วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับพรานพม่าลากปืนยิงกวาง ชำแหละแบ่งขายกลางป่าบ้านห้วยเสือ

จับพรานพม่าลากปืนเข้าอุทยานลำคลองงู อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ล่าสัตว์ยิงกวางป่าดับกลางห้วย โดย จนท.ไปถึงกำลังชำแหละแบ่งขายกลางหมู่บ้านห้วยเสือให้ชาวบ้านด้วย...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 9 มิ.ย.60 นายพงศ์สรรค์ ดิษฐานุพงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากสายข่าวชุมชนว่า มีคนแอบล่าสัตว์ป่าและกำลังชำแหละซากกวางป่าในพื้นที่บ้านห้วยเสือ หมู่ 1 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี หลังจากรับแจ้งจึงประสานงานกับ นายกมลาศ อิสสอาด หน.หน่วยป่องกันรักษาป่า ที่ กจ.18 (วังเกียง) นายวิภูสิตต์ พิมายอรุณใหม่ หน.ป้องกันรักษาป่าที่ กจ.6 (พุเตย) พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ และ พ.ต.ท.อภิรัตน์ เปี่ยมพูล ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 135 ร่วมสนธิกำลัง ทหาร อุทยาน ป่าไม้ ตำรวจ ลงพื้นที่ร่วมลาดตะเวนป่าบ้านห้วยเสือ

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงพบมีชาวบ้านตั้งวงกำลังช่วยกันชำแหละซากกวางป่า จึงนำกำลังเข้าทำการจับกุม นายเล็ก ไม่มีนามสกุล สัญชาติพม่า อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 6 ต.นิคมสหกรณ์ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กำลังนั่งขายเนื้อกวางไห้กับชาวบ้าน ในราคากิโลกรัมละ 150-180 บาท ส่วนชาวบ้านเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีไป จึงสามารถจับกุมนายเล็ก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมพร้อมของกลางอาวุธปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก หัวกวางเขายาวประมาณ 70 นิ้ว 1 หัว น้ำหนัก 16 กก. พร้อมเนื้อกวางน้ำหนัก 21 กก. เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง นอกจากนี้ยังตรวจค้นพบปืนแก๊ปยาวไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก อยู่ใกล้กับนายเล็กจึงตรวจยึดไว้และนำตัวมาสอบสวนดำเนินคดีที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติลำคลองงู

จากการสอบถามเบื้องต้น นายเล็กไห้การว่า ได้เข้าไปหาเห็ดเผาะป่าในเขตอุทยานพร้อมได้แบกปืนแก๊ปทันใดนั้นได้ยินเสียงหมาเห่ากระโชก จึงได้วิ่งไปดู เห็นกวางยืนอยู่กลางลำห้วยลำคลองงู จึงใช้ปืนยิงไป 2 นัด กวางล้มลงกลางลำห้วยจึงได้ชำแหละแบกเนื้อเก็บไว้หลังบ้านและได้ติดต่อขายไห้กับชาวบ้าน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาจับกุม หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกจับกุมและตรวจยึดของกลาง พร้อมแจ้งข้อกล่าวหานายเล็กว่า กระทำผิดกฎหมายข้อหา ล่าสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ค้าสัตว์ป่าไม่ได้รับอนุญาต และครอบครองอาวุธปืนไม่มีหมายเลขทะเบียน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ สอบสวนดำเนินคดีต่อไป.

จับพรานพม่าลากปืนเข้าอุทยานลำคลองงู อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ล่าสัตว์ยิงกวางป่าดับกลางห้วย โดย จนท.ไปถึงกำลังชำแหละแบ่งขายกลางหมู่บ้านห้วยเสือให้ชาวบ้านด้วย... 9 มิ.ย. 2560 17:36 ไทยรัฐ