วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผนึกกำลังบันเทิง ไทย-กัมพูชา

สำเร็จเกินคาดก้าวไปด้วยกัน กับการร่วมกันบันเทิงข้ามประเทศระหว่างไทย-กัมพูชา เปิดงานไปเรียบร้อยแล้ว ไทยฟิล์มเฟสติวัลพนมเปญ Thai Film Festival Phnom Penh 2017 จัดขึ้นที่ด้านหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ อิออนมอลล์ Major Cineplex AEON Mall พนมเปญ กัมพูชา

โดยมีสองดาวเด่นจากไทย นน ชานน สันตินธรกุล พระเอกฮอตหล่อล่ำตำใจจากหนัง ฉลาดเกมส์โกง และนางเอกหน้าหวาน มีน สรัลธร คล้ายอุดม นางเอกหนังใหม่เรื่อง เน็ตไอดาย #สวยตายล่ะมึง! และซุป'ตาร์รุ่นใหญ่กัมพูชา ดี เศวต นางเอกหนังงูเก็งกอง ฯลฯ และดาวดังมากมายจากกัมพูชา มาร่วมงานกันอย่างคักคึก

ไทยฟิล์มเฟสติวัลพนมเปญ Thai Film Festival Phnom Penh 2017 ปีนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจาก คุณณัฐวุฒิ โพธิสาโร เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศกัมพูชา ,คุณจิ จิรวุฒิ สุวรรณอาจ อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ สถานทูตไทยกรุงพนมเปญ กัมพูชา, คุณติ๋ม จีรนันท์ วงษ์มงคล ที่ปรึกษาสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า เสียมราฐ กัมพูชา และคุณปก โบรัก รักษาการอธิบดีกรมเผยแพร่ภาพยนตร์และวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กัมพูชา

ในงานไทยฟิล์มเฟสติวัลพนมเปญ Thai Film Festival Phnom Penh 2017 มีการจัดฉายหนังไทยให้ดูฟรี! อาทิ 20 ใหม่ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น, มือปราบสัมภเวสี, จำเนียร วิเวียน โตมร, รักของเรา, หลวงพี่แจ๊ส 4G และมีการสัมมนาความร่วมมือทางธุรกิจ Business Matching ระหว่างผู้ผลิตไทย-กัมพูชา ที่ห้องบอลรูม 2 โรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ โพคีธารา Sofitel Phnom Penh Phokeethra งานนี้เป็นโอกาสดีๆ ที่ผู้ผลิตงานบันเทิงจากไทยและกัมพูชา จะได้มารู้จักพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดกัน

คุณจิ จิรวุฒิ สุวรรณอาจ อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ สถานทูตไทยกรุงพนมเปญ กัมพูชา ได้กล่าวว่า ไทย-กัมพูชา มีความร่วมมือกันที่ดีในหลายด้านแล้ว ส่วนงานด้านบันเทิงทั้งไทย-กัมพูชา มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป การจัดงานครั้งนี้ทำให้ได้มาพูดคุยพบกัน ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน จะทำให้สองประเทศเกิดความทำงานร่วมกัน ผลิตงานที่ดีมีคุณภาพต่อไป

โดยภายหลังจบงานสัมมนาครั้งนี้ ได้เกิดความร่วมมือในหลายด้าน อาทิ น่าจะมีการสร้างหนังเรื่องร่วมทุนกันระหว่างไทย-กัมพูชา เรื่องงูเก็งกองรีบอร์น ผลงานของผู้กำกับชาวไทย เพื่อน ภาคภูมิ วงษ์จินดา, อ้วน ภวายุตม์ สุทธยาคม ผู้บริหารจากบริษัทสตูดิโอ อารมณ์ดี Studio Aromdi (facebook.com/StudioAromdi) ที่เคยนำหนังกัมพูชาเข้ามาฉายไทย ก็กำลังแสวงหาความร่วมมือกับทางนายทุนกัมพูชา เพื่อผลิตงานใหม่ๆ ด้วยกันต่อไป ส่วนทางกัมพูชาก็กำลังจะสร้างละครทองเนื้อเก้า อีลำยอง ในเวอร์ชั่นรีเมกเขมรอยู่ ฯลฯ

คุณติ๋ม จีรนันท์ วงษ์มงคล ที่ปรึกษาสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า เสียมราฐ กัมพูชา กล่าวกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "ทางกัมพูชาชอบงานบันเทิงของไทยมาก เป็นที่นิยมมากๆ ทั้งหนังและละครไทย โดยเฉพาะหนังไทยเข้ามาฉายที่พนมเปญก็ได้รับความนิยมมาตลอด สำหรับผู้ผลิตงานชาวไทยที่จะมาทำงานร่วมกันกับชาวกัมพูชา คิดว่าต่อไปยังมีโอกาสอีกเยอะ เพราะบันเทิงกัมพูชากำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

"สังเกตได้จากมีหนัง ละครกัมพูชา ผลิตเพิ่มขึ้นๆ ในแต่ละปี ทีวีช่องใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นหลายช่อง ดาราของกัมพูชาก็มีมากขึ้น มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่น่าจับ และเป็นที่น่าสังเกตว่าความรุนแรงต่างๆ ในหนังละครของกัมพูชา เขาจะไม่ค่อยผลิตออกมา จะมีการเซนเซอร์ตัวเอง ฉากตบตีกัน แต่งตัวโป๊ๆ เขาห้ามเลย!!! เป็นกฎกติกาของที่นี่ ก็ดีค่ะ พอไม่มีตัวอย่างให้เด็กเยาวชนได้ดู ก็จะไม่มีการเอาไปทำตาม แต่สำหรับหนังละครที่นำเข้าจากไทย จะไม่มีการเซนเซอร์ไม่ตัดนะ ก็ยอมปล่อยให้ฉายได้ตามปกติ".

สำเร็จเกินคาดก้าวไปด้วยกัน กับการร่วมกันบันเทิงข้ามประเทศระหว่างไทย-กัมพูชา เปิดงานไปเรียบร้อยแล้ว ไทยฟิล์มเฟสติวัลพนมเปญ Thai Film Festival Phnom Penh 2017 จัดขึ้นที่ 9 มิ.ย. 2560 14:38 ไทยรัฐ