วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบขุดทรายเล็งแจ้งข้อหาเพิ่ม

กรณีนายอำเภอท่ามะกา จ.กาญจนบุรี สั่งให้ตรวจสอบบ่อดูดทราย หมู่ 5 ต.หนองลาน อ.ท่ามะกา หลังจากกรมชลประทานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่าการดูดทรายทำให้คลองระบายน้ำพังเสียหายกว่า 500 เมตร และน้ำไม่สามารถไหลผ่านเข้าพื้นที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐมนั้น นายจิรวัธน์ อารีย์ อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้ส่งจนท.ฝ่ายโรงงานลงไปตรวจสอบ ทราบว่ามีบ่อทราย 2 แห่ง แห่งแรกอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าประกอบการในเขตพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตหรือไม่ และหากพบว่าดูดทรายนอกพื้นที่อนุญาตก็จะถูกดำเนินคดี ส่วนอีกบ่อหนึ่งไม่พบผู้กระทำผิด จึงประสานงานกับชลประทาน หากมีข้อมูล และเข้าองค์ประกอบการตั้งโรงงานตาม พ.ร.บ.โรงงานก็จะร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

นายสมศักดิ์ ใจงาม กำนัน ต.หนองลาน อ.ท่ามะกา พร้อมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 และชาวบ้านนำสื่อมวลชนเข้าไปดูการรุกล้ำดูดทรายเข้าไปในพื้นที่ราชพัสดุ บริเวณคลองส่งน้ำ 2 ขวา 4 ขวา 2 ขวา 2 ซ้าย ที่กำลังจะเกิดปัญหาคลองพังเสียหาย เหมือนกับคลองระบายน้ำ 5 ซ้าย ท่าสาร-บางปลา ช่วง กม. 1+290 ถึง กม. 1+785 ที่มีการร้องทุกข์กล่าวโทษแล้ว นายสมศักดิ์เปิดเผยว่า นายกิตตินันท์ อรรถบท นายอำเภอท่ามะกา ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีบ่อทรายนี้แล้ว และจะพาคณะกรรมการเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาการลักลอบขุดทรายในเขตชลประทานบริเวณนี้ด้วย หากไม่ดำเนินการอย่างจริงจังอาจจะทำให้เกิดปัญหาดินพังทลายขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ และจะสร้างปัญหากับชุมชนมากยิ่งขึ้นไปอีก.

กรณีนายอำเภอท่ามะกา จ.กาญจนบุรี สั่งให้ตรวจสอบบ่อดูดทราย หมู่ 5 ต.หนองลาน อ.ท่ามะกา หลังจากกรมชลประทานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่าการดูดทรายทำให้คลองระบายน้ำพังเสียหายกว่า 500 เมตร และน้ำไม่สามารถไหลผ่านเข้าพื้นที่ อ.กำแพงแสน 10 มิ.ย. 2560 07:01 ไทยรัฐ