตามกรอบ 90 วัน ไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง

เป็นอันว่าเหลี่ยมเลื่อนเลือกตั้งเบาลงไป

เพราะถ้าจะยื้อกันจริงๆมันยังมีอีกหลายมุกที่ คสช.หยิบมาเล่นได้ ไม่ใช่แค่เซ็ตซีโร่ กกต.

ขณะที่ในมุมของการหวาด ระแวงกระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ภายใต้การกำกับของทหารคสช.จะได้บุคลากรที่ไม่มีความเป็นกลางนั้น

อันนี้เป็นเรื่องที่พูดกันลำบาก ยากจะสกัดกั้น

เพราะที่ผ่านมากระบวนการสรรหาองค์กรอิสระมักจะเข้าทางฝ่ายมีอำนาจที่คุมเสียงในสภา

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เชื่อว่ายุคปัจจุบันที่โลกโซเชียลเน็ตเวิร์กทรงอิทธิพลอย่างสูง เหมือนสปอตไลต์ฉายส่องอยู่ตลอดเวลา ไม่มีช่วงมืดให้หลบซ่อน ยากที่ใครจะทำอะไรลับๆล่อๆ

เสี่ยงโดนลากออกมาประจาน

ตามรูปการณ์ ทหารเองก็คงไม่กล้าเสี่ยงท้าทายกระแสสังคม

อีกทั้งประเมินตามเงื่อนไขภาพรวมที่เหนือกว่าเรื่องอำนาจและผลประโยชน์ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

มันก็เป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า กกต.อันเป็นผลิตผลแรกเริ่มมาจากรัฐธรรมนูญฉบับธงเขียว พ.ศ.2540 ออกแบบมาเพื่อควบคุมการเลือกตั้งให้เกิดความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม

กรองนักการเมืองน้ำดีเข้าสู่สภา

แต่ผ่านมาเกือบ 20 ปี มันก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่า มาตรฐานการกรองของ กกต.ที่ถูกออกแบบโดยรัฐธรรมนูญปี 2540 ยังใช้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร

เอานักการเมืองเขี้ยวๆพันธุ์เก่าไม่อยู่

ขณะที่รัฐธรรมนูญใหม่มีการออกแบบ กกต.ใหม่ โดยยกระดับ “เครื่องกรอง” จาก 5 ชั้น เป็น 7 ชั้น โดยเพิ่ม กกต.จาก 5 คน เป็น 7 คน จาก 5 เสือ กกต. เป็น 7 เสือ กกต.

ยกระดับ “ด่านเลือกตั้ง”

ทุบวงจรอุบาทว์นักเลือกตั้งเข้ามาถอนทุน

เอาเป็นว่า ประเมินกันตามเงื่อนไขสถานการณ์ ปมเซ็ตซีโร่ กกต.มันน่าจะอยู่ที่เป้าหมายสุดท้าย

นั่นคือหลักประกันการปฏิรูปการเมือง

ไม่ให้ปฏิวัติเสียของซ้ำซาก.

“ทีมการเมือง”

10 มิ.ย. 2560 08:57 ไทยรัฐ