วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ลงพื้นที่ทวงคืนผืนป่าอุทยานฯ หมู่เกาะระ-พระทอง กว่า 1,000 ไร่

'พล.ต.อ.ศรีวราห์' ลงพื้นที่ปฏิบัติการ ยุทธการทวงคืนผืนป่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง จ.พังงา กว่า 1,000 ไร่ 'ชัยวัฒน์' เชื่อการแปรภาพถ่ายทางอากาศ มีการแผ้วถาง และใช้ประโยชน์โดยราษฎรนั้น ไม่น่าใช่ราษฎรตัวจริง ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. 60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา พล.ต.คณิศร สุนทรธีมากร ผช.ผบ.ศรภ. นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้และหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บินสำรวจพื้นที่ อุทานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ด้วยปฏิบัติการตามยุทธการทวงคืนผืนป่า หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง

โดยพบการบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินจำนวน 16 จุด มีลักษณะเป็นพื้นที่แผ้วถาง พบต้นปาล์ม สวนยางพารา และบังกะโล คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 954 ไร่ มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งมีความผิดฐาน 1. ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484

2. ร่วมกันเข้าไปยึดถือครอบครอง รวมตลอดถึงการก่อสร้างหรือเผาป่ากระทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทรายในบริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้ามในราชกิจจานุเบกษา หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497

3. ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้างแถวถาง เผาป่า ทำไม้เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ออกสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทั้งหมด ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน โดยเบื้องต้นทราบว่าเป็นการกระทำของกลุ่มนายทุนที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองท้องถิ่น เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น และได้มีการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.คุระบุรี ไว้แล้วจำนวน 13 แปลง

นายชัยวัฒน์ ลิ้มอักษร หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กล่าว เมื่อปี 2543 ได้มีการเตรียมประกาศ หมู่เกาะระ-เกาะพระทอง เป็นเขตอุทยานฯ จำนวนประมาณ 400,000 ไร่ แต่มีมวลชนหรือกลุ่มผู้นำชุมชนในพื้นที่เดิมประท้วง พร้อมทั้งมีการรื้อ และเผาไม่ให้มีการตั้งอุทยานฯ สุดท้ายเหลือเพียงประกาศเป็นเขตห้ามล่า ทำให้พื้นที่เดิมต้องถูกกันออก

ต่อมา หลังเหตุการณ์สึนามิ เมื่อปี 2547 ได้มีชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่ และมีการบุกรุกจากกลุ่มนายทุนและผู้นำชุมชน ซึ่งเป็นตระกูลใหญ่ในพื้นที่ โดยนำกล้าปาล์มไปปลูก บุกรุก ยึดถือ ครอบครอง โดยพบว่ามีพื้นที่บุกรุกครอบครองอยู่เกือบ 1,000 ไร่ โดยตระกูลใหญ่ และมีบางส่วนที่มีการปลูกสร้างรีสอร์ต โดยนักการเมืองระดับใหญ่และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ซึ่งเชื่อได้ว่ามีการใช้ประโยชน์ในพื้นที่มากกว่า โฉนด และมีการออกโฉนดโดยมิชอบ

ส่วนการแปรภาพถ่ายทางอากาศว่า มีการแผ้วถางและใช้ประโยชน์โดยราษฎรนั้น เชื่อว่าไม่น่าจะใช่ราษฎรตัวจริง แต่มีผู้นำชุมชนเอารายชื่อไปใส่เพื่อแสดงสิทธิของตนในการครอบครองพื้นที่ แต่ปัจจุบันพบว่าการแปรภาพถ่ายพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ ที่มีกวางม้า หรือ กวางป่า อาศัยอยู่เป็นสัตว์ป่าประจำถิ่น และพบว่ามีการใช้ยาฆ่าหญ้าฉีด ก่อนจะนำปาล์มมาปลูก โดยเชื่อได้ว่าเป็นปาล์มที่รัฐได้ทำการแจกจ่ายให้กับราษฎร.

'พล.ต.อ.ศรีวราห์' ลงพื้นที่ปฏิบัติการ ยุทธการทวงคืนผืนป่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง จ.พังงา กว่า 1,000 ไร่ 'ชัยวัฒน์' เชื่อการแปรภาพถ่ายทางอากาศ มีการแผ้วถาง และใช้ประโยชน์โดยราษฎรนั้น ไม่น่าใช่ราษฎรตัวจริง ... 9 มิ.ย. 2560 20:03 9 มิ.ย. 2560 20:23 ไทยรัฐ