วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ศรีวราห์’สั่งจัดการทุนอิทธิพล รุกเกาะระ-เกาะพระทอง ทำรัฐเสียหาย 100ล.

"ศรีวราห์" ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ยุทธการทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง จ.พังงา พร้อมติดตามสำนวนคดีวัดพระธรรมกายถูกแจ้งบุกรุกป่าในพังงา-กระบี่ กว่า 100 คดี...


วันที่ 9 มิ.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อม นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่รับฟังสภาพปัญหาและตรวจสอบพื้นที่ กรณีการตรวจพบขบวนการบุกรุกพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ บนเกาะระ-เกาะพระทอง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในเขต อ.คุระบุรี จ.พังงา โดยกลุ่มทุนอิทธิพลนักการเมืองท้องถิ่นเป็นขบวนการใหญ่ ตรวจพบการบุกรุกจำนวน 16 จุด รวมพื้นที่บุกรุก 954 ไร่ คิดเป็นความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากแผนการปฏิบัติการร่วม ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 60 ตรวจสอบรายละเอียดพบเป็นการร่วมกันของขบวนการกลุ่มทุนที่มีอิทธิพลในพื้นที่ ไม่มีคุณสมบัติที่จะอยู่อาศัยในเขตป่าไม้ ตามระเบียบ ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษโดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ 22 พ.ค. 2560 สามารถขยายผล ทางคดีถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องจำนวนมากโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งให้ขยายผลให้ถึงที่สุด เพื่อหาคนกระทำความผิดมาดำเนินคดีให้ได้ทุกขั้นตอน

จากนั้นทางคณะ ได้เดินทางที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา เข้าตรวจสอบสำนวนคดีที่ดินวัดธรรมกายในพื้นที่ จ.พังงา และ จ.กระบี่ พร้อมแถลงข่าวการลงพื้นที่ครั้งนี้ พบความคืบหน้าคดีวัดธรรมกาย ซึ่งบุกรุกที่ดินป่าสงวน และกระทำความผิดจำนวนกว่า 100 คดี แยกเป็นคดี บก.ปทส. ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 3 คดี มุกตะวัน 1 บุกรุกเนื้อที่ 50 ไร่ 37 ตารางวา มุกตะวัน 2 บุกรุกเนื้อที่ 65 ไร่ 3 งาน มุกตะวัน 3 บุกรุกเนื้อที่ 42 ไร่ 1 งาน 99 ตารางวา ท้องที่ สภ.เกาะยาว รวม 103 คดี สอบสวนเสร็จแล้ว 5 คดี ผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 98 คดี ป่าไม้ 1 คดี อาวุธปืน 1 คดี สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 1 คดี ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน 1 คดี วิทยุคมนาคม 1 คดี สภ.อ่าวนาง 2 คดี คือ บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกาโหรดและคลองหิน ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เนื้อที่ 77 ไร่ บุกรุกที่สาธารณะป่าสงวนแห่งชาติ บ้านท่าทองหลาง ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เนื้อที่ 2.5 ไร่.

"ศรีวราห์" ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ยุทธการทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง จ.พังงา พร้อมติดตามสำนวนคดีวัดพระธรรมกายถูกแจ้งบุกรุกป่าในพังงา-กระบี่ กว่า 100 คดี... 9 มิ.ย. 2560 19:06 ไทยรัฐ