วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯป.ป.ส.เชื่อ 'เปรี้ยว' เอี่ยวค้ายาข้ามชาติ ประสานพม่าล่าตัว 'เก้า'

ป.ป.ส.ร่วมตำรวจภูธรภาค 4 ขยายผลหาความเชื่อมโยง “เปรี้ยว” มือฆ่าหั่นศพเอี่ยวขบวนการค้ายาข้ามชาติ เลขาฯ ชี้หลักฐานยังไม่พอแจ้งข้อหา เร่งประสานพม่าล่าตัวนายเก้าและเครือข่าย

วันนี้ 9 มิ.ย.60 ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงาน ป.ป.ส. เวลา 15.30 น. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4, นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือในการสืบสวนคดียาเสพติดรายสำคัญ และความคืบหน้าการตรวจสอบความเชื่อมโยงเครือข่ายยาเสะติดของ นางสาวปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพนางสาววริศรา กลิ่นจุ้ย หรือแอ้ม

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่า นางสาวปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพนางสาววริศรา กลิ่นจุ้ย หรือแอ๋ม มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติว่า ส่วนตัวเชื่อว่าเปรี้ยวมีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติด แต่จะเกี่ยวข้องในฐานะใดนั้นยังไม่สามารถระบุได้ และขณะนี้พยานหลักฐานยังมีไม่เพียงพอต่อการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม และยืนยันว่าการเสียชีวิตของแอ๋ม ไม่ได้มีใบสั่งจากกลุ่มค้ายาข้ามชาติ เป็นเพียงความแค้นส่วนตัวเท่านั้น ส่วนเรื่องการตรวจสอบเส้นทางการเงินนั้นต้องขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานก่อน

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ที่มีข้อมูลขัดแย้งกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนื่องจาก ขนาดนั้นยังไม่ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งสองฝ่ายต่างให้ข้อมูลที่มีอยู่กับสื่อ

ส่วนกรณีที่มีการพบตัว นายธวัชชัย อ้อมชมภู หรือ เก้า อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาในคดียาเสพติดที่หนีหมายจับ และหลบหนีออกนอกประเทศระหว่างการประกันตัวในชั้นศาล ซึ่งพบว่ามีความสัมพันธ์กับเปรี้ยวนั้น ทาง ป.ป.ส. ได้ประสานความร่วมมือกับทางการพม่า โดยได้ส่งหมายจับของนายเก้าและสมาชิกเครือข่ายรายอื่นอื่นรวมทั้งหมด 18 คน ซึ่งทางพม่าเองก็ยอมรับว่าหากนายเก้า หลบไปอยู่ในชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ ที่ยังไม่ได้เซ็นสัญญาหยุดยิง การติดตามตัวก็จะทำได้ยาก เนื่องจากชนกลุ่มน้อยที่อยู่บริเวณชายแดนพม่านั้นมีอยู่หลายกลุ่ม ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทคือ ชนกลุ่มน้อยที่เซ็นสัญญาหยุดยิงแล้ว ชนกลุ่มน้อยติดอาวุธที่ยังไม่เซ็นสัญญาหยุดยิง และชนกลุ่มน้อยที่จะเซ็นสัญญาหยุดยิงได้ ต่อเมื่อมีข้อแลกเปลี่ยน

ส่วนทางการพม่าได้ส่งหมายจับผู้ต้องหาพม่าที่หลบหนีในไทย 9 คน พร้อมยอมรับว่ามีอุปสรรคในการติดตามตัวเก้า เนื่องจากข้อมูลพบว่าหลบหนีไปอยู่กับชนกลุ่มน้อยในพม่า แต่ทั้งนี้ทางการพม่าจะดำเนินการติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ได้

ด้าน พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวถึงการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเปรี้ยวและพวก ยังไม่พบเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด และได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม กับผู้ต้องหา 4 คน ในความผิดฐานพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ขณะที่ญาติผู้เสียหายหากมีพยานหลักฐานให้นำมามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติมได้ หลังมีการยื่นร้องต่อกระทรวงยุติธรรมว่า นางสาวเบนซ์ ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ฆาตกรรม.

ป.ป.ส.ร่วมตำรวจภูธรภาค 4 ขยายผลหาความเชื่อมโยง “เปรี้ยว” มือฆ่าหั่นศพเอี่ยวขบวนการค้ายาข้ามชาติ เลขาฯ ชี้หลักฐานยังไม่พอแจ้งข้อหา เร่งประสานพม่าล่าตัวนายเก้าและเครือข่าย 9 มิ.ย. 2560 18:21 ไทยรัฐ