วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.หัวหน้าชุดจัดจราจร แจงดราม่าขบวนขันหมาก 'เสธ.พีท'

ตำรวจ หัวหน้าชุดจัดจราจร แจงดราม่าขบวนขันหมาก 'เสธ.พีท' ระบุ ปิดถนนในช่วงแห่ขันหมากแค่ 20 นาทีเท่านั้น ขณะที่ก่อนถึงบ้านงาน เป็นถนนช่วงทางขึ้นเนิน รถส่วนใหญ่ต้องชะลอตัว ย้ำเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ทุกคนอย่างเต็มความสามารถ ขณะที่เจ้าภาพเอ่ยขอโทษแล้ว ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ สภาพการจราจร และพื้นที่ที่ใช้ในการจัดงานมงคลสมรส หลังกลายเป็นกระแสในพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะในช่วงของการแห่ขบวนขันหมาก ซึ่งเจ้าบ่าว คือ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หรือ เสธ.พีท หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น (กกล.รส.จ.ขอนแก่น) พร้อมคนในครอบครัว และญาติผู้ใหญ่ ทำการแห่ขันหมากเพื่อสู่ขอเจ้าสาว ที่มีการปิดการจราจรบน ถ.มิตรภาพ 1 ช่องทาง จนทำให้เกิดปัญหารถติดอย่างหนัก ซึ่งล่าสุดเจ้าบ่าวได้ออกมาขอโทษต่อสังคมในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วนั้น เสธ.พีท น้ำตาคลอ ขอโทษแห่ขันหมาก ทำรถติดยาว ยันขออนุญาตถูกต้อง (คลิป)

โดยเมื่อทีมข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่จัดงานแต่งงาน ที่บ้านเลขที่ 9 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของเจ้าสาว ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็ง ที่รู้จักกันในชื่อ “เจ๊เล็กอาหารทะเล” โดยบรรยากาศทั่วไปยังคงมีพนักงานอยู่ตามปกติ ขณะที่บริเวณด้านหน้ามีการเก็บซุ้มดอกไม้ รวมถึงการจัดเก็บสิ่งของที่เสร็จสิ้นการประกอบพิธีแล้วอย่างเรียบร้อย จากการสอบถามไปยังครอบครัวฝ่ายเจ้าสาว ไม่สะดวกในการให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน

ขณะที่ พ.ท.พิทักษ์พล หรือ เสธ.พีท ระบุว่า ได้ทำการขอโทษสังคมผ่านสื่อมวลชนไปแล้ว ช่วงการจัดพิธีมงคลสมรสในช่วงค่ำวานนี้ 

จากนั้น ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.จิตภาคิน พันธุ์เชื้อ รอง สวป.ปฏิบัติหน้าที่งานจราจร สภ.ท่าพระ ในฐานะหัวหน้าชุดจัดการจราจรและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ว่าเจ้าภาพได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร มาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรที่บ้านที่จัดงาน ในเวลาตั้งแต่ 07.00–10.00 น. จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร 8 นาย กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน ทต.ท่าพระ 6 นาย จัดการจราจรในจุดดังกล่าว เริ่มจากการตั้งกรวยยาง เพื่อจัดช่องการเดินรถในช่วงไหล่ทาง สำหรับการจอดรถ มีการนำรถสายตรวจจราจร, แผงเหล็ก และกรวยยาง ทำเป็นสัญลักษณ์ของการจัดช่องจราจร 1 ช่องทาง ก่อนถึงบ้านงาน 150 เมตร และเลยบ้านงานไป 50 เมตร และจัดเจ้าหน้าที่ประจำโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยของผู้มาร่วมงาน และผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะช่วงในการแห่ขันหมากนั้นเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีสภาพการจราจรหนาแน่น

กระทั่งเวลาประมาณ 08.30 น. ฝ่ายเจ้าบ่าว นำโดย พ.ท.พิทักษ์พล พร้อมด้วยครอบครัวและผู้ให้การเคารพนับถือ เริ่มตั้งขบวนและแห่ขันหมาก โดยจุดเริ่มต้นห่างจากบ้าน เจ้าสาวประมาณ 100 เมตร โดยในช่วงของการแห่นั้น กำลังตำรวจจราจรได้ปิดถนนช่องทางฝั่งซ้าย 1 ช่องทาง เพื่อให้ขบวนขันหมาก ได้เดินจากจุดตั้งขบวนไปยังบ้านของฝ่ายเจ้าสาว โดยเมื่อขบวนผ่าน ก็เปิดการจราจรตามปกติ ซึ่งในช่วงของการปิดถนน 1 ช่องทางเป็นเพียงช่วงเฉพาะของการแห่ขบวนขั้นหมากประมาณ 20 นาที แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์คือรถติดยาวหลาย กม.

“โดยในข้อเท็จจริงแล้ว แค่เพียงในช่วงที่ผมและสื่อมวลชนลงพื้นที่ตามเส้นทางของการจัดงาน ก็จะพบว่ารถส่วนใหญ่จะชะลอลง เพราะหน้าบ้านเจ้าสาวเป็นช่วงทางขึ้นเนิน ดังนั้น ในช่วงแห่ขันหมากนั้นรถยนต์บรรทุกที่วิ่งมาในช่องทางขวาสุดที่เราเปิดการจราจร 1 ช่องทางนั้น ก็จะต้องค่อยเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ ตามการขับขี่ของการขึ้นเนิน ขณะเดียวกัน ก่อนถึงบ้านเจ้าสาวประมาณ 500 เมตร ยังคงมีสะพานข้ามแม่น้ำชี ซึ่งเป็นสะพานในรูปคอขวด รถที่สัญจรมา ในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีสภาพรถหนาแน่น ก็ต้องชะลอตัวลงเช่นกัน จึงเกิดปริมาณรถที่สะสมต่อเนื่องเป็นทางยาว” ร.ต.อ.จิตภาคิน กล่าว

ร.ต.อ.จิตภาคิน กล่าวต่ออีกว่า งานมงคล งานบุญ งานบวช หรืองานประเพณีต่างๆ คนในชุมชนจะต้องประสานงานมายังตำรวจท้องที่ ซึ่งที่ ต.ท่าพระ มีการประสานงานในเรื่องดังกล่าวอย่างบ่อยครั้ง ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่จะอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชนกันอย่างเต็มความสามารถ ในประเด็นที่เกิดขึ้น เมื่อรถชะลอตัวลงในช่วงก่อนถึงงาน แต่พอผ่านบ้านงานก็เดินทางได้อย่างคล่องตัว ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการวางกำลังประจำในทุกจุดตั้งแต่ก่อนถึงบ้านงาน บริเวณบ้านงาน และพ้นบ้านงานไปแล้ว โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการอำนวยความสะดวกและจัดการจราจรอย่างเต็มที่ ขณะที่เจ้าภาพเองก็ไม่มีความตั้งใจที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวให้เกิดขึ้น เพราะเป็นงานมงคล ที่ชีวิตนี้สามารถจัดงานในลักษณะเช่นนี้ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น และเจ้าภาพโดยฝ่ายเจ้าบ่าวได้ออกมาขอโทษผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว.

ตำรวจ หัวหน้าชุดจัดจราจร แจงดราม่าขบวนขันหมาก 'เสธ.พีท' ระบุ ปิดถนนในช่วงแห่ขันหมากแค่ 20 นาทีเท่านั้น ขณะที่ก่อนถึงบ้านงาน เป็นถนนช่วงทางขึ้นเนิน รถส่วนใหญ่ต้องชะลอตัว ย้ำเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ทุกคนอย่างเต็มความสามารถ 9 มิ.ย. 2560 16:20 9 มิ.ย. 2560 17:21 ไทยรัฐ