วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขียนใบลาออกกัน! รวมความลับบริษัทสวัสดิการเจ๋งเว่อร์

ยังไม่จบสำหรับอันดับบริษัทสวัสดิการดีสำหรับมนุษย์เงินเดือน แน่นอนว่าการเพิ่มสวัสดิการให้พนักงานก็มีผลให้พนักงานอยู่กับบริษัทนานขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ คุณภาพในการผลิตงานก็เพิ่มมากขึ้น นอกจากบริษัทจากต่างประเทศที่นำมาจัดอันดับแล้ว ไทยรัฐออนไลน์จะเพิ่มบริษัทในประเทศไทยที่มีสวัสดิการดีจนกรอกเรซูเม่ไม่ทันมาให้ชมกัน

อันดับที่ 3 Epic Systems

บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ด้านการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุด ใครทำงานที่นี่เกิน 5 ปีขึ้นไป รับไปเลยวันลาพักร้อน 1 เดือนเต็ม ที่สำคัญคือหากพนักงานคนใดต้องการไปเที่ยวในประเทศที่ไม่เคยไปมาก่อน บริษัทจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้พนักงานและผู้ที่ไปด้วย เนื่องจากเป็นแนวคิดของผู้บริหารที่อยากให้พนักงานไปเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในประเทศที่ไม่เคยไปมาก่อน เพื่อหาแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์กลับมาประยุกต์ใช้ในงาน

อันดับที่ 2 Facebook

คงเป็นไปไม่ได้ที่บริษัทผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์คยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กจะไม่ติดโผ และเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งมีบุตร จะได้รับเงินขวัญถุงมากถึง 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 140,000 บาท และวันลาหยุดเพื่อไปดูแลบุตรนานถึง 4 เดือน โดยจ่ายเงินเดือนเต็ม แต่คนโสดก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะสามารถลาพักร้อนได้มากถึง 21 วันต่อเดือน (แถมลาป่วยไม่จำกัดด้วยนะ) อยู่ออฟฟิศก็มีอาหารให้รับประทานฟรีทุกมื้อ ไม่ว่าจะป่วยไข้เป็นอะไร บริษัทก็ดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด มิน่า...ใครๆ ก็อยากไปทำงานกับพี่มาร์คกันทั้งนั้น

อันดับที่ 1 Google

ครองอันดับ 1 ของการจัดอันดับ "บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด" จากนิตยสาร Fortune มานาน 6 ปีซ้อน สำหรับ Google และสิ่งที่พนักงานของบริษัทนี้จะได้รับคือ พื้นที่ทำงานในสวนร่มรื่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ลานโบว์ลิ่ง สปา ห้องนวดตัว ร้านตัดผม รวมถึงอาหารฟรี 3 มื้อ คอฟฟี่ช็อปที่ไม่ต้องเสียเงินสักแดง และกิจกรรมสันทนาการเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของบรรดาหัวกะทิในบริษัทอีกด้วย นอกจากนี้...ใครยังไม่อยากกลับบ้าน แต่อยากพักผ่อนสักงีบ ก็มีเตียงแบบแคปซูลให้นอนด้วยนะ พ่อบ้านใจกล้าคนไหนไม่อยากกลับบ้าน ก็เชิญนอนที่สำนักงานกูเกิลได้เลย

สำหรับในประเทศไทย ไทยรัฐออนไลน์จะมาแนะนำบริษัทที่ถ้าทำงานด้วยแล้วชีวิตจะดี๊ดีแบบไม่จัดอันดับ

Line (ประเทศไทย)

หากใครชอบตัวการ์ตูนสุดมุ้งมิ้งอย่างเจ้าบราวน์ โคนี่ และผองเพื่อน บอกเลยว่าออฟฟิศไลน์จะทำให้คุณฟินเว่อร์ ไม่ว่าจะเป็นกิ๊ฟเซตอุปกรณ์สำนักงานคาแรกเตอร์ Line ที่จะได้รับเมื่อมาทำงานวันแรก อาหารเช้า-กลางวันฟรี เมื่อผ่านโปรทุกคนก็จะได้เหรียญฟรีไว้ซื้อสินค้าใน Line Store นอกจากนี้บรรยากาศออฟฟิศอาจเรียกได้ว่าฟินสุดๆ เพราะแนวคิดของผู้บริหารคือ ต้องการให้พนักงานมีความสุขในการทำงาน ไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนของสำนักงาน เมื่อเงยหน้าขึ้นมาก็ต้องอมยิ้มเบาๆ ให้กับเจ้าตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์ทั้งหลายที่มีอยู่ทั่วทุกมุมในออฟฟิศ

Google (ประเทศไทย)

เปิดตัวออฟฟิศในประเทศไทยอย่างเป็นทางการไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว สำหรับองค์กรระดับโลกอย่างกูเกิลที่ตั้งอยู่ ณ อาคารปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ กรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นอาคารที่ได้ชื่อว่ารักสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกับแนวคิดของกูเกิล นอกจากการตกแต่งออฟฟิศให้ดูสวยสมกับประเทศไทยแล้ว ออฟฟิศนี้ยังขึ้นชื่อว่ามีอาหารอร่อยเลี้ยงพนักงานตั้งแต่เช้าจรดเย็น มีมุมสบายให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ มีโต๊ะพูล ลู่วิ่ง และบริการนวดผ่อนคลายให้กับพนักงานด้วย แล้วที่เริดสุดๆ ก็คือ...พนักงานของกูเกิลจะมีบัตรพนักงานที่นำไปใช้แตะเพื่อผ่านเข้า-ออกออฟฟิศกูเกิลทั่วโลกได้ด้วย

เจ๋งขนาดนี้ เพื่อนๆ เตรียมใบสมัครกันพร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำว่า ลุยเลย! 

(ต่อ) ยังไม่จบสำหรับอันดับบริษัทสวัสดิการดีสำหรับมนุษย์เงินเดือน แน่นอนว่าการเพิ่มสวัสดิการให้พนักงานก็มีผลให้พนักงานอยู่กับบริษัทนานขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ คุณภาพในการผลิตงานก็เพิ่มมากขึ้น 9 มิ.ย. 2560 15:15 ไทยรัฐ