วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' ลั่นจัดการเด็ดขาด 'บิ๊ก พศ.' เอี่ยวเรียกเงินทอนวัด

"ออมสิน" ลั่นไม่ปล่อยคนทุจริตไว้ ซัดเรียกเงินทอนเรียกเต็มเหนี่ยว ชี้ถ้าผิดจริงต้องเล่นหนัก อ้างเป็นประเพณีไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) บุกค้นบ้านพี่สาวภรรยา นายนพรัตน์ เบญวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. ซึ่งคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะปฏิสังขรณ์วัด กว่า 60 ล้านบาท ว่า ถือเป็นเรื่องเก่าที่มีผู้บริหาร พศ. ประมาณ 10 คน มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. กำลังตรวจสอบการทุจริตงบประมาณอยู่ หากพบว่ามีการทุจริตจริง นายกฯ เอาจริงอยู่แล้ว เชื่อว่านายกฯ คงไม่เก็บไว้ เพราะการทุจริตต้องไม่มีในรัฐบาลนี้ จะมีไม่ได้ หากมีต้องลงโทษขั้นเด็ดขาด และจากการค้นบ้านดังกล่าว เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ไปเจอเอกสารเกี่ยวกับสลิปการโอนเงิน ซึ่ง นางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. บอกว่าเป็นเรื่องการโอนเงินจ่ายเงิน ในธุรกิจเครื่องเงินของครอบครัว ผู้เกี่ยวข้องยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลก่อนรายงานมา ส่วนการจะดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องให้ ปปป.ชี้มูลความผิดมาก่อนส่งเรื่องให้ พศ.ดำเนินการ โทษมีตั้งแต่การไล่ออกและปลดออก ฯลฯ โดยต้องดูตามลักษณะความผิดของแต่ละคน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้วัดทุกแห่ง เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินเพื่อความโปร่งใส ป้องกันไม่ให้นำงบที่ได้จาก พศ.ไปใช้ในทางมิชอบ นายออมสิน กล่าวว่า ถ้าเป็นงบประมาณแผ่นดิน เชื่อว่าจะตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ใครทุจริตต้องถูกลงโทษ อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าที่พูดกันอยู่นี้เป็นเรื่องของเงินที่ได้จากการทำบุญของประชาชน โดยการดำเนินการต้องหารือกับมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อน อะไรก็ตามที่มีความโปร่งใสถือว่าดี ส่วนอะไรที่ปกปิดก็จะเกิดคำถามเรื่อยๆ ส่วนกรณีที่ ผอ.พศ.เปิดเผยถึงความไม่ชอบมาพากลของการทุจริต โดยเรียกเงินทอนจากงบประมาณแผ่นดินที่ให้วัดสูงถึง 3 ใน 4 ส่วนนั้น ประเด็นนี้จะกลับไปตรวจสอบใหม่ทั้งหมด ถ้าเกิดขึ้นจริงเชื่อว่าคนที่ทำผิดต้องอยู่ไม่ได้ ไม่ว่าจะทุจริตอะไรต้องไม่ได้ทั้งนั้น และนายกฯ จะไม่ยอมอยู่แล้ว ถ้าเกิดมีความผิดลักษณะนี้ขึ้นมา ต้องเล่นกันเต็มเหนี่ยว

"ถ้า ผอ.พศ. รู้ว่ามีอย่างนี้เกิดขึ้นต้องดำเนินการ จะมาบอกเฉยๆ ไม่ได้ ต้องดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้ข้อเท็จจริงเป็นที่ปรากฏ จะมาบอกว่ารู้อยู่แล้วว่าเขาทำกันใน พศ.แบบนี้ มีเงินทอน ทำเป็นปกติวิสัยมันไม่ใช่ ผมในฐานะกำกับดูแล พศ. จะสั่งให้ดำเนินการโดยเด็ดขาดทันที ทำความจริงให้ปรากฏ จะปล่อยไว้เป็นประเพณีได้อย่างไร เรื่องเงินทอนต้องไม่มี ต้องมีความชัดเจน นายกฯ รู้ว่าผมหาข้อมูลเรื่องนี้อยู่ ท่านพูดบ่อยเรื่องทุจริต ไม่ปล่อยไว้หรอก ผมปล่อย ผมก็อยู่ไม่ได้อีก" นายออมสิน กล่าว

"ออมสิน" ลั่นไม่ปล่อยคนทุจริตไว้ ซัดเรียกเงินทอนเรียกเต็มเหนี่ยว ชี้ถ้าผิดจริงต้องเล่นหนัก อ้างเป็นประเพณีไม่ได้ 9 มิ.ย. 2560 16:36 9 มิ.ย. 2560 17:13 ไทยรัฐ