วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ถูกโฉลก โชคไม่ดี! ติดทองคำเปลว แก้เคล็ดเลขทะเบียนรถ ผิด ก.ม.ไหม?

เคยไหม? เลขทะเบียนรถสุดสวย แต่บวกลบคูณหารกันแล้วดันไม่ถูกโฉลกกับตัวเอง จนต้องเสิร์ชหาวิธีแก้เคล็ดกันต่างๆ นานา หลายคนเลือกไปเปลี่ยนเลขทะเบียนรถที่กรมการขนส่งทางบก เสียเวลาหน่อยแต่เลขสวยชัวร์ หรือยอมจ่ายเงินแพงโขเพื่อแลกกับเลขทะเบียนระดับเกรด A++ เบอร์ตอง เลขสวย ก็ว่ากันไป

และยังมีวิธีหนึ่งที่ฮอตฮิตกันซะเหลือเกิน แถมยังง่ายดายด้วย เพียงแค่ซื้อแผ่นทองคำเปลวมาแปะบนเลขที่ไม่ต้องการ ให้เลขนี้เป็นสีทอง เป็นความเชื่อที่ว่าลบเลขออก เพื่อให้ได้เลขผลรวมที่ถูกโฉลกกับผู้ขับขี่ แค่นี้ก็ได้ความสบายใจกันไปอีกระดับ

วันนี้ ทางแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ได้ส่งอีเมล์เข้ามาสอบถามเกี่ยวกับการใช้แผ่นทองคำเปลวมาติดที่เลขทะเบียนว่าทำได้หรือไม่ เนื่องจากรู้สึกไม่ถูกโฉลกกับเลขทะเบียนที่ได้มา รวมทั้ง ไม่อยากเสียเงินหลายบาทบวกกับความยุ่งยากที่ต้องเปลี่ยนเลขทะเบียน ผู้สื่อข่าว จึงได้ไปค้นหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ ได้หายคาใจกันเสียที...

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า แผ่นป้ายทะเบียนรถเป็นเอกสารที่ทางราชการออกให้เจ้าของรถ สำหรับนำไปติดไว้ที่ด้านหน้า และด้านหลังรถตามที่กฎหมายกำหนดไว้ กรมการขนส่งทางบกจึงขอความร่วมมือประชาชน และเจ้าของรถปฏิบัติตามกฎหมายให้ถูกต้อง โดยเฉพาะการตกแต่ง หรือแก้ไขดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียนโดยไม่ตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจมีความผิดตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ประกอบมาตรา 60 ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง หรือนำวัสดุหรือสิ่งอื่นใดมาปิดบัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

สำหรับกรณีแผ่นป้ายทะเบียนรถชำรุด หรือสูญหาย เจ้าของรถสามารถติดต่อขอรับแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ทดแทนของเดิมให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยติดต่อที่สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียน พร้อมเอกสาร ได้แก่ สมุดคู่มือจดทะเบียนรถฉบับจริง และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ หากไม่สะดวกดำเนินการด้วยตนเองจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มอบอำนาจ และผู้รับมอบอำนาจมาแสดง ในอัตราแผ่นป้ายละ 100 บาท พร้อมค่าธรรมเนียม 5 บาท โดยจะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่ภายใน 15 วัน สอบถามเพิ่มเติม โทร. 1584

นอกจากนี้ จากการสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ทราบว่า กฎหมายดังกล่าวยังรวมไปถึงกรณีการติดแผ่นทองคำเปลวที่เลขทะเบียน ถือว่ามีความผิดกฎหมายการปิดบังทะเบียนรถเช่นเดียวกัน โดยหากประชาชนรู้สึกไม่ชอบ หรือไม่สบายใจทะเบียนรถของตัวเองที่มีอยู่ สามารถเปลี่ยนหมายเลขทะเบียนได้ โดยเข้าไปจองทะเบียนรถผ่านทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.tabienrod.com และทำการจองตามวันเวลาที่เปิดให้จอง โดยจะระบุหลังจากจองสำเร็จว่า ให้ไปจดทะเบียนก่อนภายในวันที่เท่าไร เมื่อถึงคิวจดทะเบียนก็สามารถนำมาเปลี่ยนได้เลยที่กรมการขนส่งทางบก ตามวันเวลาที่กำหนด

อย่างไรก็ดี สำหรับค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนทะเบียนรถหากเป็นเลขธรรมดาไม่ใช่เลขสวย ราคาค่าเปลี่ยนอยู่ที่ 775 บาท ส่วนหากเป็นเลขสวยอยู่ที่ 1,500 บาท หรือหากต้องการประมูลก็สามารถเลือกตามวันเวลาที่จัดประมูลในเว็บไซต์ได้เช่นกัน.

ไขข้อข้องใจ ติดแผ่นทองคำเปลวบนเลขทะเบียนรถแก้เคล็ด ผิดกฎหมายหรือไม่? 9 มิ.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ