วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' แนะปมเซตซีโร่ ต้องแจงเหตุผลสังคมให้เคลียร์

"อภิสิทธิ์" ห่วง จนท.ใช้อำนาจไร้กรอบ เหตุค้นบ้าน "ชัยวุฒิ" หวังไม่เกี่ยวข้องการเมือง แนะปมเซ็ตซีโร่ต้องแจงสังคมให้เคลียร์ อยู่บนหลักความพอดี แนะกระบวนการสรรหา คุณสมบัติต้องตรงตามต้องการจริง

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปตย์ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าตรวจค้นบ้าน นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ อดีต ส.ส.จังหวัดตาก พรรคประชาธิปัตย์ ว่า เราเป็นห่วงเรื่องของการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ ซึ่งกรณีนี้เป็นการค้นบ้านโดยไม่มีหมายค้น และมีกรณีแบบนี้อีกหลายๆ ครั้ง หรือแม้แต่ในคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถค้นบ้านโดยไม่มีหมาย โดยระบุเหตุผลว่า ถ้ามัวแต่ขอหมายค้นจะไม่ทัน แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานว่า มีข้อมูลและข้อสงสัยพอสมควรว่าบุคคลที่ถูกค้นนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องผิดกฎหมายอย่างไร ทั้งนี้ ตั้งแต่ตนร่วมงานกับนายชัยวุฒิ มาร่วม 20 กว่าปี มองไม่ออกว่า เขาจะผิดกฎหมายเรื่องอะไร และจำเป็นต้องใช้มาตรการแบบนี้เชียวหรือ แต่เมื่อค้นแล้วไม่เจออะไร ก็ถือเป็นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ด้วย

เมื่อถามว่า การตรวจค้นครั้งนี้มีนัยทางการเมืองหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวหวังว่าจะไม่เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด แต่ก็อยากให้ผู้ใช้อำนาจต้องมีความชัดเจนเรื่องกรอบการใช้อำนาจด้วย ถ้าไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ก็ไม่เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งนี้ ส่วนตัวได้คุยกับ นายชัยวุฒิ ตั้งแต่วันที่ถูกตรวจค้นบ้านแล้ว เขาก็ยังไม่ทราบ และยังแปลกใจด้วย คือทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายหมด แต่การใช้กฎหมายเองก็ต้องอยู่ภายใต้กติกาของกฎหมายด้วยเช่นกัน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีกระแสเซตซีโร่ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) อีกองค์กร ว่า เนื่องจากรัฐธรรมนูญได้เปิดโอกาสให้เขียนกฎหมายลูก ว่าผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ จะมีวาระอยู่ต่อได้แค่ไหน อย่างไร ดังนั้นนี่คือเสรีภาพของผู้เขียนกฎหมายลูก แต่ตนก็อยากให้การพิจารณาอยู่บนความพอดี เช่น คุณสมบัติไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ อันนี้พอรับฟังได้ หรือตัวโครงสร้างองค์กรอำนาจเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ต้องเอาเข้ามาใหม่หมดเลย ถ้าเป็นแบบนี้ก็ต้องอธิบายให้สังคมเข้าใจได้ชัดเจน ส่วนเรื่องกระบวนการสรรหากรรมการในองค์กรอิสระนั้น ตนเห็นว่าควรจะมีกระบวนการที่ทำให้เกิดความมั่นใจว่า จะได้คนที่มีคุณสมบัติตรงอย่างที่ต้องการจริง