วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเทอร์เน็ตทั่วโลกเร็วขึ้น 15% เกาหลีใต้ครองแชมป์เร็วสุด 28.6 Mbps

รายงานสถานะบนอินเทอร์เน็ต ไตรมาส 1 ปี 2017 พบ อัตราความเร็วเฉลี่ยของเน็ตทั่วโลก
เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 15% โดยกว่า 8 ใน 10 ประเทศ มีอัตราค่าเฉลี่ยความเร็วเพิ่มขึ้นเป็นเลข 2 หลัก ส่วนเกาหลีใต้ยังครองแชมป์เน็ตแรงสุดในโลก...

รายงานสถานะบนอินเทอร์เน็ตประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2017 ที่เผยแพร่โดย บริษัทอะคาไม เทคโนโลยีส์ อิงค์ เครือข่ายการให้บริการเนื้อหา (CDN) ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถิติระดับโลกที่สำคัญต่างๆ เช่น ความเร็วในการเชื่อมต่อ เกณฑ์ชี้วัดการนำบรอดแบนด์มาปรับใช้ การหยุดชะงักของอินเทอร์เน็ต การลดลงของ IPv4 และการนำ IPv6 มาใช้ 

นายเดวิด เบลสัน กล่าวว่า ความเร็วการเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้นและความแพร่หลายของบรอดแบนด์ ทำให้อินเทอร์เน็ตสามารถสนับสนุนปริมาณการถ่ายโอนข้อมูลที่เป็นไปไม่ได้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เฉพาะพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในเดือนมกราคม นับเป็นสถิติใหม่ของปริมาณข้อมูลที่ใช้ในการถ่ายทอดสด จากเพียงรายการเดียวที่นำเสนอโดยอะคาไม พบว่ามีผู้ชมจำนวนมากที่สามารถรับชมวิดีโอที่คุณภาพสูงขึ้น โดยเป็นไปได้ด้วยจำนวนผู้ชมที่มากขึ้นที่รับชมวิดีโอที่คุณภาพสูงขึ้น
 
ไฮไลต์สำคัญเกี่ยวกับการรายงานสถานการณ์อินเทอร์เน็ตประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2017 มีดังต่อไปนี้
 
ความเร็วการเชื่อมต่อเฉลี่ยและความเร็วสูงสุดทั่วโลก และการใช้เครือข่ายบรอดแบนด์ทั่วโลก

ความเร็วการเชื่อมต่อเฉลี่ยทั่วโลกคือ 7.2 Mbps (เพิ่มขึ้น 15% จากปีก่อน)

ความเร็วการเชื่อมต่อสูงสุดทั่วโลกเพิ่มขึ้น 28% จากปีก่อน เป็น 44.6 Mbps ในไตรมาสแรก

เป็นอีกครั้งที่ประเทศเกาหลีใต้มีความเร็วการเชื่อมต่อที่สูงที่สุดในโลกที่ 28.6 Mbps ในไตรมาสแรก

สิงคโปร์มีความเร็วการเชื่อมต่อสูงสุดที่ 184.5 Mbps ในไตรมาสแรก

อัตราการใช้เครือข่ายบรอดแบนด์ทั่วโลก 4, 10, 15 และ 25 Mbps เพิ่มขึ้น 13%, 29%, 33% และ 42% จากปีก่อน ตามลำดับ
 


IPv4 และ IPv6

ในไตรมาสแรกของปี 2017 มีมากกว่า 814 ล้าน IPv4 ที่ไม่ซ้ำกันเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มอัจฉริยะของ Akamai ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2016

ประเทศเบลเยียมยังคงสถานะผู้นำด้านการใช้ IPv6 โดยมี 38% ของการเชื่อมต่อกับ Akamai เป็นแบบ IPv6 (ลดลง 19% จากไตรมาสก่อน)
 
อุปกรณ์มือถือ

ความเร็วเฉลี่ยของการเชื่อมต่ออุปกรณ์มือถือ มีตั้งแต่ความเร็วสูงคือ 26 Mbps ที่สหราชอาณาจักร จนถึงความเร็วต่ำ 2.8 Mbps ที่เวเนซุเอลา

เยอรมนีมีความเร็วการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์มือถือสูงสุดที่ 200 Mbps ในไตรมาสแรก

ในกลุ่มประเทศ/ภูมิภาคที่มีคุณสมบัติและผ่านการสำรวจ มี 37 ประเทศ/ภูมิภาค มีความเร็วการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์มือถือเฉลี่ยเท่ากับ หรือมากกว่าเกณฑ์บรอดแบนด์ 10 Mbps (เพิ่มขึ้น 30 จากไตรมาสที่แล้ว) ขณะที่ 70 มีความเร็วตามค่าเฉลี่ยเท่ากับหรือมากกว่าระดับบรอดแบนด์ 4 Mbps (เพิ่มขึ้นจาก 58)
 
การหยุดชะงัก

ปริมาณการถ่ายโอนข้อมูลไปยังประเทศกาบองในวันที่ 18 และ 19 กุมภาพันธ์ ลดลงเหลือประมาณ 25% จากระดับปกติ เนื่องจากความขัดข้องที่ไม่ทราบสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่อ 8 เครือข่ายของประเทศ

รัฐบาลอิรัก ยังคงดำเนินมาตรการการบล็อกการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เพื่อป้องกันการโกงในการสอบระดับมัธยมต้นและมัธยมปลาย โดยส่งผลต่อปริมาณการถ่ายโอนข้อมูลเป็นจำนวนหลายวันในเดือนกุมภาพันธ์

ในวันที่ 25 มกราคม สายเคเบิลใต้ทะเลที่เชื่อมต่อไปยังมาดากัสการ์ได้ขาดลง ทำให้การเชื่อมต่อข้อมูลชะงัก และใช้เวลาเกือบ 3 สัปดาห์กว่าจะกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

การขาดของสายเคเบิลใต้ทะเล ยังส่งผลกระทบต่อการเชื่อมต่อข้อมูลไปยังหมู่เกาะมาร์แชลล์ เป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์ที่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตถูกจำกัดอยู่เพียงการใช้อีเมลเท่านั้น โดยมีบริษัทบางแห่งสามารถเข้าถึงเว็บได้โดยต้องสลับหมุนเวียนกัน

รายงานสถานะบนอินเทอร์เน็ต ไตรมาส 1 ปี 2017 พบ อัตราความเร็วเฉลี่ยของเน็ตทั่วโลก
เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 15% โดยกว่า 8 ใน 10 ประเทศ มีอัตราค่าเฉลี่ยความเร็วเพิ่มขึ้นเป็นเลข 2 หลัก ส่วนเกาหลีใต้ยังครองแชมป์เน็ตแรงสุดในโลก... 9 มิ.ย. 2560 16:19 ไทยรัฐ