วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกรท หลั่งน้ำตาลูกผู้ชาย ล้างเท้าพ่อแม่ ก่อนบวช (คลิป)

เกรท วรินทร ถือฤกษ์ดีบวชแทนคุณพ่อแม่ ได้ฉายา ชวินโท แปลว่า จอมปราชญ์ ผู้มีเชาวน์ปัญญา

ประมวลภาพงานบวช เกรท วรินทร ซึ้งน้ำตาไหล

ยิ้มทั้งน้ำตา

นายประวิทย์มาเอง

อาจิ๋ม ปลงผม

คุณแม่ปลงผม

ล้างเท้าคุณพ่อ

ซึ้งมาก

พี่บีม ปลงผมน้องร่วมวงการ

เพื่อนๆ นักแสดงชาย

น้องชาย กิก ดนัย ก็อุปสมบทด้วย

เต้ย-แมท ร่วมอนุโมทนา

ณิชา-อาย มาบวชพี่เกรท

เบลล่า ก็มาอนุโมทนา

นาคเกรท

พระเกรท

นาคเข้าโบสถ์

ตั้งใจ

คุณพ่อคุณแม่และพระ

พระ ชวินโท แปลว่า จอมปราชญ์ ผู้มีเชาวน์ปัญญา

ครอบครัว ปัญหกาญจน์

พระและครอบครัว

ช่อง 3 มาคับคั่ง

พระใหม่

พระเอกดัง เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์ ถือฤกษ์ดีเข้าพิธีอุปสมบทเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ ที่ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ 9 มิ.ย. เวลา 14.30 น. โดยมี คุณพ่อ พ.ต.อ.ชยชัย ปัญหกาญจน์, คุณแม่ชื่นทิตา ปัญหกาญจน์, ญาติผู้ใหญ่ พร้อมผู้บริหารจากช่อง 3, ผู้จัดละคร และเพื่อนศิลปิน ดารา ในวงการและนอกวงการ รวมทั้งแฟนคลับ แห่ร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น

โดยทั้งหมดร่วมพิธีปลงผมนาคที่ คณะขาบบวร ในช่วงเวลา 11.00 น. จากนั้นได้ให้พระราชมุนี เป็นพระอาจารย์ที่โกนผม อาบน้ำ ใส่ชุดนาค และมาทำพิธีล้างเท้า ขอขมาลาบวชคุณพ่อคุณแม่

ต่อมา ในเวลา 13.30 น. พระเกรท และครอบครัว นำโดย คุณพ่อ พ.ต.อ.ชยชัย ปัญหกาญจน์, คุณแม่ชื่นทิตา ปัญหกาญจน์, คุณตาคเชนทร์ หวังสุธิพันธ์ และ คุณยายสุปราณี หวังสุธิพันธ์ เตรียมตั้งขบวนแห่นาครอบโบสถ์

งานนี้มีน้องสาว ชวิศรา ปัญหกาญจน์ ของพระเกรททำหน้าที่ถือหมอน ทั้งหมดเดินรอบโบสถ์ 3 รอบ ก่อนจะมาถึงเวลาสำคัญในเวลา 14.30 น. จึงเริ่มเข้าพิธีอุปสมบท โดยมี สมเด็จพระวันรัต เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต กรรมการมหาเถรสมาคม วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระอุปัชฌาย์ และตั้งฉายาให้ว่า "ชวินโท " ซึ่งแปลว่า "จอมปราชญ์ ผู้มีเชาวน์ปัญญา"

โดย พระเกรท เผยว่า “บวช เพื่อตั้งใจศึกษาและเรียนพระธรรมเป็นระยะเวลา 30 วัน ซึ่งตนมีความตั้งใจอย่างมาก ที่จะบวชแทนคุณบิดามารดา และสร้างความสงบ ชำระล้างจิตใจ นำหลักธรรมคำสอนมาใช้ในชีวิต

เมื่อลาสิกขาบทแล้วจะเดินหน้าทำงานในวงการอย่างเต็มที่ และจะบำเพ็ญประพฤติตนเป็นคนดี เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมต่อไป ซึ่ง พระเกรท ยังกล่าวเสริมอีกว่า มาถึงวันนี้แล้วรู้สึกสบายใจที่ทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ได้มีวันนี้ วันนี้จึงเป็นวันดีที่สุดในชีวิตของลูกผู้ชายอย่างผมจริงๆ” ทั้งนี้ พระเกรท ได้กำหนดวันลาสิกขา ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2560

ด้านคุณแม่ชื่นทิตา กล่าวว่า “รู้สึกภูมิใจมาก ซึ่งที่ผ่านมา พระก็ปฏิบัติตัวเป็นลูกที่ดี เป็นพี่ชายของน้อง ให้ได้น้องพึ่งพาเสมอ ถือว่าพระก็เป็นหลักของครอบครัวเหมือนกัน วันนี้ได้เห็นชายผ้าเหลือง ได้เห็นเค้าอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ มันรู้สึกมีความสุข ตื้นตันใจ

วันนี้เป็นวันที่แม่และพ่อ มีความสบายใจที่สุดแล้ว จากนี้ขอให้เค้าตั้งใจใฝ่เรียนพระธรรม ส่วนเรื่องอนาคตของเค้าจะเดินอย่างไร ก็มั่นใจว่าลูกชายแม่จะตัดสินใจอย่างรอบคอบ และเป็นคนดีของสังคม แม่ก็อยากขอบคุณ พี่ๆ สื่อมวลชน แขกผู้ใหญ่ ญาติๆ และ พี่ๆ เพื่อนๆ ดาราทุกคน แล้วก็น้องๆ แฟนคลับที่มาร่วมงาน วันนี้ทุกคนอิ่มบุญกันถ้วนหน้าค่ะ”

เกรท วรินทร ถือฤกษ์ดีบวชแทนคุณพ่อแม่ ได้ฉายา ชวินโท แปลว่า จอมปราชญ์ ผู้มีเชาวน์ปัญญา 9 มิ.ย. 2560 15:21 ไทยรัฐ