วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสกลนครฮือฮา พบแมงมุมประหลาด ชักใยข้างศาลเจ้าแม่ตานี

ชาวสกลนคร พบแมงมุมประหลาด มีรูปร่างคล้ายอักษร X มีสีสันสวยงาม ชักใยอยู่ข้างศาลเจ้าแม่ตานี ไม่รู้ว่ามีพิษหรือไม่ แต่เมื่อค้นข้อมูลพบว่าคือ "แมงมุมนุ่งซิ่น" มีพิษ แต่ไม่ดุร้าย...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. นางณัชญาดา โพธิ์วัง อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 48 หมู่ 10 ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร พาผู้สื่อข่าวไปดูแมงมุมประหลาด ที่มาชักใยในศาลเจ้าแม่ตานีอยู่ที่หลังบ้าน โดยเมื่อ 7 วันก่อน ขณะจะเดินไปไหว้ศาลเจ้าแม่ตานี สังเกตเห็นสัตว์ชนิดหนึ่งคล้ายแมงมุม แต่มีสีสันสวยงาม ลักษณะรูปร่าง มี 8 ขา เหยียดออกไปคล้ายกากะบาท เมื่อสังเกตดูดีๆ กลับมีใยเหนียวอยู่ด้านหลัง จึงแน่ใจว่าเป็นแมงมุม แต่ไม่ทราบชนิดและมีพิษหรือไม่ ก็ไม่ได้ทำร้ายแมงมุมแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่ามาให้โชคลาภ อีกอย่างหนึ่งที่น่าทึ่งก็คือ ที่ขาทั้ง 4 ข้าง มีใยแมงมุมอยู่ปลายเท้าทั้ง 4 ด้าน คล้ายกับยันต์ 4 ทิศ ซึ่งมักไม่ค่อยเห็นแมงมุมลักษณะเช่นนี้มาก่อน

จากการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต จึงทราบว่า แมงมุมดังกล่าว คือแมงมุมกากะบาท หรือ แมงมุมนุ่งซิ่น เนื่องจากมีสีสันคล้ายผ้าถุงของสตรี ล่าสุด พบที่ จ.ชัยนาท เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 59 ชาวบ้านที่ จ.ชัยนาท แตกตื่นหลังพบแมงมุมพันธุ์ X ลำตัวถูกถักใยหนา รองรับขาทั้ง 8 มีชื่อทางการ ว่า "แมงมุมนุ่งซิ่น Argiopesp" ส่วนสาเหตุที่เรียกแบบนี้ก็เพราะว่า จุดเด่นของแมงมุมชนิดนี้คือ การชักใย ที่จะมีส่วนบริเวณลำตัวแมงมุมเกาะจะถูกถักให้หนา รองรับขาทั้ง 8 ของมันที่ถูกหุบไว้เป็น 4 คู่ ทำให้ใยบริเวณนั้นเป็นรูปร่างของอักษร X ในภาษาอังกฤษ ซึ่งแตกต่างจากแมงมุมสายพันธุ์อื่นๆ ที่พบทั่วไป ส่วนข้อมูลทางวิชาการที่สามารถหาได้นั้น เจ้าแมงมุมตัวนี้เป็นแมงมุมที่มีลายท้องสวยงาม และเป็นรูปกากบาท หรือตัว X กลับหัว มีชื่อทางการว่า "แมงมุมนุ่งซิ่น"

จากข้อมูลทางวิชาการ ยังทราบว่า แมงมุมชนิดนี้จะถักใยเป็นรูปร่างกลมๆ และจะถักใยแบบหนาเหนียวพิเศษ เป็นรูปอักษร X ไว้ตรงกลาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับเหยื่อ เวลาเกาะใยอยู่นิ่งๆ ของแมงมุมชนิดนี้ จะกางขาเป็นตัว X รวบสองคู่หน้าเข้าด้วยกัน รวบสองคู่หลังเข้าด้วยกัน และกลับหัวทิ่มลงพื้นเสมอ นักวิจัยเผยว่า แม้ว่า แมงมุมนุ่งซิ่น จะเป็นแมงมุมที่มีพิษ แต่กัดคนแล้วไม่ถึงขั้นเสียชีวิต เป็นเพียงอาการปวดบวมธรรมดา ลักษณะนิสัยไม่ดุร้าย จะหนีเมื่อถูกคุกคาม และจากการศึกษาของลายตัว X ทำเอาไว้เพื่อให้นกเห็น จะได้ไม่บินชนรังมันขาดนั่นเอง.

ชาวสกลนคร พบแมงมุมประหลาด มีรูปร่างคล้ายอักษร X มีสีสันสวยงาม ชักใยอยู่ข้างศาลเจ้าแม่ตานี ไม่รู้ว่ามีพิษหรือไม่ แต่เมื่อค้นข้อมูลพบว่าคือ "แมงมุมนุ่งซิ่น" มีพิษ แต่ไม่ดุร้าย... 9 มิ.ย. 2560 14:37 ไทยรัฐ