วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศ์พร' เตรียมปรับระบบโอนงบฯ บูรณะวัด ป้องกันการทุจริต

'พงศ์พร' รับปัญหางบฯ บูรณะปฏิสังขรณ์วัด มีมานานแล้ว เตรียมปรับระบบการโอนงบฯ ป้องกันการทุจริต ชี้หากผู้กระทำผิด เกษียณอายุราชการไปแล้ว ก็ยังถือว่ามีความผิดทางอาญา ...

กรณีที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ บุกค้นบ้านพี่สาว ภรรยาอดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่งคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะปฏิสังขรณ์วัด กว่า 60 ล้านบาทนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า การที่สื่อระบุชื่อของบุคคลที่ยังไม่มีความผิด ถือว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตาม หากพบว่าข้าราชการ พศ.เกี่ยวข้อง โดยที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว จากนั้น พศ. จึงจะสามารถดำเนินการทางวินัยได้ ส่วนกรณี หากผู้ที่กระทำความผิดได้เกษียณอายุราชการจาก พศ.ไปแล้วนั้น ก็ยังถือว่ามีความผิดทางอาญา และเรื่องการฟอกเงินอยู่

สำหรับปัญหาเรื่อง งบฯ บูรณะปฏิสังขรณ์วัดนั้น มีมานาน ซึ่งตนจะหาทางปรับแนวทางการโอนงบฯ ดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก เดิมเคยมีการปรับปรุงเกี่ยวกับการโอนงบฯ ดังกล่าวไปยังวัดมาแล้วเมื่อปี 2558 ซึ่งจะให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) เป็นผู้รับงบฯ ก่อนที่จะจัดสรรให้วัด แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาอีก ก็จำเป็นที่จะต้องปรับระบบการโอนงบฯ นี้อีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริตขึ้นมาอีก.

'พงศ์พร' รับปัญหางบฯ บูรณะปฏิสังขรณ์วัด มีมานานแล้ว เตรียมปรับระบบการโอนงบฯ ป้องกันการทุจริต ชี้หากผู้กระทำผิด เกษียณอายุราชการไปแล้ว ก็ยังถือว่ามีความผิดทางอาญา ... 9 มิ.ย. 2560 19:45 ไทยรัฐ