วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 รับ 'กองทัพ-หน่วยงานรัฐ' ค้างค่า 'ไฟ-น้ำ' ร่วมพัน ล. นับ 10 ปี

"บิ๊กป๊อก" รับ "หน่วยงานรัฐ-กองทัพ" ติดหนี้ "ไฟฟ้า-ประปา" ร่วมพันล้านมานานนับ 10 ปี เหตุงบฯ น้อย ต้องใช้วิธีอนุมัติหลักการพิจารณาโยกงบใช้หนี้

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีหน่วยงานรัฐค้างค่าชำระสาธารณูปโภค ทั้งค่าน้ำ และค่าไฟจำนวนหลายพันล้านบาทว่า ปัญหานี้มีมานานแล้ว โดยหน่วยงานเหล่านั้นขอให้สามารถนำงบประมาณไปจ่ายได้ การค้างค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าสาธารณูปโภคของหน่วยงานรัฐและกองทัพมีมานานเป็น 10 ปีแล้ว เพราะที่ผ่านมาตั้งงบประมาณไม่พอจึงต้องหาวิธีว่าจะเอางบประมาณอะไรไปจ่าย ซึ่งต้องตั้งงบประมาณเพื่อไปจ่ายของเดิม

เมื่อถามว่า จะต้องเรียกเก็บย้อนหลังหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ต้องเรียกเก็บย้อนหลังแน่นอน ตัวเลขทั้งหมดประมาณ 6 พันล้านบาท เป็นของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ประมาณ 4 พันล้านบาท การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เกือบ 2 พันล้านบาท และของการประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ทั้ง 2 แห่ง รวมเป็น 100 ล้านบาท ยืนยันว่าหนี้นี้ติดมานานแล้ว ติดมาตั้งแต่ตนยังเป็นเด็กๆ จนกระทั่งเกษียณก็ติดมาตลอด เพราะงบประมาณที่ได้ไปแต่ละปีไม่เพียงพอ ก็ติดกันอยู่อย่างนี้ อย่างไรก็ตาม เมื่ออนุมัติหลักการในการพิจารณานำงบประมาณมาใช้หนี้ดังกล่าว ถามว่าหนี้จะหมดหรือไม่ ก็คงยังไม่หมดหรอก แต่ก็ถือว่ายังเป็นการเปิดช่องให้นำงบประมาณมาใช้หนี้ได้บ้าง

"บิ๊กป๊อก" รับ "หน่วยงานรัฐ-กองทัพ" ติดหนี้ "ไฟฟ้า-ประปา" ร่วมพันล้านมานานนับ 10 ปี เหตุงบฯ น้อย ต้องใช้วิธีอนุมัติหลักการพิจารณาโยกงบใช้หนี้ 9 มิ.ย. 2560 15:47 ไทยรัฐ