วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในบ่อบ้านพี่มี อาก้า! ตร.ระแงะเห็นคราบน้ำมัน ใช้แม่เหล็กตกปืนขึ้นมาได้

ตำรวจระแงะ ร่วมกับทหารพรานเข้าตรวจบ้านสงสัยซุกซ่อนอาวุธสงคราม เจอกระสุนใส่แมกกาซีน แต่ไม่เจอปืน แต่สังเกตในบ่อน้ำมีคราบน้ำมัน เลยใช้แม่เหล็กหย่อนลงไป ติดเอาอาก้าขึ้นมา 1 กระบอก เจ้าของบ้านยืนกรานปฏิเสธ อ้างเพื่อนมาฝากไว้... 

เวลา 10.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. 2560 ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการณ์ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก. สภ.ระแงะ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 และ พ.ต.ท.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล รอง ผกก.สส.สภ.ระแงะ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมแถลงข่าวการจับกุมตัว นายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/1 ม.6 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืน AK 47 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนขนาด 7.62 มม. จำนวน 9 นัด และซองบรรจุกระสุนอีก 1 ซอง ถูกโยนทิ้งไว้ภายในบ่อน้ำภายในห้องครัว

ทั้งนี้ ในช่วงเวลา 03.00 น.ของวันเดียวกันนี้ โดย พ.ต.ท.ไพรัตน์ เกียรติเจริญศิริ สารวัตรกลุ่มงานสืบสวน ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 45 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ นำกำลังเข้าทำการตรวจค้นบ้านพัก นายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าเป็นที่ซุกซ่อนอาวุธปืนสงคราม เมื่อไปถึงเป้าหมาย เจ้าหน้าที่ได้ใช้กฎอัยการศึกพร้อมแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่นายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ ไม่ยอมเปิดประตู เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการเจรจาประมาณ 10 นาที นายอับดุลรอแมง จึงยอมเปิดประตูบ้าน จากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ พบกระสุนปืนขนาด 7.62 มม. จำนวน 15 นัด บรรจุอยู่ในแมกกาซีน วางอยู่ภายในบ้านใต้ที่นอน แต่ไม่พบอาวุธปืน โดยนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ พยายามพูดจาบ่ายเบี่ยงว่าไม่มีอาวุธปืนซุกซ่อนแต่อย่างใด กระสุนปืนที่พบเป็นของเพื่อนมาฝากไว้

จนกระทั่งต่อมา เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นความผิดปกติในบ่อน้ำที่ขุดไว้ใช้ภายในห้องครัว มีคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำ แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงไปตรวจค้นได้ จึงใช้แม่เหล็กขนาดใหญ่ที่ติดอยู่ใต้ก้นของลำโพง ผูกเชือกหย่อนลงในบ่อ สักพักแม่เหล็กได้ดูดเอาอาวุธปืน AK 47 เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันดึงเชือกขึ้นมา จากนั้นนำตัวนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ พร้อมของกลางมาสอบสวนที่ สภ.ระแงะ แต่นายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ ยืนกรานว่าของกลางทั้งหมดเป็นของเพื่อนที่มาฝาก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจพิสูจน์อาวุธปืนกระบอกดังกล่าว เบื้องต้น พบว่าเคยนำไปก่อคดีความมั่นคงในพื้นที่ อ.ระแงะ จำนวน 5 คดี ซึ่งพอจะทราบแล้วว่า อาวุธปืนเป็นของใคร ส่วนนายอับดุลรอแมง ลาเต๊ะ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติแล้วไม่มีหมายจับคดีความมั่นคง จึงดำเนินคดีในข้อหา ครอบครองอาวุธปืนโดยที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้.

ตำรวจระแงะ ร่วมกับทหารพรานเข้าตรวจบ้านสงสัยซุกซ่อนอาวุธสงคราม เจอกระสุนใส่แมกกาซีน แต่ไม่เจอปืน แต่สังเกตในบ่อน้ำมีคราบน้ำมัน เลยใช้แม่เหล็กหย่อนลงไป ติดเอาอาก้าขึ้นมา 1 กระบอก เจ้าของบ้านยืนกรานปฏิเสธ อ้างเพื่อนมาฝากไว้... 9 มิ.ย. 2560 15:21 ไทยรัฐ