วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอสเปนมั่นใจไทย เดินตามโรดแม็ปสู่ ปชต.เข้มแข็ง สร้างสังคมปรองดอง

นายกฯ ขอสเปนมั่นใจเดินตามโรดแม็ปสู่ประชาธิปไตยเข้มแข็ง สร้างสังคมที่ปรองดอง หลังเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสพ้นหน้าที่ 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มาเรีย เดล การ์เมน โมเรโน ไรย์มุนโด เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ แสดงความยินดีที่ได้พบกับเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนฯ พร้อมขอบคุณที่เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนฯ ได้ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับสเปนให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ได้ดำรงตำแหน่ง และขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยจะสานต่อความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานของเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนฯ คนใหม่อย่างเต็มที่เช่นเดิม รวมถึงนายกฯ ได้กล่าวในนามของรัฐบาลและประชาชนไทย ขอขอบคุณที่สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเป ที่ 6 แห่งสเปน สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน คาร์ลอสที่ 1 และสมเด็จพระราชินีโซเฟีย ทรงมีข้อความพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งขอบคุณที่สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเป ที่ 6 แห่งสเปน ทรงมีพระราชสาส์นถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในโอกาสที่ขึ้นทรงราชย์

นายกฯ และเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนฯ ยังได้หารือถึงความร่วมมือในเรื่องต่างๆ อาทิ ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองฝ่ายประสงค์ให้มีการเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยรัฐบาลไทยประสงค์ให้นักลงทุนจากสเปนพิจารณาลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งเป็นสาขาที่สเปนมีความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะสาขาการเกษตร และพลังงานทดแทน และเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของไทยในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor - EEC) ความร่วมมือด้านประมง ทั้งสองฝ่ายยินดีที่สามารถตกลงจัดทำบันทึกความเข้าใจเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการด้านประมง และการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อแก้ไขปัญหาการประมงผิดกฎหมาย (Illegal, Unreported and Unregulated - IUU) อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีหวังว่า ไทยและสเปนจะสามารถลงนามบันทึกความเข้าใจ และ Implementing Arrangement ว่าด้วยความร่วมมือด้านวิชาการประมง ในโอกาสแรก ความร่วมมือด้านความมั่นคง เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนฯ ขอบคุณที่ทั้งสองฝ่ายมีร่วมมือด้านความมั่นคงมายาวนานและแน่นแฟ้น อาทิ การถ่ายทอดเทคโนโลยีและการฝึกอบรมร่วมกันระหว่างบุคลากรกองทัพของทั้งสองประเทศ

ด้านนายกรัฐมนตรี ขอบคุณที่สเปนได้จัดหลักสูตรอบรมเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงและป้องกันประเทศ ศูนย์เพื่อการศึกษาด้านกลาโหมแห่งชาติ (Center for National Defense Studies – CESEDEN) ที่กระทรวงกลาโหมสเปน ซึ่งไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมมาโดยตลอด

ในการนี้ นายกฯ ยินดีที่สเปนได้รับเลือกเป็นสมาชิกคณะกรรมการว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ (Committee on the Elimination of Racial Discrimination) วาระปี ค.ศ.2016-2019 และขอให้สเปนพิจารณาพันธกรณีในการสนับสนุน เอกอัครราชทูต เกรียงศักดิ์ กิตติชัยเสรี ซึ่งสมัครตำแหน่งผู้พิพากษาศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ (International Tribunal for the Law of the Sea) วาระปี ค.ศ.2019-2026 ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 14 มิ.ย.60

โอกาสนี้ นายกฯ ขอให้สเปนมั่นใจในสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทย โดยรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะดำเนินตามโรดแม็ปเพื่อกลับคืนสู่การมีประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง สังคมที่ปรองดอง ซึ่งเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนฯ แสดงความชื่นชมกระบวนการทำงานของไทยในการขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืน และเชื่อมั่นว่าไทยจะมีบทบาทนำในภูมิภาคอาเซียน ที่จะสามารถสนับสนุนความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างเอเชียกับยุโรปให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป.

นายกฯ ขอสเปนมั่นใจเดินตามโรดแม็ปสู่ประชาธิปไตยเข้มแข็ง สร้างสังคมที่ปรองดอง หลังเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสพ้นหน้าที่ 9 มิ.ย. 2560 14:16 ไทยรัฐ