วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่แอ๋มฟ้องเรียกค่าเสียหาย 'แก๊งเปรี้ยว' 10 ล้าน

ทนายความเผย แม่แอ๋ม ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย 5 ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ 10 ล้านบาท ในคดีละเมิดทายาท บอกตอนลูกมีชีวิตอยู่ ทำงานส่งให้แม่และย่า รวมกันเดือนละ 30,000 บาท ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. นายนพดล สีนาทัน อายุ 51 ปี ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนางสายรุ้ง กลิ่นจุ้ย อายุ 42 ปี มารดาของ นางสาววริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม ที่ถูกฆ่าหั่นศพ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ภายหลังเดินทางออกจากศาลจังหวัดขอนแก่น ว่า ได้เดินทางไปที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อยื่นคำฟ้องในคดีละเมิด ซึ่งเป็นความผิดที่เกี่ยวเนื่องในคดีอาญากับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน คือ นายวศิน, น.ส.เปรี้ยว, น.ส.เอิร์น, น.ส.แจ้ และ น.ส.เบนซ์ เพราะผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ละเมิดทายาทของแอ๋ม ซึ่งก็คือมารดา และคุณย่า ฉะนั้นการที่ผู้ต้องหากระทำการใดๆ ก็ตาม ที่ทำให้แอ๋มตาย หรือมีส่วนกระทำต่อแอ๋มทุกกรณี ถือว่าเป็นการละเมิดทายาท

ทายาทจึงต้องการยื่นคำฟ้อง เพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทน เพราะขณะที่แอ๋มยังมีชีวิต ทำงานส่งเงินให้มารดาเดือนละ 20,000 บาท คุณย่าเดือนละ 10,000 บาท เมื่อเสียชีวิต มารดาและคุณย่าก็ควรจะได้รับการดูแล ซึ่งในขณะนี้มารดาอายุ 42 ปี การเลี้ยงดูมารดา แอ๋มอาจจะเลี้ยงดูมารดาถึงอายุ 70 ปี ก็เป็นได้ ฉะนั้น การฟ้องละเมิดจากทางทายาทของแอ๋มในครั้งนี้ ได้เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านบาท

คดีละเมิดเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา ในกรณีที่ “น้องแอ๋ม” ถูกฆ่า และผู้ต้องหาถูกดำเนินคดี ตามมาตรา 288 และ มาตรา 289 จึงฟ้องเรียกค่าเสียหายทางด้านละเมิด ซึ่งเป็นเรื่องสินไหมทดแทน ในการเจ็บป่วยทางชีวิตร่างกาย จิตใจ ซึ่งในกรณีนี้ ทายาทถูกละเมิดทางจิตใจ ที่ได้สูญเสีย “น้องแอ๋ม” ไป จึงต้องฟ้องละเมิดเรียกค่าเลี้ยงดูนับไปอีกประมาณ 30 ปี ซึ่งเป็นเงินประมาณ 10 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งถือเป็นคดีแพ่งต่อเนื่องกับคดีอาญา

นายนพดล กล่าวต่ออีกว่า การยื่นฟ้องในคดีละเมิดนั้น นอกจากเตรียมเอกสารการยื่นคำฟ้องแล้ว ยังได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนให้ศาลมีคำสั่งยกเว้นค่าวางศาล เนื่องจากว่าการฟ้องเรียกค่าเสียหายในจำนวนเงิน 10 ล้านบาทนั้น ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมศาลตามระเบียบประมาณ 2 แสนบาท แต่เนื่องจากทายาทคนตายไม่มีเงิน แต่ต้องการฟ้องผู้ต้องหาที่มีส่วนกระทำต่อแอ๋ม ในฐานะทนายความจึงได้ยื่นคำร้อง ขอศาลไต่สวนดังกล่าว ซึ่งศาลยังไม่มีคำสั่ง แต่ศาลสั่งให้ไปรวบรวมทรัพย์สินของผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มาพร้อมในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ เพื่อทำการไต่สวนให้ คาดว่าศาลจะออกคำสั่งอายัดทรัพย์สินผู้ต้องหาทั้งหมดไว้ก่อน เพราะกลัวว่าจะมีการยักย้ายถ่ายเท

“ในฐานะทนายความได้ดำเนินการใน 3 เรื่อง เรื่องแรกคือแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาท ดำเนินคดีกับพี่สาวของ น.ส.เปรี้ยว ที่ให้ข่าวพาดพิงน้องแอ๋มในทางเสียหาย ทำให้มารดาและญาติได้รับความอับอาย ซึ่งมีการแจ้งความที่ สภ.ย่อยบ้านเป็ดไปแล้ว เรื่องที่สองคือการยื่นคำฟ้องต่อศาลในเรื่องของการละเมิด และเรื่องที่สามคือการขอเป็นโจทก์ร่วมในคดีอาญากับพนักงานอัยการ” นายนพดล กล่าว.

ทนายความเผย แม่แอ๋ม ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย 5 ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ 10 ล้านบาท ในคดีละเมิดทายาท บอกตอนลูกมีชีวิตอยู่ ทำงานส่งให้แม่และย่า รวมกันเดือนละ 30,000 บาท ... 9 มิ.ย. 2560 15:42 ไทยรัฐ