ไลฟ์สไตล์
100 year

'มติชน'จี้นายกฯ คุมเข้มสัมปทานวิทยุ-โทรทัศน์

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2553 23:15 น.
SHARE

บก.มติชน ย้ำรัฐดูแลสัมปทานสื่อวิทยุ-โทรทัศน์เข้ม หลัง "อภิสิทธิ์" บุกกองบรรณาธิการ หวังปฏิรูปสื่อ โดยยอมรับวิทยุชุมชน โทรทัศน์ดาวเทียม ยังเป็นปัญหาเชิงกฏหมาย...

เมื่อเวลา 15.40 น.วันที่ 16 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางไปพบกองบรรณาธิการมติชนว่า ทางกอง บก.มติชน มองว่าในแง่ของกิจการวิทยุโทรทัศน์ วิทยุกระจายเสียง เนื่องจากส่วนใหญ่ถือว่าเป็นทรัพยากรที่ทางรัฐเป็นผู้ดูแลอยู่ เขาอยากจะให้รัฐเดินทางไปอย่างเต็มที่ และมีข้อเสนอแนะที่เป็นทั้งเรื่องหลักและเรื่องในรายละเอียด โดยการเข้าหารือครั้งนี้ มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ดูแลด้านสื่อ ได้รับข้อสังเกตตรงนั้นไปหลายเรื่อง เป็นการทำงานที่เริ่มต้นมา ตั้งแต่สมัยที่มีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดูแล มีคณะกรรมการที่ไปศึกษาและมีข้อเสนอแนะมาอยากให้ไปเร่งรัดตรงนั้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่สิ่งเป็นเรื่องของกฎหมายหมิ่นประมาท ที่มองว่ายังเป็นอุปสรรคอยู่ เพราะมีการนำไปใช้ในทางที่ผิด ใช้เป็นเครื่องมือในการปิดปาก เป็นเครื่องมือในการไม่ให้เสนอข่าวสาร มีการเรียกค่าเสียหาย ทำให้เกิดอุปสรรคต่างๆ ทางเขาก็ได้บอกว่า ขณะนี้กำลังจะมีกฎหมายเฉพาะในเรื่องนี้ แทนการใช้ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งตนก็รับมาศึกษาดูว่า จะสามารถดำเนินการได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร

เมื่อถามว่า ที่กล่าวว่ารับเป็นเรื่องหลักนั้น หลักการอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็มีหลายส่วนเป็นข้อสังเกตว่า ในภาพรวมต้องการให้เกิดอะไร อย่างไร สรุปคือถ้ารัฐบาลต้องการจะส่งสัญญาณในการปฏิรูป อยากเห็นให้เกิดขึ้นที่ช่อง 11 และช่อง 9 ก่อน ส่วนจะต้องใช้เวลาในการเดินสายพบสื่ออีกนานแค่ไหนนั้น ตามแนวความคิดของตน คงไม่ความจำเป็นต้องรอจนจบอะไร ที่พบว่าเป็นสิ่งที่ดี ก็สามารถเดินหน้าได้ พบสื่อ 2 ครั้งที่ผ่านมาก็ได้ความคิดที่เป็นประโยชน์ และเมื่อได้แนวความคิดมาแล้วทางนายองอาจ ก็จะเป็นผู้ทำหน้าที่ประสานกับทางคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องการปฏิรูปสื่อ

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าทำไม ทาง บก.มติชนจึงต้องการให้เห็นการปฏิรูปในสื่อกระจายเสียง มากกว่าสื่อสิ่งพิมพ์ ทั้งที่มติชนเป็นสิ่งสิ่งพิมพ์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขาบอกว่าเขามองในมุมที่สื่อสิ่งพิมพ์เป็นสื่อเอกชน สื่อวิทยุ สื่อกระจายเสียง อยู่ในความครอบครองของรัฐ ที่รัฐสามารถเข้าไปดูและมีการดำเนินการอะไรได้มากกว่ามอง ว่าถ้าการปฏิรูปสื่อมีทิศทางอย่างไร รัฐก็น่าที่จะแสดงออกด้วยการทำในส่วนนั้น เมื่อ ถามย้ำว่า เป็นเพราะเขาไม่ต้องการให้รัฐเข้าไปยุ่งกับสื่อสิ่งพิมพ์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สื่อสิ่งพิมพ์ก็เป็นสื่อที่มีปัญหาน้อยกว่าสื่ออื่น ตามที่ได้มีกาหารือกันมา ตอนที่ไปเดอะเนชั่น ทางนั้นก็ยืนยันว่า สภาการหนังสือพิมพ์ ถ้าเทียบเคียงกับองค์กรลักษณะเดียวกันกับสื่ออื่น จะมีความเข้มแข็งกว่า เพราะมีความต่อเนื่องยาวนานกว่า เรียนรู้อะไรมาเยอะกว่า เมื่อถามว่า เป็นเพราะที่ผ่านมาวิทยุชุมชุนเป็นตัวสร้างปัญหาด้วยหรือเปล่า นั้น นายอภิสิทธ์ กล่าวว่า วิทยุชุมชน โทรทัศน์ดาวเทียม ก็ยังเป็นปัญหาในเชิงข้อกฏหมายพอสมควร

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:55 น.