วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิ่มอร่อยไม่ถึง 50 บาท! รวมข้าวแกง 7 ร้าน แม้แต่เศรษฐียังต้องมาชิม

สมัยนี้หันไปทางไหนก็เห็นแต่ของแพง มนุษย์เงินเดือนอย่างเราจะมีทางไหนที่พอทุ่นค่าใช้จ่ายประจำวันได้บ้างก็ต้องทำ อย่างเช่น อาหารราคาถูกเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยชีวิตเราได้เยอะ

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณไปสำรวจดูสิว่า ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ เรายังจะพอหาร้านอาหารที่ราคาประหยัด อิ่ม อร่อย กันได้บ้างหรือเปล่า พร้อมแล้วมาเช็กลิสต์กันเลยจ้า...

1. ข้าวแกงบุฟเฟต์ เจ้อุไร อิ่มละ 40 บาท

ร้านนี้ถือว่าเป็นภัตตาคารคนจนก็คงไม่ผิด เจ้อุไรเปิดร้านขายข้าวแกงแบบบุฟเฟต์มาเกือบ 10 ปี แล้ว แม้จะเป็นเพียงร้านเล็กๆ แต่ก็มีลูกค้าตามมากินกันอย่างเนืองแน่นทุกๆ วัน ใครอยากมาลองชิม หาไม่ยาก ร้านตั้งอยู่ริมถนนเลียบทางรถไฟมักกะสัน แถวๆ โรงพยาบาลบุรฉัตรไชยากร

เมื่อก่อนขายอิ่มละ 30 บาท มาตอนนี้เจ้ขอขึ้นราคานิดเป็น 40 บาท เพราะข้าวของแพงเป็นว่าเล่น แต่ลูกค้าก็ยังให้การตอบรับที่ดีเสมอมา จุดเด่นคือ ลูกค้าสามารถเติมข้าวและกับข้าวเองได้ไม่อั้น กินอิ่มแล้วค่อยไปจ่ายตังค์ที่หน้าเคาน์เตอร์ แถมน้ำดื่มฟรี

เมนูอาหารมีให้เลือกเยอะ 15-20 อย่าง เช่น ลาบหมู แกงเขียวหวานไก่ ขนมจีนน้ำยาปลา ผัดผักบุ้ง ผัดหน่อไม้ไก่ ผัดกะเพรา ไข่ดาว ไข่ต้ม กุนเชียงทอด ต้มยำไก่ ต้มจืดผักกาดดอง คะน้าหมู ผัดวุ้นเส้น ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นต้น ของหวานก็มีนะ เช่น แกงบวดฟักทอง สาคูเปียก เป็นต้น ร้านเปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

2. ข้าวแกง 10 บาท ร้านป้าแอ๋ว

ส่วนร้านนี้ถือเป็นร้านขึ้นชื่อในย่านแจ้งวัฒนะ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ก่อนถึงสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หาไม่ยาก ถามคนแถวนี้ใครๆ ก็รู้จัก จุดเด่นของร้านนี้ก็คือ ข้างราดแกงขายเพียง 10 บาท!! ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิดหรอก

ที่สำคัญเป็นร้านข้าวแกงข้างทางที่มีที่จอดรถกว่า 80 คัน ทำเลดีไปอีก...สนนราคาข้าวแกง คือ ราดหนึ่งอย่าง 10 บาท ราดสองอย่าง 15 บาท ใส่กล่องหนึ่งอย่าง 12 บาท ใส่กล่องสองอย่าง 15 บาท ไข่ดาว 6 บาท ไข่ต้ม 6 บาท นอกจากนี้ยังมี ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย ต้มเลือดหมู ข้าวมันไก่ ขนมจีนน้ำยา ของหวานก็มีนะ เช่น แกงบวดฟักทอง ลอดช่องกะทิ สาคูเปียก เป็นต้น

3. ปลาเผากริลล์ชีส

ร้านนี้อาจจะไม่ใช่ร้านราคาถูก แต่นับถือในไอเดียที่สร้างสรรค์ แปลก แหวกแนว ไม่ตามใคร สูตรปลาเผากริลล์ชีส เป็นแนวคิดของหนุ่มอดีตพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แต่ตัดสินใจลาออกมาสร้างธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง ลูกค้าสั่งจองทางเฟซบุ๊กเพียบ!

ปลาเผาเกลือกริลล์ชีส สูตรนี้ได้มาจากความชื่นชอบรับประทานอาหารทะเลจำพวกปิ้งย่างใส่ชีสบ่อยๆ ประกอบกับที่บ้านมีบ่อปลานิล จึงคิดว่าจะนำมาใช้กับปลานิล ทดลองอยู่สักพักจนได้สูตรนี้มา

ปลาเผาเกลือเจ้านี้แตกต่างจากเจ้าอื่น คือ เมื่อเผาปลาสุกแล้ว จะเปิดหนังปลาออกแล้วทาเนย โรยมอซซาเรลล่าชีส และออริกาโน่ จากนั้นลนไฟจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่พิเศษมากขึ้น สนนราคาเริ่มต้นตัวละ 99 บาท

4. ขนมฝักบัวสมุนไพร 5 บาท

อีกหนึ่งร้านที่น่าสนใจ คือ ร้านขนมฝักบัวสมุนไพร ตั้งอยู่ที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าของร้านไอเดียดี พลิกแพลงสูตรทำขนมฝักบัว และขนมเทียนหลากสี ด้วยสมุนไพรไทยแท้ สีสวยน่ากิน เปิดขายผ่านเฟซบุ๊ก ออเดอร์ถล่มทลาย

แม้เพิ่งจะเริ่มขายเพียง 6-7 เดือน แต่การตอบรับดีมาก ลูกค้าสั่งซื้อทุกวัน สำหรับขนมฝักบัว หรือ จู่จุ่น ปกติเป็นสีเหลืองน้ำตาล แต่ตนเองได้ทำสีต่างๆ เช่น สีส้มจากมันเทศสีส้ม, สีม่วงจากมันม่วง, สีน้ำตาลจากผงกาแฟ, สีฟ้าจากอัญชัน, สีเลือดหมูจากถั่วแดง และสีที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ สีดำ จากผงชาร์โคล โดยจำหน่ายชิ้นละ 5 บาทเท่านั้น!

5. ข้าวเปียกปากหมา 25 บาท 

มาถึงอีกหนึ่งร้านอิ่มประหยัด ชวนมาพบกับร้านก๋วยจั๊บญวนเจ้าอร่อยของเมืองเลย หรือที่รู้จักกันในชื่อ ข้าวเปียกปากหมา เจ้าของร้านเป็นอดีตเจ้าของร้านประดับยนต์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ หันมาเปิดร้านก๋วยจั๊บญวน ขายดีจนโต๊ะไม่พอนั่ง ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ถนนร่วมพัฒนา ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย

สูตรนี้อร่อยเด็ด เส้นข้าวเปียกเจ้าของร้านทำเองมี 2 แบบ คือข้าวเปียกเส้น กับวุ้นเส้น เส้นจะเหนียวนุ่มกำลังดี นำเส้นมาลวกน้ำร้อนๆ จนสุกแล้วใส่ถ้วย เติมหมูยอ หอม กระเทียมเจียว น้ำซุปกระดูกหมู พร้อมเสิร์ฟ รสชาติจะหอม กลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเพิ่ม สนนราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท เท่านั้น

6. โจ๊กหมู 10 บาท

มาต่อกันที่เมนูอิ่มประหยัดเมืองชัยนาท กับร้านโจ๊ก 10 บาท หน้าโรงเรียนวัดศรีวิชัย แม้จะราคาถูกแต่ก็ตักให้ปริมาณอิ่มสบายท้อง ร้านนี้เขาครองใจของลูกค้าไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะในช่วงเวลาเปิดเทอม จะมีผู้ปกครองและนักเรียนแห่มากินอย่างคึกคัก

ร้านนี้ขายมา 3 ปีแล้ว ลูกค้าต่างชื่นชมชื่นชอบ เพราะช่วยประหยัดค่าครองชีพไปได้อีกทาง เปิดขายวันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเปิดภาคเรียน โจ๊กธรรมดาราคาชามละ 10 บาท ถ้าสั่งพิเศษใส่ไข่ก็เพียง 15 บาทเท่านั้น

7. ลอดช่องสูตร 30 ปี 10 บาท 

ร้านนี้เจ้าของร้านเป็นลูกจ้างชลประทานอยู่ระยะหนึ่ง แต่รายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว จึงนึกถึงอาชีพที่พ่อเคยทำตอนสมัยอยู่บางบัวทอง คือการขายลอดช่องสิงคโปร์ ที่พ่อเคยขายมากว่า 30 ปี จึงได้ชักชวนภรรยาหันมาทำลอดช่องสิงคโปร์ตามสูตรแบบฉบับของพ่อ

เป็นลอดช่องน้ำกะทิ ตัวลอดช่อง 3 สี คือ สีเขียวด้วยใบเตย สีม่วงด้วยดอกอัญชัญ และสีส้มด้วยบีตรูต ส่วนน้ำกะทิ เลือกมะพร้าวแก่นำมาคั้นเป็นน้ำกะทิสด และมีน้ำแข็งไสแบบโบราณ ขายดิบขายดีมีออเดอร์วันละหลายกิโลฯ ขายเพียงแก้วละ 10-20 บาท ปัจจุบันขายมาแล้วกว่า 10 ปี

ที่มาภาพบางส่วน : ข้าวแกง10บาทป้าแอ๋ว, ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์เจ้อุไร

สมัยนี้หันไปทางไหนก็เห็นแต่ของแพง มนุษย์เงินเดือนอย่างเราจะมีทางไหนที่พอทุ่นค่าใช้จ่ายประจำวันได้บ้างก็ต้องทำ อย่างเช่น อาหารราคาถูกเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยชีวิตเราได้เยอะ 9 มิ.ย. 2560 15:09 10 มิ.ย. 2560 11:47 ไทยรัฐ