บริการข่าวไทยรัฐ

หลับสนิทยังไงไหว! กองทัพกิ้งกือออกจากป่า บุกบ้าน-หอ ที่อ่างทอง

ผวากองทัพกิ้งกือนับแสนตัว บุกหอพัก-บ้านในชุมชน ที่อ่างทอง สร้างความเดือดร้อนชาวบ้าน ต้องควักเงินซื้อยามาโรย บอกกลางคืนก็หลับไม่สนิท เพราะกลัวจะเข้าหู ทำให้เป็นอันตราย...

วันที่ 9 มิ.ย. ที่ จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงาน มีกองทัพกิ้งกือจำนวนมาก ทยอยคลานออกมาจากป่ารกร้าง ที่อยู่ใกล้ชุมชน บุกเข้าไปที่บ้านเรือนของชาวบ้าน และหอพักแห่งหนึ่ง ตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัย ต้องทนอาศัยอยู่กิน นอน ปะปนอยู่กับกิ้งกือ จนเป็นที่น่าขยะแขยง

สอบถาม นางพรทิพย์ ทองสุข อายุ 37 ปี ผู้ดูแลหอพัก เปิดเผยว่า ฝูงกองทัพกิ้งกือกว่าแสนตัว ได้เข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้กับตนเอง ผู้ที่เช่าพักอาศัย และชาวบ้านในชุมชนมากว่า 1 เดือนแล้ว โดยได้ขยายเผ่าพันธุ์พากันคลานออกมาจากป่าหญ้ารกร้างใกล้เคียงกับชุมชน ซึ่งปริมาณกิ้งกือจะมีมากขึ้นในช่วงเช้า และช่วงเย็น ยิ่งเข้าฤดูฝน ปริมาณกิ้งกือก็มีมากขึ้น ต้องไปหาซื้อยามาโรยด้านหน้าหอพัก ตายกองเป็นจำนวนมากก็ยังไม่หมด บางวันใช้ที่คีบ คีบใส่ขวดได้ 2-3 ขวดเลยทีเดียว ซึ่งตนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายแบบนี้ไม่ไหว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือในการหาวิธีกำจัด

นางพรทิพย์ กล่าวต่อว่า ผู้เช่าห้องบางรายทนกับกิ้งกือไม่ไหว ก็ทยอยย้ายออกไปอยู่ที่อื่น นอกจากนี้ ชาวบ้านในชุมชน ก็ได้รับความเดือดร้อนไม่ต่างกัน

ด้าน นางบุญชู แก้วพรม อายุ 38 ปี ผู้เช่าหอพัก กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพเป็นแม่ค้าเร่ โดยเช่าห้องพักอาศัยอยู่กับลูกชาย และสามี ในหอพักแห่งนี้มาหลายปีแล้ว โดยปกติจะมีกิ้งกืออยู่บ้าง แต่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อน เพราะหอพักอยู่ติดกับป่ารกร้าง แต่ในปีนี้พบว่ามีจำนวนกิ้งกือเพิ่มปริมาณมากขึ้นหลายเท่าตัว คลานเข้าไปในห้องพัก ไต่ตามตัว และเข้าไปอยู่ตามซอกต่าง ๆ ในห้องพัก จนสร้างความเดือดร้อนให้กับตนเองและครอบครัว เวลาเข้านอนก็จะนอนหลับไม่ค่อยสนิท เนื่องจากกังวลว่าเจ้ากิ้งกือจะคลานเข้ามาอยู่ในที่นอน ไต่ตามตัว และอาจจะคลานเข้าไปในหู ทำอันตรายให้กับลูกชายได้ ตนเองต้องไปซื้อยามาโรย เป็นการป้องกันไม่ให้กิ้งกือคลานเข้าไปในห้อง แต่ก็ยังมีเล็ดลอดเข้าไปบ้าง ซึ่งยังไม่รู้จะย้ายไปไหน คงยังต้องพักที่หอแห่งนี้ต่อ.