วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นคฤหาสน์บนเขา ล่าธัมมชโย ของศิษย์เศรษฐี ดีเอสไอวืดไร้เงา

ดีเอสไอยกทัพตรวจคฤหาสน์หรู กลางหุบเขาในพื้นที่พังงา หลังทราบ ข่าว “ธัมมชโย”กบดาน แต่ไร้วี่แวว พบเพียงรูปภาพถ่ายคู่กับเจ้าของบ้านที่เป็นนักธุรกิจใหญ่ของภูเก็ต ผลตรวจสอบพบสร้างคฤหาสน์ทับป่าสงวนแห่งชาติครอบคลุมภูเขาทั้งลูก เตรียมใช้กฎหมายฟอกเงินเข้าตรวจสอบด้วย อีกราย “ศรีวราห์” บุกตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเกาะระ-เกาะพระทอง รวมเนื้อที่ 954 ไร่ มูลค่าความเสียหาย 100 ล้านบาท

บุกยึดคฤหาสน์บุกรุกป่ารายนี้ มีขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดี กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายพิเชฏฐ์ ทองศรีนุ่น หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่จากกองพลทหารราบที่ 5 กรมป่าไม้ ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำหมายค้นของศาลจังหวัดพังงาเข้าตรวจค้นบ้านพักขนาดใหญ่ 2 หลัง ตั้งอยู่ บนสันเขาที่เป็นเทือกเขาสูงในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลาและป่าแหลมซำ ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา หลังมีเบาะแสว่า พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลบซ่อนอยู่ภายในบริเวณดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบว่า ตลอดสองข้างทางขึ้นเขาเป็นถนนคอนกรีตส่วนบุคคลเป็นช่วงๆ เชื่อมต่อจากเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1004 ระยะทางประมาณ 2.8 กิโลเมตร ผลตรวจสอบพบว่าตัวบ้านและบริเวณข้างเคียงมีการออกเอกสารสิทธิในที่ดินเป็น นส.3 ก. เลขที่ 1281 แปลงเดียว เนื้อที่ 39 ไร่ ทับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา ครอบคลุมภูเขาทั้งลูก ต่อมาได้มีการแบ่งแยกเป็น 14 แปลงหลัก และได้มีการรวมแปลงและแบ่งแยกที่ดินออกไปอีกจำนวนหลายแปลง เป็นการออกโดยการเดินสำรวจในช่วงปี 2520 โดยไม่มีหลักฐานของที่ดินเดิม และผู้ดูแลอ้างว่าปลูกผลไม้มาประมาณ 33 ปีแล้ว แต่จากการอ่านแปลวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าในปี พ.ศ.2510 และปี พ.ศ.2519 พื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่า 100% ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ จึงเป็นการแจ้งความอันเป็นเท็จ

อีกทั้งกฎกระทรวงฉบับที่ 5 ออกตามความในพระราชบัญญัติ ให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 ห้ามออกเอกสารสิทธิในที่เขาหรือภูเขาและในเขตที่สงวนหวงห้ามของรัฐ การออก นส.3 ก. ฉบับดังกล่าวจึงเป็นการออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ผู้ที่ครอบครองจึงอยู่ในฐานะของผู้ที่บุกรุกที่ดินของรัฐ ป่า และป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หลังการตรวจสอบ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวนั้น จากการตรวจพิกัดจากเครื่อง GPS บริเวณดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่รอยต่อกับตำบลคลองเคียน และเป็นของนายทุนรายใหญ่ที่มีฐานะร่ำรวยในระดับต้นๆของจังหวัดภูเก็ต มีพฤติการณ์ในการบุกรุกที่ดินของรัฐในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดพังงาหลายแห่ง และร่ำรวยจากการค้าขายที่ดินที่ผิดกฎหมายมีคดีความอยู่กับกรมสอบสวนคดีพิเศษทั้งที่อยู่ในชั้นศาลและอยู่ระหว่างดำเนินคดี ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษจะบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายและมาตรการด้านกฎหมายฟอกเงินเข้าไปดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบกับบุคคลดังกล่าว และบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนเรื่องพระธัมมชโยนั้นได้ข่าวว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของลูกศิษย์คนสนิทของพระธัมมชโย แต่จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยของพระธัมมชโยแต่อย่างใด พบเพียงภาพถ่ายคู่กับเจ้าของบ้านเท่านั้น

อีกรายเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา พล.ต.คณิศร สุนทรธีมากร ผช.ผบ.ศรภ. นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้และหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.อ.ศานิตย์ ซ้ายขวัญ หัวหน้าฝ่ายติดตามสถานการณ์ส่วนงาน ความมั่นคงด้านทรัพยากรป่าไม้และคณะ สำรวจพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา หลังได้รับการร้องเรียนจากประ-ชาชนว่ามีกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง

ผลการตรวจสอบพบการบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินจำนวน 16 จุด มีลักษณะเป็นพื้นที่แผ้วถางและปลูกต้นปาล์ม สวนยางพาราและบังกะโล คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 954 ไร่ มูลค่าความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งมีความผิดฐาน 1.ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ.2484 2.ร่วมกันเข้าไปยึดถือครอบครอง รวมตลอดถึงการก่อสร้างหรือเผาป่ากระทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทรายในบริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้าม ในราชกิจจานุเบกษา หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ยึดถือครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้เก็บหาของป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ออกสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทั้งหมด ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน โดยเบื้องต้นทราบว่าเป็นการกระทำของกลุ่มนายทุนที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองท้องถิ่น เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น และได้มีการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.คุระบุรี ไว้แล้ว

ดีเอสไอยกทัพตรวจคฤหาสน์หรู กลางหุบเขาในพื้นที่พังงา หลังทราบ ข่าว “ธัมมชโย”กบดาน แต่ไร้วี่แวว พบเพียงรูปภาพถ่ายคู่กับเจ้าของบ้านที่เป็นนักธุรกิจใหญ่ของภูเก็ต ผลตรวจสอบพบสร้างคฤหาสน์ทับป่าสงวนแห่งชาติครอบคลุมภูเขาทั้งลูก 10 มิ.ย. 2560 04:02 ไทยรัฐ