วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พีทีทีจีซี ต่อยอดท่องเที่ยว เปิดโหวต 8 เมนูเด็ดระยองแท้ๆ เป็นสุดยอดเชฟ

พีทีทีจีซี ต่อยอดท่องเที่ยวจ.ระยอง ผ่านโครงการ ”เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน By PTTCG” เปิดโฉม 8 เมนูเด็ด รสชาติท้องถิ่นเมืองระยองแท้ๆ จากร้านที่เข้ารอบ ขายจริงใน 2 เดือน ให้ผู้มาชิมร่วมโหวตเป็นสุดยอดเชฟจ.ระยอง...

จากโครงการ ”เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน By PTTCG” โดยบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซี (PTTGC) ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดระยอง เชิญเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย มาช่วยพัฒนาสูตรอาหารท้องถิ่นและรังสรรค์สูตรอาหารจานใหม่ จากวัตถุดิบท้องถิ่นในชุมชน จ.ระยองให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะนำวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มีอยู่แล้ว มาสร้างอัตลักษณ์อาหารระยอง เชื่อมโยงผลิตผลทางการเกษตร สร้างจุดแข็ง ต่อยอดการท่องเที่ยวให้กับ จ.ระยอง และขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนและเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซี ตะลุยชิมเมนูเด็ดที่นักท่องเที่ยวมาเยือนจังหวัดระยองแล้วต้องห้ามพลาด ได้เปิดโฉม 8 เมนูเด็ด รสชาติท้องถิ่นเมืองระยองแท้ๆ ที่ผ่านเข้ารอบ “โครงการเชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน By PTTCG” ซึ่งผ่านการพัฒนาเข้าสู่เชฟมืออาชีพ และเรียนรู้การปรุงอาหารเมนูใหม่ ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในจังหวัดระยองเป็นส่วนประกอบ ตามมาตรฐานและรสชาติ จากเชฟชุมพล ซึ่งเป็นที่ปรึกษาโครงการ

สำหรับ 8 เมนูเด็ดรสชาติท้องถิ่นเมืองระยองแท้ๆ ที่ผ่านเข้ารอบ

1.แกงคั่วหอยเล พลาฮิ จากร้านครัวพิสมัย โดย “เชฟเรนนี่” และคุณยาย มีรสชาติจัดจ้านของเครื่องแกงตำกันใหม่ๆ และใช้แขนงสับปะรดแทนหน่อไม้ ซึ่งคนระยองแท้นิยมกัน

2.หมูชะมวงเนินสว่าง จากร้านวิสาหกิจชุมชนเนินสว่าง โดย“เชฟนุช” ซึ่งเอาสูตรมาจากคุณป้า ที่มีความนุ่ม อร่อยละมุนลิ้น 

3.เส้นหมี่น้ำแดงโบราณ จากร้านวิสาหกิจชุมชนไม้กฤษณา โดย “เชฟพิกุล” ซึ่งสูตรน้ำแดงทำมาจากกากข้าวเหนียวหมักยีสต์ และเส้นหมี่ทำเองจากแป้งข้าวเจ้า ตัวเส้นเหนียวนุ่ม เป็นสูตรดั้งเดิมจากคุณพ่ออายุกว่า 100 ปี 

4.ซี่โครงหมูราย็อง ซอสชะมวงฮิ จากร้าน Steak@Good โดย “เชฟวาทิศ” มีการนำซี่โครงกระดูกหมูอ่อนมาตุ๋นจนเนื้อนุ่ม และน้ำซอสชะมวงสูตรพิเศษคิดค้นขึ้นมาเอง จากผักใบชะมวงท้องถิ่นของระยองแท้ๆ

5.แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองผักกระชับ จากร้าน มีดี ฟาร์มปูนิ่ม โดย“เชฟมะเหมี่ยว” ใช้ผักกระชับ ผักท้องถิ่น มาปรุงกับพริกแกงส้มรสชาติเลิศล้ำ

6.ย้ำสัมพันธ์ 5 สหาย จากร้าน La Capanna โดย “เชฟดาว” นำเอาผักกูด ผักท้องถิ่นที่นิยมปลูกในจังหวัดระยอง มายำกับเครื่องเคียง 4 สหาย อย่าง ทุเรียนทอด แกนสับปะรด เม็ดมะม่วง พุทราเชื่อม รวม ผักกูด รวมเป็น 5 สหาย

7.กุ้งทอดซอสใบชะมวง จาก ร้านบุญเพ็ชร โดย “เชฟมิว” มีการทอดกุ้งให้กรอบทานได้ทั้งตัว และทอดผักกระชับ ปรุงด้วยน้ำซอสใบชะมวง ที่ผสมกลมกลืนกันอย่างลงตัว

8.ยำผักกระชับทอดกรอบ จากร้านชุมชนหมูบ้านทะเลน้อย โดย “เชฟสารภี” นำผักกระชับ ซึ่งเป็นผักท้องถิ่นมาทอดให้กรอบ จากกระทะร้อนๆ ปรุงน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ทั้งนี้เมนูของเชฟทั้ง 8 ร้านที่เข้ารอบนี้จะต้องนำ 10 เมนูที่ได้เรียนรู้จากเชฟชุมพล และ 1 เมนู Signature dish ของแต่ละเชฟ ไปขายจริงในร้านของตนเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อให้คณะกรรมการและผู้ที่มาทานอาหารที่ร้านได้มีสิทธิ์ร่วมโหวตเชฟในดวงใจ ให้เป็นสุดยอดเชฟแห่งจังหวัดระยองได้ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย.-1 ก.ค. 2560 ได้ทาง facebook โครงการ  http://www.facebook.com/rayongchef/ .

พีทีทีจีซี ต่อยอดท่องเที่ยวจ.ระยอง ผ่านโครงการ ”เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน By PTTCG” เปิดโฉม 8 เมนูเด็ด รสชาติท้องถิ่นเมืองระยองแท้ๆ จากร้านที่เข้ารอบ ขายจริงใน 2 เดือน ให้ผู้มาชิมร่วมโหวตเป็นสุดยอดเชฟจ.ระยอง... 10 มิ.ย. 2560 00:58 ไทยรัฐ