วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยประสาน ตร.สากล ส่งตัว ฝรั่งมือฆ่าสาวยัดกระเป๋าทิ้งน้ำแม่กลอง

ตร.เมืองอิบิชา สเปน จับหนุ่มชาวอังกฤษผู้ต้องหาฆ่าเปลือยสาวไทย ยัดศพใส่กระเป๋าแดงถ่วงแม่น้ำแม่กลอง ที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อ ปี 2557 โดยทางตำรวจไทยเตรียมประสานตำรวจสากล ให้จับกุมตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย...

จากกรณีที่พบศพ น.ส.ลักษมี หรือ ปุ๊ก มะโนชาติ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 178 หมู่ 3 ต.ไพร อ.ขุนหาญ จ.ศรีษะเกษ ถูกฆ่าเปลือยยัดศพใส่กระเป๋าเดินทางแบบมีล้อเลื่อนยี่ห้อ POLOGY สีแดง เป็นศพลอยในแม่น้ำแม่กลอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2557 ต่อมา พนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง รวบรวมพยานหลักฐานจนเป็นที่แน่ชัดแล้ว รายงานต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อขออนุมัติหมาย ที่ มจ.62/2558 ลงวันที่ 28 ม.ค. 2558 ให้จับกุมตัว นายลูกเกอร์ เชน เคนเนท (MR.LOOKER SHANE KENNETH) อายุ 45 ปี สัญชาติอังกฤษ ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นและซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย แต่หลังก่อเหตุ นายลูกเกอร์ เชน เคนเนท ได้อยู่รอดูสถานการณ์ในประเทศไทยนานถึง 23 วัน เมื่อรู้ว่าเจ้าหน้าที่พบศพของผู้ตาย จึงเดินทางออกนอกประเทศในวันที่ 24 พ.ย. 2557 ออกไปทางด่านร่วมปาดังเบซาร์ จ.สงขลา เดินทางโดยทางรถไฟ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตำรวจสากลให้จับกุมตัว นายลูกเกอร์ เชน เคนเนท มาดำเนินคดีในประเทศไทย (ตามข่าว พบศพสาวนิรนามถูกฆ่าเปลือย ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำแม่กลอง และ รู้ชื่อสาวถูกฆ่ายัดกระเป๋า-พบควงฝรั่งหัวโล้นก่อนตาย และ คลี่ปมฆ่ายัดกระเป๋า เป็นศพสาวศรีสะเกษ เร่งหาฝรั่งต้องสงสัย)

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 9 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองอิบิชา ซึ่งเป็นชื่อเกาะที่อยู่ในกลุ่มหมู่เกาะบาเลียริค ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นเขตปกครองพิเศษนอกชายฝั่งของสเปน ได้จับกุมตัว นายลูกเกอร์ เชน เคนเนท อายุ 46 ปี ชาวอังกฤษ ผู้ต้องหาคดีฆ่า น.ส.ลักษมี หรือ ปุ๊ก มะโนชาติ ยัดศพใส่กระเป๋าเดินทางแบบมีล้อเลื่อนยี่ห้อ POLOGY สีแดง ทิ้งศพลงแม่น้ำแม่กลอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอิบิชา เผยว่า นายลูกเกอร์ ถูกติดตามแกะรอยตามหมายจับระหว่างประเทศ กระทั่งพบตัวและถูกจับกุมที่เมืองอิบิชา หลังจากที่กำลังนำรถไปใช้บริการอะไรบางอย่างที่อู่ซ่อมรถ โดยในขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ และอยู่ระหว่างรอกระบวนการพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย

ด้าน พ.ต.อ.ภัคภณ เล็กท่าไม้ ผกก.สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี กล่าวถึงการทำสำนวนคดีนี้ว่า การสอบสวนคดีนี้พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนไปยังอัยการจังหวัดนานแล้ว และศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้อนุมัติหมายจับ ที่ 62/2558 ลงวันที่ 28 มกราคม 2558 ด้วย นายลูกเกอร์ ต้องหาว่ากระทำผิดฆ่าผู้อื่นและซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ให้จับตัว นายลูกเกอร์ มาดำเนินคดี โดยหลังจากออกหมายจับแล้ว ทาง สภ.ท่าม่วง ประสานอัยการส่งหมายไปยังตำรวจสากล เพื่อช่วยติดตามจับกุมผู้ต้องหารายนี้ ที่เชื่อว่าหลบหนีอยู่ที่ต่างประเทศ

ผกก.สภ.ท่าม่วง กล่าวด้วยว่า หากเป็นไปตามที่ผู้สื่อข่าวแจ้งมาว่า ทางตำรวจสเปนจับตัว นายลูกเกอร์ ได้ และจะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมายังประเทศไทย ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนการดำเนินก็น่าจะเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่ทาง ตร.คงประสานมาให้ไปรับตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.ท่าม่วง ต่อไป ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร สำนวนคดีมีการสอบปากคำพยานหลายปาก และพยานวัตถุต่างๆ ก็มีความสมบูรณ์มาก รับตัวมาก็สอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินการส่งฟ้องต่อไป.

ตร.เมืองอิบิชา สเปน จับหนุ่มชาวอังกฤษผู้ต้องหาฆ่าเปลือยสาวไทย ยัดศพใส่กระเป๋าแดงถ่วงแม่น้ำแม่กลอง ที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อ ปี 2557 โดยทางตำรวจไทยเตรียมประสานตำรวจสากล ให้จับกุมตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย... 9 มิ.ย. 2560 15:08 ไทยรัฐ