วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของเพจ'ทูนหัวของบ่าว' แจ้งเอาผิดยูทูบเบอร์มะกัน ปล่อยแมงป่องสู้แมว

เจ้าของเพจ 'ทูนหัวของบ่าว' แจ้งความดำเนินคดี ยูทูบเบอร์ชาวมะกัน ถ่ายคลิปปล่อยแมงป่องสู้กับแมว ชี้เป็นการทารุณสัตว์ อีกทั้งมีเด็กติดตามจำนวนมาก ด้าน รก.ผกก.สน.ห้วยขวาง รับเข้าข่ายผิดตามมาตรา 10 พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ จ่อเรียกมาสอบ ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. ที่ สน.ห้วยขวาง นางสาวนัชญ์ ประสพสิน เจ้าของเพจทูนหัวของบ่าว พร้อมคนรักสัตว์ เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นายเนท บาร์ทลิ่ง เจ้าของเพจ My Mate Nate ยูทูบเบอร์ ชื่อดังชาวอเมริกัน หลังถ่ายคลิปวิดีโอแกล้งแมว โดยนำแมงป่องมาต่อสู้กับแมว ซึ่งมียอดวิวในการเข้าชม เกือบ 9 แสนคน และมียอดผู้ติดตามยูทูบ 3 ล้านคน โดยคลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในกลุ่มคนรักสัตว์ ว่าเป็นเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมและเป็นการทารุณกรรมสัตว์

ทั้งนี้ ได้ปรึกษาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า แมงป่องเป็นสัตว์มีพิษ ถือเป็นอันตรายต่อแมว ถึงขั้นอาจเสียชีวิตได้ จึงเดินทางแจ้งความเอาผิด ตาม พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ พร้อมเรียกร้องให้ กสทช. ตรวจสอบพฤติกรรมและเนื้อหาของเพจดังกล่าว

โดย นางสาวนัชญ์ เปิดเผยว่า พฤติกรรมดังกล่าว ไม่ใช่ครั้งแรกที่เอาสัตว์มาทารุณ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นำแมวโยนจากที่สูง และนำแมวผูกกับลูกโป่งลอยขึ้นฟ้า ทำให้กลุ่มคนรักสัตว์ ต้องออกมาป้องปรามและแจ้งความเอาผิดกับนายเนท พร้อมให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เนื่องจากมีเด็กและเยาวชนติดตามชมเป็นจำนวนมาก

ด้าน พ.ต.ท.กัมพล รัตนประทีป รักษาราชการแทน ผู้กำกับการ สน.ห้วยขวาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบคลิปเบื้องต้น พบว่า ลักษณะการกระทำดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 10 พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้น จะทำการสอบปากคำและตรวจสอบพยานหลักฐาน ก่อนจะเรียก นายเนท มาให้ปากคำต่อไป พร้อมฝากเตือนประชาชน ขณะนี้มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์แล้ว การกระทำที่รุนแรงต่อสัตว์เลี้ยง แม้จะเป็นของตนเองก็ถือว่าผิดกฎหมาย.

เจ้าของเพจ 'ทูนหัวของบ่าว' แจ้งความดำเนินคดี ยูทูบเบอร์ชาวมะกัน ถ่ายคลิปปล่อยแมงป่องสู้กับแมว ชี้เป็นการทารุณสัตว์ อีกทั้งมีเด็กติดตามจำนวนมาก ด้าน รก.ผกก.สน.ห้วยขวาง รับเข้าข่ายผิดตามมาตรา 10 พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ ... 9 มิ.ย. 2560 19:18 ไทยรัฐ